Hà Nội 7 ngày liên tiếp vượt 200 ca Covid-19, dự báo ca bệnh tăng cao dịp Tết

Tại Hà Nội, số ca dương tính với SARS-CoV-2 tiếp tục tăng với nhiều ổ dịch, liên tiếp 7 ngày vượt mốc 200 ca. Thành phố dự báo ca bệnh sẽ tăng cao trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán sắp tới.

Hà Nội 7 ngày liên tiếp vượt 200 ca Covid-19, dự báo ca bệnh tăng cao dịp Tết - Ảnh 1

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội tối 23/11 thống kê, 7 ngày liên tiếp (từ 17 - 23/11) thành phố vượt mốc 200 ca Covid-19/ngày. Cao nhất là 286 ca, thấp nhất 217 ca. F0 ghi nhận trong cộng đồng vẫn chiếm tỷ lệ lớn.

Hà Nội hiện có 12 ổ dịch phức tạp điển hình ổ dịch Phú Đô (quận Nam Từ Liêm) đã vượt 300 ca mắc, được giảm cấp độ đánh giá từ "vùng đỏ" xuống "vùng cam". Ngoài ra, thành phố xuất hiện chùm ca bệnh trong các công ty thuộc khu công nghiệp tại 2 huyện Mê Linh và Quốc Oai. Các công nhân được phát hiện dương tính SARS-CoV-2 thông qua xét nghiệm định kỳ.

Theo đánh giá cấp độ dịch ngày 19/11, toàn thành phố vẫn ở cấp độ 2, tức màu vàng, nguy cơ trung bình. 4 quận, huyện ở cấp độ 1 (màu xanh, bình thường mới) gồm: Hoàn Kiếm, Ba Vì, Đan Phượng, Ứng Hòa. 26 quận, huyện, thị xã còn lại ở cấp độ 2.

Có 3 xã, phường ở cấp độ 3 (màu cam, nguy cơ), gồm phường Phú Đô (quận Nam Từ Liêm); xã Phù Đổng và xã Yên Thường của huyện Gia Lâm. Đặc biệt, không có địa bàn cấp độ 4 (màu đỏ, nguy cơ rất cao).

Từ ngày 17/11, Hà Nội thí điểm cách ly F1 tại nhà trên toàn thành phố, trừ 4 quận trung tâm: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, bởi "mật độ dân cư cao và tập trung trụ sở của các cơ quan, tổ chức lớn".

Thành phố cũng hướng dẫn thu dung, điều trị F0 nhẹ và không triệu chứng tại các trạm y tế lưu động của quận, huyện, thị xã.

Về việc giám sát người dân về từ các địa bàn có dịch, Hà Nội bỏ yêu cầu người về từ TP.HCM phải cách ly tại nhà 7 ngày, thay vào đó những người đã tiêm đủ liều vaccine hoặc khỏi bệnh, chỉ cần tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày về địa phương và nghiêm túc thực hiện Thông điệp 5K.

Đồng thời, xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác thì báo cho cơ quan y tế để theo dõi và xử trí theo quy định.

Trong cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Hà Nội chiều 20/11, bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhận định, số ca dương tính với SARS-CoV-2 tiếp tục tăng với nhiều ổ dịch. Do đó, một số quận, huyện có các ổ dịch cần tăng cường hơn nữa các giải pháp phòng, chống dịch, thần tốc truy vết các ca bệnh và trường hợp liên quan.

Ông Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội dự báo ca bệnh Covid-19 sẽ tăng cao trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán sắp tới. Thành phố đã giao Sở Y tế và các đơn vị xây dựng kịch bản khi có 100.000 ca bệnh và đề nghị cần phải chủ động chuẩn bị nghiêm túc cho tình huống này.

Theo Phó Bí thư Hà Nội, nếu xuất hiện 30.000 ca bệnh trở lên, Thành phố sẽ chia ra 4 cấp độ điều trị cho các F0. Cụ thể, Bệnh viện Thành phố là cấp độ 1; Bệnh viện tuyến quận, huyện là cấp độ 2; trung tâm y tế xã, phường, thị trấn là cấp độ 3; cấp độ 4 là khi đã quá tải, điều trị tại nhà. Thành phố cũng đã giao Sở Y tế nghiên cứu thí điểm điều trị F0 thể nhẹ tại nhà.

Cộng dồn số ca mắc trong đợt dịch thứ 4 từ ngày 27/4 đến nay, Hà Nội có tổng 8.262 ca dương tính, trong đó 3.045 ca ngoài cộng đồng và 5.217 người đã được cách ly.

Hà Nội 7 ngày liên tiếp vượt 200 ca Covid-19 (Thiết kế: Đạt Nguyễn)

Doanh nghiệp và Tiếp thị
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục