Giá vàng trong nước chênh lệch lớn với thế giới: Thận trọng

Giá vàng trong nước chênh lệch lớn với giá vàng thế giới, độ giãn giữa mua vào-bán ra cao giúp nhà vàng ngăn ngừa rủi ro.

Giá vàng trong nước chênh lệch lớn với giá vàng thế giới, độ giãn giữa mua vào-bán ra cao giúp nhà vàng ngăn ngừa rủi ro.

Giá vàng hôm 17/11 giảm nhẹ ở cả thị trường trong nước và thế giới. Tuy nhiên, giá vàng SJC trong nước vẫn cao hơn thế giới 3,4 triệu đồng/lượng.

Cụ thể, mở cửa phiên giao dịch ngày 17/11, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng mua vào ở mức 55,85 triệu đồng/lượng; giá bán ra là 56,35 triệu đồng/lượng, cùng giảm 50.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và bán ra so với chốt phiên giao dịch ngày 16/11. Giá bán vàng vẫn cao hơn giá mua 500.000 đồng/lượng.

Cùng thời điểm, tại Hà Nội, Công ty Bảo tín Minh Châu niêm yết giá vàng SJC ở 55,95 - 56,33 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Vàng 999,9, thương hiệu vàng Rồng Thăng Long được niêm yết ở 53,88 - 54,58 triệu đồng/lượng.

Đầu giờ sáng 17/11 (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới tiếp tục giảm nhẹ. Vào thời điểm đó, trên sàn Kitco, giá vàng thế giới ở mức 1.888,1 USD/ounce. Quy đổi theo tỷ giá USD tại Vietcombank, 1 USD = 23.270 VND, giá vàng thế giới tương đương 52,93 triệu đồng/lượng, thấp hơn 3,42 triệu đồng/lượng so với giá vàng SJC bán ra ở cùng thời điểm.

Theo PGS.TS Đinh Trọng Thịnh (Học viện Tài chính), giá vàng đang chịu áp lực sau khi Công ty Moderna thông báo vaccine Covid-19 của hãng có hiệu quả 94,5% trong phòng ngừa dịch bệnh dựa trên kết quả sơ bộ trong giai đoạn cuối thử nghiệm. Trước đó, hôm 9/11, Pfizer cũng thông báo số liệu hứa hẹn về quá trình phát triển vaccine Covid-19. Tuy nhiên, điều này sẽ không thay đổi bối cảnh thị trường hiện tại.

Covid-19 vẫn đang lây lan rộng ở Mỹ, nhiều bang của nước này đang phải thắt chặt các quy định về giãn cách xã hội. Diễn biến của dịch Covid-19 vẫn chưa có điểm dừng sẽ làm cho nền kinh tế Mỹ khôi phục chậm thêm.

Tương tự, nhiều quốc gia khác trên thế giới, đặc biệt là châu Âu cũng phải tái phong tỏa một số vùng hoặc toàn quốc.

Giá vàng trong nước chênh lệch lớn với thế giới: Thận trọng - Ảnh 1
Thông tin về vaccine Covid-19 mới trong ngày qua đã chi phối giá vàng

Một yếu tố quan trọng khác ảnh hưởng đến giá vàng thế giới, đó là cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Theo PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, những diễn biến trong cuộc bầu cử này là tình huống chưa bao giờ xảy ra. Tuy nhiên, dù thế nào, trong bối cảnh hiện nay, nền kinh tế Mỹ đang có nhiều lực kéo xuống, đồng USD giảm giá, đẩy giá vàng tăng lên.

"Giá vàng đang ở thế giằng co, nhưng có lẽ sẽ chỉ quanh quẩn ở mốc 1.900 USD/ounce, khó có thể đạt mức đỉnh hơn 2.000 USD/ounce như hồi tháng 8", PGS.TS Đinh Trọng Thịnh nhận xét và nhấn mạnh, yếu tố tâm lý quyết định tới hành động của nhà đầu tư, từ đó tác động đến giá vàng.

Chẳng hạn, nếu các chuyên gia, nhà đầu tư nhìn tích cực: những bước tiến trong nghiên cứu vaccine ngừa Covid-19, nhiều quốc gia dù khó khăn nhưng đã thích ứng với hoàn cảnh mới..., giá vàng có thể ở mức vừa phải. Tuy nhiên, nếu nhà đầu tư có cái nhìn bi quan hơn, giá vàng có thể tăng cao, song mức tăng này, theo ông, cũng chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, chừng một vài ngày.

"Một khi đã quyết định đầu tư vào vàng thì nhà đầu tư đương nhiên phải xác định tâm lý đánh đổi, lợi nhuận cao thì rủi ro nhiều", vị chuyên gia nói.

Đối với giá vàng trong nước, theo vị chuyên gia, vẫn phụ thuộc vào giá vàng thế giới song tốc độ lên xuống chậm hơn. Đáng lưu ý, trong giai đoạn hiện nay đang xảy ra nhiều biến động nên các nhà vàng trong nước vẫn neo giá vàng ở mức chênh lệch lớn với giá thế giới nhằm phòng ngừa rủi ro.

"Như đã nói ở trên, nhận định xu thế của thế giới là khác nhau, nếu nhận định mang tính tiêu cực thì đồng USD giảm, giá vàng tăng, còn theo hướng tích cực thì giá vàng giảm. Về cơ bản, trong điều kiện thế giới bất ổn về chính trị, kinh tế giảm sút, dù có nhiều vaccine nhưng chưa chứng minh được hiệu quả với dịch Covid-19 thì nhà kinh doanh vàng vẫn giữ rộng khoảng cách giữa giá vàng trong nước với giá vàng thế giới để đảm bảo an toàn, không bị lỗ khi có những biến động mạnh trên thế giới", PGS.TS Đinh Trọng Thịnh chỉ rõ.

Cũng để tránh rủi ro cho mình, nhà vàng đã duy trì khoảng cách chênh lệch giữa giá mua vào-bán ra lớn (500.000 đồng/lượng), tuy nhiên, theo chuyên gia, điều này có nghĩa rủi ro được đẩy cho người mua vàng, đặc biệt là các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Khi mức chênh lệch giá vàng trong nước và giá vàng thế giới quá cao, độ giãn giữa giá mua vào-bán ra rộng thì sự rủi ro cho người đầu tư vàng là rất lớn. Chính vì thế, ông Thịnh khuyến cáo các nhà đầu tư phải hết sức thận trọng để tránh thua đau.

Riêng về sự chênh lệch giữa giá vàng SJC với giá vàng của các thương hiệu khác trong nước, theo PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, không có gì bất thường bởi SJC là thương hiệu vàng quốc gia nên từ trước đến nay luôn có giá cao hơn các thương hiệu vàng khác.

"Tâm lý người mua bao giờ cũng tin tưởng vào thương hiệu quốc gia hơn, cho rằng việc mua-bán vàng SJC dễ dàng và tốt hơn nên bỏ tiền ra mua vàng SJC nhiều hơn các loại vàng khác.

Nhưng nếu giá vàng SJC với các thương hiệu khác quá chênh lệch thì người mua sẽ tìm đến thương hiệu khác vì về bản chất, vàng 999,9 ở đâu cũng là vàng", vị chuyên gia kết luận.

Giá vàng sẽ đạt mốc 2.500 USD/ounce vào cuối năm 2021?

Trên trang Kitco News, David Madden, chiến lược gia thị trường cấp cao tại CMC Markets nói rằng, mặc dù sẽ có nhiều biến động xung quanh các loại vaccine ngừa Covid-19 nhưng giá vàng sẽ tiếp tục tăng cao hơn khi những thiệt hại kinh tế mà đại dịch gây ra vẫn là quá lớn.

Colin Cieszynski, Trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại SIA Wealth Management cho biết, giá vàng sẽ tăng cao hơn bởi vaccine không làm thay đổi các vấn đề mà thị trường kim loại quý phải đối mặt trong ngắn hạn. Thị trường vẫn phải vượt qua mùa Đông này, điều đó có nghĩa là chúng ta sẽ thấy nhiều kích thích hơn và đây là động lực cho giá vàng.

Ông Eli Tesfaye, chiến lược gia thị trường cấp cao của công ty môi giới đầu tư RJO cũng nhấn mạnh, nỗi lo về làn sóng Covid-19 thứ 2 đi kèm với các lệnh phong tỏa, hạn chế đi lại và thị trường đang thấp thỏm chờ đợi gói kích thích kinh tế mới tại Mỹ là những lý do khiến giá vàng nhanh chóng bật tăng trở lại.

Chiến lược gia Bart Melek của TD Securities nhận thấy, kinh tế thế giới sẽ tiếp tục suy yếu, sẽ phải mất nhiều thời gian để tiêm vaccine ngừa Covid-19 trên diện rộng, các chính phủ cần hành động quyết liệt bằng cách in thêm nhiều tiền trong những năm tới, và điều đó tạo môi trường tốt cho giá vàng.

"Chúng tôi vẫn giữ dự báo giá vàng đạt mốc 2.500 USD/ounce vào cuối năm 2021", ông Bart Melek nói.

Chiến lược gia của TD Securitie cũng đưa ra triển vọng lạc quan về giá vàng tuần này và khuyên các nhà đầu tư mua vàng khi giá giảm bởi môi trường vĩ mô vẫn đang rất có lợi cho giá kim loại quý.

"Cho dù giá vàng có tuột mốc 1.850 USD/ounce và giảm về ngưỡng hỗ trợ tiếp theo là 1.825 USD/ounce, các nhà đầu tư cũng nên chờ đợi và kiên nhẫn. Vàng có thể vượt 2.000 USD, thậm chí lên cao hơn", ông Melek nói.

 

Thành Luân

Báo Đất Việt
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục