Hải Phòng sẽ điều chỉnh giá thuê chung cư thuộc sở hữu nhà nước

UBND TP Hải Phòng giao Sở Xây dựng lên phương án xây dựng giá cho thuê nhà ở những chung cư mới xây dựng trên nguyên tắc xây dựng giá đúng giá đủ. Từ đó, xây dựng phương án trợ giá cho các hộ dân, để trình HĐND TP thông qua.

Văn phòng UBND TP Hải Phòng vừa cho biết, UBND TP Hải Phòng đang xây dựng phương án trợ giá thuê nhà cho những người được chuyển về ở các chung cư mới được cải tạo, xây dựng thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn.

Theo ông Nguyễn Ngọc Tú, Chánh Văn phòng UBND TP Hải Phòng, thành phố đã giao Sở Xây dựng lên phương án xây dựng giá cho thuê nhà ở những chung cư mới xây dựng trên nguyên tắc xây dựng giá đúng giá đủ.

Từ đó, thành phố mới xây dựng phương án trợ giá cho các hộ dân, để trình HĐND TP thông qua. Đồng thời, thành phố cũng đã có lịch để họp bàn và có phương án cụ thể, thống nhất về mức giá người dân phải trả tiền thuê nhà sau này.

Hải Phòng sẽ điều chỉnh lại giá thuê chung cư thuộc sở hữu nhà nước.
Hải Phòng sẽ điều chỉnh lại giá thuê chung cư thuộc sở hữu nhà nước.

Trước đó, báo chí đã phản ánh về việc giá thuê nhà chung cư thuộc sở hữu Nhà nước trên địa bàn thành phố này tăng "đột biến", khiến nhiều người dân lo lắng. Cụ thể, theo quyết định số 63/2022/QĐ-UBND ngày 4/11/2022 về việc “Ban hành giá thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước tại các chung cư mới sau khi cải tạo xây dựng lại trên địa bàn thành phố Hải Phòng”, từ ngày 1/12/2022, giá thuê chung cư thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn thành phố tăng gần 10 lần so với trước.

Theo Quyết định trên, giá thuê tại các chung cư mới sau khi cải tạo, xây dựng lại trên địa bàn TP Hải Phòng được áp dụng như sau: Tại chung cư N1 –N2 Lê Lợi có tổng giá thuê nhà ở là 94.674 đồng/m2/tháng (trong đó bao gồm tiền thuê nhà là 93.421 đồng và 1.253 đồng chi phí bảo trì); Chung cư U19 Lam Sơn có tổng giá thuê là 51.480 đồng/m2/tháng; Chung cư Đ2 Đồng Quốc Bình có tổng giá thuê là 70.611 đồng/m2/tháng; khu HH3-HH4 Đồng Quốc Bình có tổng giá thuê là 65.128 đồng/m2/tháng. 

Theo bảng giá trên, mỗi căn nhà tầm 50 m2 sẽ có giá thuê từ 3,3 – 4,7 triệu đồng/tháng, cao gấp 7 - 9 lần mức giá thuê nhà ở mà các hộ dân nộp từ trước đến nay. Nhiều hộ dân cho rằng, với mức giá áp dụng mới, cộng thêm chi phí điện chiếu sáng, thang máy, gửi xe... còn cao hơn giá thuê một căn nhà 2 tầng trong các ngõ xóm.

Người dân sống trong các khu chung cư trên đều cho rằng,  mức giá mới này quá khả năng thanh toán so với thu nhập của họ. Bởi rất nhiều hộ dân sống từ trước tại các khu chung cư được cải tạo, xây mới đều là người cao tuổi, không còn sức lao động, nhiều người trong số đó có hoàn cảnh hết sức khó khăn, bị bệnh tật và không có nguồn thu nhập. Rất nhiều người ở đây không có lương hưu.

Tình trạng người dân lo lắng cũng diễn ra tại các khu chung cư thuộc sở hữu nhà nước trong danh mục kèm theo Quyết định 63/2022/QĐ-UBND của UBND TP Hải Phòng. Trên mạng xã hội, người dân bàn luận, nhiều ý kiến cho rằng mức giá thuê nhà như trên là quá cao, người dân không thể chi trả nổi. Hầu hết các ý kiến đều bày tỏ mong muốn chính quyền thành phố cân nhắc, xem xét lại mức giá phù hợp với hoàn cảnh thực tế của họ.

Từ năm 2016- 2022, UBND thành phố Hải Phòng đã tổ chức triển khai các Dự án xây dựng các chung cư mới U19 Lam Sơn, N1-N2 Lê Lợi (thay thế cho các chung cũ U1, U2, U3 Lê Lợi), HH1 - HH2 và HH3 - HH4 Đồng Quốc Bình (thay thế cho 48 chung cư cũ trên địa bàn phường Đồng Quốc Bình). Đến nay, thành phố đã xây dựng hoàn thành chung cư U19 Lam Sơn, N1 – N2 Lê Lợi và HH3-HH4 Đồng Quốc Bình.

Để xây dựng các chung cư trên, thành phố đã phải tổ chức di chuyển và bố trí tạm cư chp 1.323 hộ dân. Sau khi hoàn thành xây dựng, đến nay thành phố đã tổ chức đưa các hộ dân quay trở lại sinh sống tại các khu chung cư trên với tổng số 850 hộ dân (U19 Lam Sơn và N1 – N2 Lê Lợi đã có 100% các hộ dân quay về). Chung cư HH4 Đồng Quốc Bình đã bố trí 690/728 căn cho các hộ dân từ 47 Lê Lai và Đồng Quốc Bình về sinh sống. Những hộ còn lại, thành phố cũng đang triển khai các thủ tục để đưa các hộ dân về sinh sống tại đây.

An Tú

TCDN
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục