Hà Nội tạm dừng bán 600 biệt thự cũ

Hà Nội sẽ tạm dừng việc bán 600 căn biệt thự cũ thuộc danh mục được bán, thuộc sở hữu nhà nước, đang bán dở dang… từ ngày 19/4 để rà soát tổng thể.

TCDN - Hà Nội sẽ tạm dừng việc bán 600 căn biệt thự cũ thuộc danh mục được bán, thuộc sở hữu nhà nước, đang bán dở dang… từ ngày 19/4 để "rà soát tổng thể".

Liên quan tới việc Hà Nội sẽ tiếp tục bán 600 biệt thự cũ thuộc danh mục được bán, thuộc sở hữu nhà nước, đang bán dở dang... theo quy định của Luật nhà ở năm 2014 và các nghị định liên quan được dư luận, cơ quan báo chí đặt câu hỏi, quan tâm.

Chiều 19/4, ông Trương Việt Dũng - Chánh văn phòng UBND TP Hà Nội đã chủ trì buổi họp báo thông tin về công tác quản lý, sử dụng các biệt thự được xây dựng từ trước năm 1954 trên địa bàn TP Hà Nội.

Ông Trương Việt Dũng - Chánh văn phòng UBND TP Hà Nội phát biểu tại buổi họp báo chiều 19/4. Ảnh: Nguyễn Trường
Ông Trương Việt Dũng - Chánh văn phòng UBND TP Hà Nội phát biểu tại buổi họp báo chiều 19/4. Ảnh: Nguyễn Trường

Thông tin tại cuộc họp, ông Trương Việt Dũng cho biết từ ngày 19/4, UBND TP Hà Nội sẽ tạm dừng việc tiếp tục triển khai bán các căn biệt thự nằm trong tổng số 600 biệt thự cũ đã được triển khai bán từ năm 2009.

Theo vị Chánh văn phòng, việc TP Hà Nội tạm dừng việc tiếp tục bán 600 căn biệt thự cũ để rà soát, tổng hợp, báo cáo các cấp có thẩm quyền. Khi nào có kết quả chính thức sẽ thông tin kịp thời đến các cơ quan báo chí và dư luận.

Bên cạnh đó, thành phố sẽ rà soát trong danh mục 207 biệt thự cũ thuộc sở hữu nhà nước thuộc danh mục biệt thự không được bán để xây dựng phương án bán đấu giá hoặc đấu giá cho thuê 10 - 15 năm theo giá thị trường, trả tiền một lần đối với 34 biệt thự chuyên dùng do Cty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội đang quản lý một phần hoặc toàn bộ biệt thự.

Trước đó, UBND TP Hà Nội đã ký, ban hành quyết định về "Giải pháp đẩy mạnh công tác quản lý, sử dụng các biệt thự công được xây dựng từ trước năm 1954 trên địa bàn thành phố Hà Nội, giai đoạn 2021 - 2025".

Theo đó, Hà Nội sẽ tiếp tục thực hiện bán 600 biệt thự cũ thuộc danh mục được bán, thuộc sở hữu nhà nước, đang bán dở dang… Các biệt thự này chủ yếu đang nằm trên địa bàn các quận nội thành.

Theo UBND TP Hà Nội, việc bán biệt thự cũ nhằm tạo lập nguồn vốn để thực hiện việc cải tạo, chỉnh trang, tái thiết khu nội đô lịch sử đối với các công trình nhà cổ, biệt thự cũ, các công trình kiến trúc khác, thể hiện trong quyết định về "Giải pháp đẩy mạnh công tác quản lý, sử dụng các biệt thự công được xây dựng từ trước năm 1954 trên địa bàn thành phố Hà Nội, giai đoạn 2021 - 2025" vừa được UBND TP ký, ban hành.

Báo Tuổi trẻ đưa tin, Hà Nội hiện có 1.216 biệt thự, gồm 367 biệt thự thuộc sở hữu nhà nước, 732 biệt thự thuộc sở hữu hỗn hợp giữa Nhà nước với các hộ dân hoặc giữa các hộ dân với nhau; 117 biệt thự thuộc sở hữu tư nhân.

367 biệt thự thuộc sở hữu nhà nước, gồm cả biệt thự của Văn phòng Trung ương Đảng, Cục Phục vụ ngoại giao đoàn (Bộ Ngoại giao), của các cơ quan khác của trung ương và TP, của các công ty quản lý nhà quản lý, có 177 biệt thự nhóm 1; 131 biệt thự nhóm 2; 59 biệt thự nhóm 3.

Các biệt thự cũ chủ yếu được xây dựng trước năm 1954 và ở các vị trí đẹp, chủ yếu nằm ở các quận: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa và Tây Hồ; có kiến trúc kiểu Pháp hoặc kết hợp giữa kiến trúc phương Tây và Á Đông.

Gia Linh

TCDN
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục