Giá dầu hôm nay tiếp tục tăng nhẹ

Theo ghi nhận, giá dầu thô hôm nay 29/6 tiếp tục tăng nhờ triển vọng nguồn cung ngày càng thắt chặt. Giá dầu thô Brent tăng 2,51% lên 118 USD/thùng.

Giá dầu thế giới

Theo tạp chí Thương trường, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ tăng 0,13% lên 111,9 USD/thùng vào lúc 6h30 (giờ Việt Nam) ngày 29/6. Cùng thời điểm, giá dầu thô Brent giao tháng 9 tăng 2,51% lên 118 USD/thùng.

Theo báo cáo tháng 6 của Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA), doanh thu xuất khẩu dầu của Nga đã tăng trong tháng 5 ngay cả khi khối lượng giảm.

Các lệnh cấm của phương Tây đối với Nga và sản lượng dầu khí của nước này đã khiến giá năng lượng toàn cầu tăng mạnh trong khi các nhà sản xuất dầu lớn khác vẫn chưa thực hiện một đợt tăng nguồn cung đáng kể nào.

Ả Rập Xê-út và UAE được coi là hai thành viên duy nhất của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) có năng lực dự phòng để bù đắp cho nguồn cung bị mất của Nga và sản lượng yếu từ các quốc gia thành viên khác. Tuy nhiên, nhà phân tích hàng hóa Tobin Gorey của Commonwealth Bank lưu ý rằng, một loạt tin tức về nguồn cung thắt chặt đã củng cố thị trường. Hai nhà sản xuất lớn là Ả Rập Xê-út và UAE được cho là đang ở gần hoặc rất gần với giới hạn công suất của mình.

Trong khi đó, bên lề cuộc họp của G7, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã nói với Tổng thống Mỹ Joe Biden rằng UAE đang sản xuất ở công suất tối đa và Ả Rập Xê-út có thể tăng sản lượng chỉ 150.000 thùng/ngày, thấp hơn nhiều so với công suất dự phòng khoảng 2 triệu thùng/ngày.

Oilprice dẫn số liệu của Viện Dầu mỏ Mỹ (API) cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ đã giảm mạnh trong tuần này là 3,799 triệu thùng, trong khi các nhà phân tích dự đoán mức giảm 110.000 thùng.

Dự trữ dầu thô của Mỹ đã giảm khoảng 71 triệu thùng kể từ đầu năm 2021 và khoảng 15 triệu thùng kể từ đầu năm 2020, theo dữ liệu của API.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 29/6 cụ thể như sau:

- Xăng E5 RON 92 không quá 31.302 đồng/lít;

- Xăng RON 95 không quá 32.873 đồng/lít;

- Dầu diesel không quá 30.019 đồng/lít;

- Dầu hỏa không quá 28.785 đồng/lít;

- Dầu mazut không quá 20.735 đồng/kg.

Dự báo, giá xăng dầu trong nước sẽ được điều chỉnh giảm tại kỳ điều hành giá chiều 1/7 của liên Bộ Tài chính - Công Thương do giá dầu thế giới giảm trong thời gian qua. Tuy nhiên, mức giảm cũng sẽ khá khiêm tốn.

Nếu đúng như dự báo thì đây sẽ là lần giảm đầu tiên sau 7 lần tăng giá liên tiếp của mặt hàng xăng trong nước.

Gia Linh

TCDN
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục