Doanh nghiệp ôtô nhập khẩu đề xuất giảm 50% phí trước bạ

Do các vấn đề liên quan đến chính sách tiền tệ cũng như tình hình đăng kiểm, lượng xe nhập khẩu tồn kho đang gây áp lực tài chính lớn cho hầu hết doanh nghiệp bán ôtô. VIVA đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ cho xe ôtô lắp ráp trong nước và ôtô nhập khẩu.

Hiệp hội các nhà nhập khẩu ôtô Việt Nam (VIVA) vừa gửi đơn lên Quốc hội Việt Nam, Bộ Công Thương, Bộ Tài Chính và Văn phòng Chính phủ về kiến nghị đề xuất ưu đãi lệ phí trước bạ đối cho dòng ôtô nhập khẩu (CBU).

Văn bản do ông Laurent Genet, Tổng giám đốc Nhà nhập khẩu chính thức Audi tại Việt Nam, đại diện các nhà nhập khẩu ôtô Việt Nam (VIVA) ký cho rằng, thực hiện Nghị quyết số 31/NQ-CP của Chính phủ nhằm giải quyết những vấn đề bức xúc trong ngành công nghiệp ôtô, Bộ Tài chính được giao phối hợp với Bộ Công Thương và các cơ quan ban ngành liên quan nghiên cứu chính sách giãn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt, mức thuế ưu đãi, các ưu đãi bao gồm lệ phí trước bạ đối với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước (CKD) do Bộ Công Thương đề xuất, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 20/03/2023.

Doanh nghiệp ôtô nhập khẩu đề xuất giảm 50% phí trước bạ.
Doanh nghiệp ôtô nhập khẩu đề xuất giảm 50% phí trước bạ.

VIVA cho biết lượng xe nhập khẩu trong tháng 1 năm nay tăng hơn 3 lần so với cùng kỳ năm 2021, từ 4.020 chiếc lên 12.842 chiếc. Trước đó, giai đoạn tháng 10-12/2022 cũng ghi nhận hơn 77.000 xe được nhập khẩu về Việt Nam.

Không chỉ xe nhập khẩu bị ảnh hưởng, nhóm ôtô lắp ráp trong nước (CKD) cũng ghi nhận mức giảm cao do những lý do tương tự. Hyundai và VinFast ghi nhận doanh số giảm 66% trong tháng 1/2022 so với tháng 1/2021, từ 24.026 chiếc xuống còn 8.190 chiếc.

Do các vấn đề liên quan đến chính sách tiền tệ cũng như tình hình đăng kiểm, lượng xe CBU tồn kho từ tháng 10/2022 đang gây áp lực tài chính lớn cho hầu hết doanh nghiệp bán ôtô. VIVA đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ cho xe CKD lẫn CBU nhằm giải quyết vấn đề hiện tại.

Minh Anh

TCDN -
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục