ĐHCĐ Xây dựng SCG: Chi trả cổ tức 20%, tăng vốn, đặt mục tiêu lớn cho chiến lược phát triển dài hạn

Ngày 25 06, CTCP Xây dựng SCG (HNX: SCG) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 với nhiều nội dung quan trọng được thông qua. Trong đó, chi trả cổ tức 20%, tăng vốn, đặt mục tiêu lớn cho chiến lược phát triển sắp tới… là các nội dung nhận được nhiều sự quan tâm của cổ đông và các nhà đầu tư.

Báo cáo tại Đại hội, Ban lãnh đạo SCG cho biết: Tuy 2021 tiếp tục là một năm đầy khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nhưng SCG vẫn đạt được những kết quả khả quan. Cụ thể, doanh thu SCG năm 2021 đạt 2.857 tỷ đồng (tăng trưởng 101,17% so với năm 2020), lợi nhuận sau thuế đạt 162,75 tỷ đồng (tăng trưởng 80,49% so với năm 2020), chi trả 170 tỷ cổ tức (20%) bằng cổ phiếu.

ĐHĐCĐ thường niên SCG 2022 đã diễn ra với sự đồng thuận, nhất trí cao đến từ các cổ đông
ĐHĐCĐ thường niên SCG 2022 đã diễn ra với sự đồng thuận, nhất trí cao đến từ các cổ đông

Để đạt được kết quả này, trong năm 2021, SCG đã liên tục cải tiến và tích cực đổi mới quy trình triển khai thi công các dự án lớn như: Sunshine Sky City (tên thương mại mới của dự án Sunshine City Sài Gòn), Sunshine Golden River, Sunshine Crystal River, Sunshine Finance Hà Nội, Sunshine Diamond River… và các văn phòng thuộc hệ thống đối tác chiến lược KSF Group trên toàn quốc.

 Dự án Sunshine Sky City - Tổ hợp TMDV, căn hộ thông minh hạng sang tại quận 7, TP. HCM đang được SCG triển khai thi công với tốc độ thần tốc.
 Dự án Sunshine Sky City - Tổ hợp TMDV, căn hộ thông minh hạng sang tại quận 7, TP. HCM đang được SCG triển khai thi công với tốc độ thần tốc.

Đồng thời, Công ty cũng liên tục phát triển hệ thống mạng lưới các nhà cung ứng, nhà thầu phụ uy tín, chất lượng trên toàn quốc, góp phần tối ưu được tiến độ xây dựng trong thời gian qua. Đặc biệt, phát huy thế mạnh nền tảng của đơn vị xuất sắc giành giải thưởng “Best Innovative Contractor Southeast Asia 2020” (Nhà thầu xây dựng đột phá nhất Đông Nam Á 2020), SCG đã tập trung đầu tư nghiên cứu và phát triển hệ thống các giải pháp công nghệ tiên tiến như: Phần mềm quản trị nguồn nhân lực ERP; Giải pháp BIM cho các dự án Design & Build giúp chuẩn hóa quy trình Thiết kế - Thi công - Bàn giao - Vận hành công trình, tối ưu hoá về chi phí, thời gian cho cả đơn vị thi công lẫn chủ đầu tư dự án…

Bước sang năm 2022, trong bối cảnh ngành xây dựng được dự đoán sẽ có nhiều điểm sáng, Ban lãnh đạo SCG đặt mục tiêu tăng trưởng mạnh mẽ với 4.200 tỷ đồng doanh thu và lợi nhuận sau thuế đạt 189 tỷ đồng, lần lượt tăng trưởng 47% và 16% so với kết quả năm 2021.

Các con số trên được đánh giá hoàn toàn nằm trong tầm tay của SCG bởi năm 2022 là thời điểm tiếp tục ghi nhận doanh thu mạnh mẽ đến từ các dự án Công ty đang triển khai: Sunshine Golden River (dự kiến hơn 434 tỷ), Sunshine Finance Hà Nội (dự kiến 562 tỷ), Sunshine Green Iconic (dự kiến hơn 300 tỷ), Sunshine Diamond River (dự kiến 425 tỷ), Sunshine Sky City (dự kiến gần 280 tỷ)…

Bên cạnh đó, 2022 cũng là năm SCG sẽ đặc biệt đẩy mạnh việc ký hợp đồng nguyên tắc triển khai thi công, hợp tác đầu tư các dự án trọng điểm mới như: Sunshine Metaland Đà Nẵng, Sunshine Heritage Hà Nội, Sunshine Marina Mũi Né, Sunshine Capital Thanh Hóa, Sunshine Capital Thăng Long… theo mô hình Tổ hợp Nghỉ dưỡng - Giải trí phức hợp, Tổ hợp Thương mại - Dịch vụ - Tài chính trong lộ trình xây dựng các thành phố thông minh (Smart City), dự kiến mang tới nguồn doanh thu giá trị cho năm 2022 và các năm tiếp theo.

Như vậy, “vốn liếng” của SCG trước mắt đã có thể nhìn thấy ít nhất 20 dự án lớn để Công ty triển khai hoạt động sản xuất kinh doanh trong nhiều năm, với tổng giá trị doanh thu ước đạt xấp xỉ 100.000 tỷ đồng, đủ sức làm dư địa cho các chiến lược kinh doanh trong lộ trình 3 - 5 năm tới. Kế hoạch 4.200 tỷ đồng doanh thu, 189 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế cho năm 2022 (với mức biên lợi nhuận từ 4 - 5% và sẽ tiếp tục được cải thiện thông qua các cải tiến kỹ thuật, tổ chức quản lý thi công…) cũng được các cổ đông đánh giá là hoàn toàn hợp lý.

Sunshine Marina Mũi Né - Tổ hợp quần thể biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp cùng hệ thống tiện ích 6 sao đẳng cấp tại Phan Thiết - một trong các đại dự án sẽ mang lại nguồn doanh thu lớn cho SCG trong lĩnh vực Tổng thầu xây dựng. 
Sunshine Marina Mũi Né - Tổ hợp quần thể biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp cùng hệ thống tiện ích 6 sao đẳng cấp tại Phan Thiết - một trong các đại dự án sẽ mang lại nguồn doanh thu lớn cho SCG trong lĩnh vực Tổng thầu xây dựng. 

Một trong các nội dung đáng chú ý của Đại hội 25/6, CTCP Xây dựng SCG trình ĐHĐCĐ phương án đổi tên thành CTCP Tập đoàn Xây dựng SCG. Lý giải về việc này, Ban lãnh đạo SCG cho biết, việc chuyển đổi từ Công ty cổ phần sang mô hình Tập đoàn đã nằm trong lộ trình phát triển của SCG. Hiện tại, SCG đang sở hữu 02 công ty con là CTCP Sunshine Design (chuyên về thiết kế), CTCP S-Decoro (chuyên về thi công nội thất). Trong thời gian tới, nhằm mở rộng vị thế, SCG sẽ nhận chuyển nhượng cổ phần từ CTCP Sunshine Landscape (chuyên về hạ tầng, cảnh quan) và tiếp tục thực hiện kế hoạch sở hữu các công ty trong lĩnh vực sản xuất nguyên vật liệu xây dựng để chủ động về nguồn nguyên vật liệu cho công tác xây dựng, từng bước hoàn thiện chuỗi giá trị. Khi nguồn lực cho phép, SCG sẵn sàng mở rộng sang lĩnh vực đầu tư và phát triển các dự án bất động sản, các khu công nghiệp, các dự án hạ tầng (Metro, cầu cảng, sân bay)... chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện để tiến tới triển khai các công trình trọng điểm quốc gia.

Cùng với đó, Ban lãnh đạo SCG tiếp tục khẳng định quyết tâm lớn trong Tờ trình về Phương án tăng vốn cho các hoạt động sản xuất kinh doanh, thông qua hoạt động chào bán thêm 85 triệu cổ phiếu ra công chúng trong năm 2022, với mục đích nâng cao năng lực hoạt động, khả năng cạnh tranh đối với các doanh nghiệp cùng ngành. Dự kiến sau khi hoàn tất đợt phát hành, tính gộp cả 170 tỷ cổ tức bằng cổ phiếu đã chi trả cho năm 2021, tổng vốn điều lệ của SCG sẽ lên đến 1.870 tỷ đồng, tạo tiềm lực tài chính hùng hậu để SCG gia tăng thêm nội lực, sẵn sàng bứt phá mạnh mẽ, xứng tầm vị thế của một Tập đoàn Xây dựng lấy nền tảng công nghệ và tư duy đột phá, lộ trình bài bản… làm cốt lõi của chiến lược phát triển bền vững.

ĐHCĐ Xây dựng SCG: Chi trả cổ tức 20%, tăng vốn, đặt mục tiêu lớn cho chiến lược phát triển dài hạn - Ảnh 1

Về công tác nhân sự, Đại hội SCG đã tán thành 02 ứng viên mới là các ông Nguyễn Việt Hải, Nguyễn Quốc Oanh để bầu bổ sung, chính thức trở thành thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2022 - 2027. Đồng thời, đường hướng chiến lược của SCG trong giai đoạn tới dự kiến sẽ vẫn mang đậm dấu ấn của cựu Chủ tịch Đỗ Anh Tuấn với vai trò Cố vấn chiến lược cấp cao - vị trí danh dự nhất do HĐQT SCG trân trọng đề nghị ông tham gia.

Kết thúc Đại hội, toàn bộ các Tờ trình đã được các cổ đông thông qua với sự đồng thuận, thống nhất cao, khẳng định bước ngoặt mới về tầm vóc của SCG bằng các chiến lược khả thi trong lộ trình phát triển 03 năm tới. Theo đó, cùng với nhóm chiến lược mở rộng phạm vi, quy mô hoạt động và tăng cường hợp tác, yếu tố phát triển bền vững được SCG song song đặc biệt chú trọng, thông qua loạt giải pháp quản trị mang tầm chiến lược: Tiếp tục cải tiến kỹ thuật, nâng cao năng lực cạnh tranh bằng cách ứng dụng công nghệ xây dựng tại các dự án 100% áp dụng mô hình thông minh BIM; Nghiên cứu và ứng dụng các vật liệu xây dựng theo tiêu chuẩn công trình xanh (Green Building Standard); Tiếp tục cải tiến và vận hành hệ thống ERP trong quản trị nội bộ và quản lý chi phí; Tiếp tục tái cấu trúc về tài chính, hoàn thiện bộ máy; Xây dựng quy trình quản lý nội bộ theo tiêu chuẩn ISO và tiêu chuẩn OHSAS trên nền tảng công nghệ 4.0…

PV

KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục