Giá dầu thế giới tăng mạnh, giá xăng dầu trong nước có thể lại tăng?

Đầu phiên sáng nay, (9/6, giờ Việt Nam), giá dầu WTI tăng 0,09 USD/thùng tương ứng 0,07%lên mức 122,20 USD/thùng; Dầu Brent tăng 0,13 USD/thùng tương ứng 0,11% lên mức 123,71 USD/thùng.

 

Giá dầu thế giới tăng mạnh, giá xăng dầu trong nước có thể lại tăng? (Ảnh: Việt Hoàng)
Giá dầu thế giới tăng mạnh, giá xăng dầu trong nước có thể lại tăng? (Ảnh: Việt Hoàng)
 

Giá xăng dầu thế giới

Đầu phiên sáng nay, (9/6, giờ Việt Nam), giá dầu WTI tăng 0,09 USD/thùng tương ứng 0,07%lên mức 122,20 USD/thùng; Dầu Brent tăng 0,13 USD/thùng tương ứng 0,11% lên mức 123,71 USD/thùng.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 8/6, giá dầu WTI tăng 2,26% lên 122,11 USD/thùng trong khi dầu Brent tăng 2,5% lên 123,58 USD/thùng.

Dầu thô bật tăng mạnh mẽ trong phiên giao dịch hôm qua sau Báo cáo Dầu khí hàng tuần của Cơ quan Năng lượng Mỹ EIA cho thấy nhu cầu các sản phẩm dầu vẫn rất cao.

Một loạt yếu tố hỗ trợ giá dầu như, Trung Quốc nới lỏng các biện pháp hạn chế dịch tại Thượng Hải, Bắc Kinh, cũng như việc Liên minh châu Âu EU thông qua gói cấm vận Nga mà không còn gặp nhiều sự phản đối của các thành viên khiến cho thị trường gần như chắc chắn sẽ thiếu hụt một lượng lớn dầu từ Nga trong cuối năm nay.

Bên cạnh đó, thông tin mới về đàm phán hạt nhân cũng đẩy giá dầu cao hơn, sau khi Tehran cho biết đã loại bỏ 2 camera giám sát của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế IAEA, vốn là điều kiện cần thiết để Iran và các nước phương Tây ngồi lại vào bàn đàm phán nhằm thảo luận lại đàm phán hạt nhân.

Điều này có thể gây khó khăn để Mỹ cho phép nước này xuất khẩu dầu trở lại.

Giá dầu cũng được hỗ trợ sau số liệu của EIA cho thấy, tổng tồn kho dầu tại kho thương mại lẫn kho dự trữ chiến lược SPR giảm đến 5,2 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 3/6.

Tồn kho xăng cũng tiếp tục giảm 0,8 triệu thùng, ngược với số liệu của Viện Dầu khí Mỹ cho thấy mức tăng 1,8 triệu thùng.

Tất cả đều chỉ ra một thị trường đang bị thắt chặt nguồn cung, trong khi nhu cầu tiêu thụ gia tăng ở mức 20,2 triệu thùng/ngày, bất chấp giá xăng dầu tại Mỹ liên tục lập kỷ lục, gần chạm đến mức 5 USD/gallon.

Trước đấy, có nhiều lo ngại rằng giá xăng dầu cao sẽ làm giảm nhu cầu đi lại trong đợt hè, tuy vậy, thực tế đã cho thấy rằng người dân Mỹ vẫn đang di chuyển chuyển nhiều, sau 2 năm liên tiếp gặp ảnh hưởng từ dịch Covid-19.

Bộ trưởng Năng lượng UAE cũng đã cảnh báo rằng giá cả các mặt hàng xăng dầu có khả năng tiếp tục tăng trong thời gian tới, nhất là với sự gia tăng nhu cầu từ phía Trung Quốc.

Trong tuần, một loạt các ngân hàng như Citi, Goldman Sachs hay Morgan Stanley đều nâng dự báo giá dầu trong năm nay và cả năm 2023.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 9/6 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 30.235 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 31.578 đồng/lít; dầu diesel không quá 26.394 đồng/lít; dầu hỏa không quá 25.346 đồng/lít và dầu mazut không quá 20.901 đồng/kg.

Nguyễn Vũ

Pháp Luật và Xã hội
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục