Lâm Đồng: Tiếp tục kiểm tra dấu hiệu sai phạm tại dự án The Tropican

Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản gửi UBND huyện Bảo Lâm về việc kiểm tra thông tin việc tiếp tục xây dựng các hạng mục, công trình tại dự án The Tropicana.

Để phục vụ tốt nhất cho việc kiểm tra, Sở Xây dựng yêu cầu UBND huyện Bảo Lâm, UBND xã B’lá và chủ đầu tư The Tropicana Garden 2 phải chuẩn bị đầy đủ và cung cấp toàn bộ hồ sơ, tài liệu có liên quan.

Lâm Đồng: Tiếp tục kiểm tra dấu hiệu sai phạm tại dự án The Tropican - Ảnh 1

Trong quá trình kiểm tra toàn diện, đoàn kiểm tra sẽ tập trung kiểm tra 6 nội dung chính, gồm: Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, việc tách thửa, hợp thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chuyển nhượng, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo văn bản của Sở Xây dựng, thành phần đoàn kiểm tra bao gồm: Thanh tra Sở Xây dựng, Phòng Quy hoạch Kiến trúc Sở Xây dựng; lãnh đạo UBND huyện Bảo Lâm và các phòng ban, đơn vị có liên quan.

Lâm Đồng: Tiếp tục kiểm tra dấu hiệu sai phạm tại dự án The Tropican - Ảnh 2

Đoàn kiểm tra sẽ kiểm tra việc đầu tư xây dựng các công trình tại 'dự án' The Tropicana Garden 2 và kiểm tra việc chấp hành chỉ đạo của UBND tỉnh trong việc tạm dừng tác động, đầu tư, xây dựng thi công công trình.

Quy hoạch về xây dựng, giao thông, nông thôn mới, việc hiến đất mở đường, hồ sơ cấp phép xây dựng; Kiểm tra việc triển khai đầu tư, xây dựng các công trình; Việc chấp hành chỉ đạo của UBND tỉnh Lâm Đồng trong việc tạm dừng tác động, đầu tư, xây dựng, thi công công trình…

Ngoài ra, các phòng chuyên môn và chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Bảo Lâm phải phối hợp với xã B’lá chuẩn bị dụng cụ, trang thiết bị, máy móc, nhân sự để thực hiện công tác đo đạc, kiểm tra hiện trạng thực tế các công trình, hạng mục công trình tại dự án The Tropicana Garden 2. Đồng thời lập bản vẽ thể hiện kết quả kiểm tra hiện trạng thực tế.

Trước đó, UBND xã B’Lá đã có có báo cáo gửi UBND huyện Bảo Lâm về việc xây dựng các công trình nhà ở tại dự án The Tropicana Garden 2.

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của UBND huyện Bảo Lâm, ngày 28/3, UBND xã B'Lá đã thực hiện kiểm tra hiện trạng khu nghỉ dưỡng The Tropicana Garden 2.

Qua kiểm tra, các thửa đất trên thuộc tờ bản đồ 48, mục đích sử dụng đất được ghi rõ là đất ở và đất nông nghiệp. Hiện, các thửa đất đang được chủ sử dụng xây dựng các công trình nhà ở nông thôn.

Theo UBND xã B'Lá, các thửa đất này không thuộc quy hoạch là điểm dân cư, chưa phù hợp với quy hoạch xây dựng nông thôn mới đã được phê duyệt năm 2012. Vì vậy, UBND xã B'Lá đã lập biên bản kiểm tra hiện trạng và yêu cầu đơn vị thi công tạm ngừng thi công xây dựng nhà ở tại các thửa đất trên.

"Tuy nhiên, đơn vị thi công xây dựng công trình nhà ở cho rằng, các thửa đất trên đã được cấp có thẩm quyền chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở. Việc xây dựng nhà ở trên đất ở là đúng quy định của pháp luật. Do vậy, đơn vị thi công vẫn tiếp tục thi công xây dựng công trình nhà ở tại các thửa đất trên và không chấp nhận việc tạm ngừng thi công xây dựng theo yêu cầu của UBND xã B’Lá", báo cáo của UBND xã B'Lá nêu rõ.

Để dựng nên dự án trên, các chủ khu đất ngang nhiên “băm” nát quả đồi, tổ chức xây dựng hệ thống giao thông nội bộ. Sau đó, quả đồi này sẽ được chủ đất tách ra từng lô nhỏ, rồi dựng lên những ngôi biệt thự giữa rừng.

Điều đáng nói, sau loạt chỉ đạo của tỉnh Lâm Đồng và huyện Bảo Lâm, tất cả các khu phân lô bán nền ở tỉnh Lâm Đồng đều tuân thủ nghiêm, tạm dừng xây dựng. Tuy nhiên, duy nhất chỉ có khu dự án The Tropicana Garden 2 là vẫn xây dựng, bất chấp các văn bản chỉ đạo của chính quyền.

Trong một diễn biến có liên quan, hồi đầu tháng 1, Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng đã phát đi văn bản thông báo đến các sở và UBND huyện Bảo Lâm về việc kiểm tra, xử lý thông tin liên quan đến dự án “ma” và phá rừng tại xã B'lá, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng.

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Lâm Đồng về kiểm tra, xử lý thông tin liên quan đến dự án và phá rừng tại huyện Bảo Lâm.

Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng chủ trì, phối hợp với các Sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư và các đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh nội dung thông tin trên báo chí phản ánh về "Dự án The Tropicana Garden 1&2: Lọt thỏm giữa rừng khu đô thị nghỉ dưỡng bức tử rừng thông ở Lâm Đồng” xử lý nghiêm vi phạm (nếu có) theo quy định của pháp luật.

UBND huyện Bảo Lâm chịu trách nhiệm chỉ đạo các phòng chuyên môn, cơ quan, đơn vị có liên quan, chủ đầu tư chuẩn bị đầy đủ nội dung báo cáo cụ thể việc đầu tư dự án The Tropicana Garden 1&2 và cung cấp toàn bộ hồ sơ, tài liệu có liên quan.

Bất chấp chỉ đạo tạm dừng hoạt động xây dựng của UBND tỉnh, chủ đầu tư ngang nhiên thi công

Dù đã có văn bản chỉ đạo tạm dừng hoạt động xây dựng của UBND tỉnh Lâm Đồng và UBND huyện Bảo Lâm, nhưng dự án The Tropicana Gardent 2 tại xã B’lá vẫn tiếp tục thi công xây dựng.

Trong Văn bản số 4674/QĐ-UBND UBND huyện Bảo lâm nêu rõ, các vị trí xây dựng nhà riêng lẻ (The Tropicana Garden2) tại các thửa đất trên thuộc quy hoạch đất nông nghiệp (đất trồng cây lâu năm)

Việc dự án The Tropicana Garden 2 liên tục xây dựng công trình mới theo kiểu bất chấp, chính quyền xã B’lá và huyện Bảo Lâm đều biết. Thế nhưng, không hiểu vì sao, lãnh đạo xã B’lá (huyện Bảo Lâm) lại làm ngơ cho chủ lô đất này có được đặc quyền xây dựng khi đã có văn bản của UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo tạm dừng hoạt động?

Bằng văn bản, ông Trần Thanh Phong, Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Bảo Lâm khẳng định: Các thửa đất tại dự án The Tropicana Garden 2 không phù hợp với quy định nông thôn mới do huyện Bảo Lâm phê duyệt nên không đủ điều kiện xây dựng nhà ở riêng lẻ ở nông thôn theo quy định”.

Cũng theo ông Phong, huyện đã có văn bản yêu cầu xã B’lá thực hiện nghiêm Văn bản số 833/UBND-ĐC ngày 15/02/2022 của UBND tỉnh Lâm Đồng về tạm dừng tất cả việc san lấp mặt bằng, thi công các công trình…chờ hướng dẫn xử lý theo quy định.

Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà xã B’lá vẫn để cho dự án The Tropicana Garden 2 ngang nhiên xây dựng, bất chấp tất cả các chỉ đạo dừng từ Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng và UBND huyện Bảo Lâm.

PV

Người đưa tin Pháp luật
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục