Giá vàng hôm nay 8/5: Vàng thế giới tăng nhẹ so với các phiên trước đó

Với giá vàng trong nước biến động nhẹ và giá vàng thế giới neo ở mức 1.883,1 USD/ounce, tương đương 52,4 triệu đồng/lượng nếu quy đổi theo tỷ giá Vietcombank (chưa thuế, phí), chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới hiện khoảng 18 triệu đồng/ lượn

 

Giá vàng hôm nay 8/5: Vàng thế giới tăng nhẹ so với các phiên trước đó
Giá vàng hôm nay 8/5: Vàng thế giới tăng nhẹ so với các phiên trước đó

 

Giá vàng thế giới

Đầu ngày 8/5, giá vàng thế giới đang đứng mức 1.883 – 1.884 USD/ounce, tăng nhẹ so với phiên giao dịch liền trước. Quy đổi tương đương, giá vàng khoảng 52,4 triệu đồng/lượng chưa bao gồm thuế, phí.

Theo Kitco, trong 24 giờ giao dịch trước khi chốt phiên cuối tuần, giá vàng thế giới giao dịch thấp nhất tại 1.872 USD/ounce và cao nhất ghi nhận được là 1.894 USD/ounce.

Dữ liệu thống kê cho thấy, giá kim loại quý trong 30 ngày gần nhất giảm 2,19% tương ứng mỗi ounce giảm 42 USD. Tuy nhiên, trong 6 tháng trở lại, giá vàng thế giới tăng 3,58%, giúp mỗi ounce thêm 65 USD.

Theo giới phân tích, giá vàng trên thị trường quốc tế nhích tăng trở lại trong bối cảnh Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có động thái không quá cực đoan về chính sách tiền tệ như dự đoán trước đó của thị trường.

Cụ thể, hôm 4/5, Fed nâng lãi suất tham chiếu thêm 0,5% - mạnh nhất 22 năm. Hồi tháng 3, cơ quan này nâng lãi thêm 0,25% - lần đầu tiên kể từ cuối năm 2018. Việc Fed đưa lãi suất rời vùng 0% cho thấy họ tự tin vào sức khỏe của thị trường lao động. Tuy nhiên, tốc độ tăng lãi suất cũng cho thấy Fed lo ngại về lạm phát đến mức nào. Lạm phát Mỹ hồi tháng 3 tăng với tốc độ nhanh nhất 40 năm. Điều này có thể buộc Fed tăng lãi suất thêm vài lần nữa trong những tháng tới.

Thêm nữa, giá vàng còn được hỗ trợ bởi thông tin về thị trường lao động tại Mỹ. Số người nộp đơn bảo trợ thất nghiệp trong báo cáo tuần gần nhất tăng lên mức 200.000 người, tăng 19.000 trường hợp so với tuần trước đó.

Giá vàng trong nước

Giá vàng trong nước rạng sáng hôm nay 8/5 biến động nhẹ khi các cơ sở kinh doanh vàng bạc đá quý điều chỉnh nhẹ hoặc giữ nguyên mức giá của rạng sáng ngày hôm qua. Hiện vàng trong nước đang bán ra quanh mức 70 triệu đồng/ lượng.

Rạng sáng, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn vẫn giữ nguyên mức giá niêm yết của ngày trước đó. Cụ thể, giá vàng SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng đang mua vào mức 69,75 triệu đồng/ lượng mua vào và 70,47 triệu đồng/ lượng bán ra. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng SJC vẫn đang mua vào mức tương tự với khu vực Hà Nội và Đà Nẵng nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng.

Trong khi đó, Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý đã điều chỉnh giảm 50.000 đồng ở chiều mua xuống còn 69,7 triệu đồng/ lượng nhưng giữ nguyên mức giá bán ra của ngày trước đó là 70,4 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI điều chỉnh giảm 50.000 đồng giá mua ở khu vực Hà Nội xuống còn 69,6 triệu đồng/ lượng nhưng tăng 50.000 đồng giá bán ra lên mức 70,4 triệu đồng/ lượng. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng thương hiệu DOJI đang mua vào mức 69,8 triệu đồng/ lượng và bán ra với giá tương tự như khu vực Hà Nội.

Với giá vàng trong nước biến động nhẹ và giá vàng thế giới neo ở mức 1.883,1 USD/ounce, tương đương 52,4 triệu đồng/lượng nếu quy đổi theo tỷ giá Vietcombank (chưa thuế, phí), chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới hiện khoảng 18 triệu đồng/ lượng.

Nhận định thị trường

Theo giới chuyên gia, giá vàng trong thời gian tới rất khó đoán định. Thông thường, sau các đợt tăng lãi suất, giá vàng sẽ giảm. Tuy nhiên, trong môi trường như hiện tại, hướng đi của vàng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như tình hình địa chính trị và lạm phát đang bao phủ toàn cầu.

Bên cạnh đó, việc các ngân hàng trung ương trên thế giới tiếp tục tăng lượng vàng nắm giữ trong kho dự trữ ngoại hối, hay ngừng lại trong thời gian tới cũng có thể tác động đến giá vàng trong ngắn hạn.

Ông John LaForge, người đứng đầu chiến lược tài sản thực của Wells Fargo cho rằng, vàng có thể gây bất ngờ cho thị trường với mục tiêu giá cuối năm là 2.100 USD/ ounce khi các nhà đầu tư thay đổi phân bổ tài sản và danh mục đầu tư.

Nguyễn Vũ

Pháp Luật và Xã hội
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục