Giá vàng thế giới giảm mạnh, trong nước biến động nhẹ

Giá vàng thế giới hôm nay tiếp tục ghi nhận giảm mạnh trong bối cảnh đồng USD chùng lại và căng thẳng tại châu Âu hạ nhiệt. Trong nước, giá vàng biến động nhẹ.

Giá vàng thế giới

Giá vàng thế giới rạng sáng nay (18/11) giảm mạnh với giá vàng giao ngay giảm 13,2 USD xuống còn 1.760,6 USD/ounce. Vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 1763 USD/ounce, giảm 12,8 USD so với rạng sáng ngày trước đó.

Sự hấp dẫn của kim loại quý thế giới đối với người mua nắm giữ các loại tiền tệ khác giảm khi đồng bạc xanh phục hồi mạnh sau chuỗi ngày lao dốc. Rạng sáng hôm nay, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đã tăng 0,38% lên gần mức 107.

Thị trường vàng cũng chịu áp lực sau khi 2 quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vẫn duy trì giọng điệu "diều hâu" đối với chính sách tiền tệ của Mỹ trong phát biểu gần đây của mình. James Bullard, Chủ tịch Fed chi nhánh St. Louis cho biết ngân hàng trung ương cần tăng lãi suất cao hơn để giảm lạm phát cao và dai dẳng. Bullard cho biết ông đang nhắm mục tiêu tối thiểu 125 điểm cơ bản khác trong việc tăng lãi suất, điều này sẽ đưa phạm vi mục tiêu của quỹ Fed lên 5-5,25%. Trước đó, Chủ tịch Fed chi nhánh Kansas, Esther George, cho rằng rất khó để đạt được mục tiêu giảm lạm phát mà không làm tổn hại đến các hoạt động khác. Ông nhấn mạnh Fed sẽ làm mọi thứ để đạt được mục tiêu, kể cả phải hy sinh tăng trưởng kinh tế. 

Thị trường vàng đã chứng kiến một đợt phục hồi ấn tượng trong 2 tuần qua, khi giá giữ gần mức cao nhất trong 3 tháng và có vẻ sẵn sàng kiểm tra mức kháng cự 1.800 USD/ounce. Mặc dù vậy, Ngân hàng TD Securities cho rằng xu hướng giảm giá của vàng vẫn chưa hết và xu hướng đó sẽ kéo dài trong hầu hết năm 2023.

Trong báo cáo triển vọng năm 2023 của mình, người đứng đầu bộ phận chiến lược hàng hóa Bart Melek tại TD Securities cho biết ông dự báo giá vàng sẽ giảm xuống dưới 1.600 USD/ounce trong quý đầu tiên của năm tới. Ông nói thêm rằng ông không kỳ vọng giá sẽ tăng trở lại trên 1.800 USD/ounce trước quý 4 năm 2023 và sẽ phải mất một năm nữa kim loại quý mới đạt mức 1.900 USD.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Giá vàng trong nước

Giá vàng trong nước rạng sáng hôm nay (18/11) biến động nhẹ. Theo báo QĐND, giá vàng trong nước đang niêm yết cụ thể như sau:

Giá vàng SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng đang là 66,7 triệu đồng/lượng mua vào và 67,72 triệu đồng/lượng bán ra. Tại Tp.HCM, vàng SJC vẫn đang mua vào mức tương tự như ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng.

Giá vàng DOJI được công ty này niêm yết ở mức 66,60 triệu đồng/lượng mua vào và 67,60 triệu đồng/ lượng bán ra.

Giá vàng Vietinbank Gold đang niêm yết ở mức 66,70 triệu đồng/lượng mua vào và 67,72 triệu đồng/lượng bán ra.

Vàng Phú Quý SJC đang mua vào mức 66,65 triệu đồng/lượng và bán ra mức 67,60 triệu đồng/lượng.

Với giá vàng trong nước biến động nhẹ và giá vàng thế giới niêm yết tại Kitco ở mức 1.760,6 USD/ounce (tương đương gần 52,8 triệu đồng/lượng nếu quy đổi theo tỷ giá Vietcombank, chưa thuế, phí), chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới hiện gần 15 triệu đồng/ lượng.      

Giá vàng SJC tại Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu giao dịch ở mức 66,68 - 67,69 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá vàng 24K Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá 2 chiều 53,13 - 54,25 triệu đồng/lượng.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ đang cao hơn 14,6 triệu đồng/lượng, bằng với mức chênh lệch sáng qua nhưng đã giảm nhiều so với mức chênh trên 18 triệu đồng/lượng vào đầu tháng này.

Gia Linh

TCDN
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục