EU ngừng kiểm soát an toàn thực phẩm khẩn cấp với bún, miến, phở Việt Nam

Từ ngày 3/7, các lô hàng bún, miến, phở xuất khẩu sang EU không cần bổ sung giấy chứng nhận an toàn thực phẩm do Bộ Công Thương cấp.

Thương vụ Việt Nam tại Bỉ, Luxembourg và EU cho biết, ngày 13/6, Liên minh châu Âu (EU) đã đăng Công báo Quy định EU 2022/913  ngày 30/5/2022 sửa đổi Quy định mới về các biện pháp khẩn cấp kiểm soát thực phẩm xuất khẩu vào EU. Quy định có hiệu lực từ 3/7/2022.

Theo đó,  EU đã  chính thức đưa các loại bún, miến, phở ra khỏi danh mục quy định yêu cầu bổ sung dụng giấy Chứng nhận an toàn thực phẩm theo Phụ lục 2 Quy định số EU 2021/2246 sửa đổi bổ sung Quy định EU 2019/1793.

EU ngừng kiểm soát an toàn thực phẩm khẩn cấp với bún, miến, phở Việt Nam - Ảnh 1

Tuy nhiên, EU tiếp tục duy trì việc yêu cầu bổ sung Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm với các lô hàng mỳ ăn liền có nguồn gốc từ Việt Nam trong thành phần có chứa gia vị và một số nguyên liệu, phụ gia khác.

EU cũng tiếp tục duy trì thanh long trong danh mục yêu cầu bổ sung dụng giấy Chứng nhận An toàn thực phẩm theo Phụ lục 2 Quy định số (EU) 2021/2246 sửa đổi bổ sung Quy định (EU) 2019/1793 với lý do thanh long vẫn còn nguy cơ cao an toàn thực phẩm và tần suất các lô hàng bị cảnh báo chưa có nhiều tiến bộ. Các nhóm rau gia vị vẫn bị duy trì tần suất kiểm tra tại biên giới EU là 50%.

Do vậy, từ ngày 3/7/2022, các lô hàng bún miến phở xuất khẩu sang EU không cần bổ sung giấy Chứng nhận an toàn thực phẩm do Bộ Công Thương cấp và cũng không bị kiểm soát tại cửa khẩu của EU. Nhóm mỳ ăn liền chứa gia vị và nước sốt (HS 1902 30 10 30) vẫn cần giấy chứng nhận của Bộ Công Thương.

Theo Bộ Công Thương, việc Bộ kịp thời thành lập bộ phận cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm với nhóm bún, miến, phở và những chỉ đạo kịp thời với những lập luận thực tế, sự phối hợp hiệu quả của các Thương vụ Việt Nam tại Khu vực châu Âu đã làm EU ghi nhận sự kiểm soát an toàn thực phẩm của Bộ Công Thương và Việt Nam, từ đó có những sửa đổi về quy định kiểm soát khẩn cấp thực phẩm.

 

Hương Mi

Sở hữu trí tuệ
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục