Đề xuất xóa sổ vé máy bay giá 0 đồng

Cục Hàng không Việt Nam đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải về việc xóa sổ vé máy bay giá 0 đồng, áp sàn tối thiểu 320.000 đồng/vé nhằm bảo đảm hài hòa lợi ích của người tiêu dùng, các hãng bay, Nhà nước.

Cục Hàng không Việt Nam vừa trình Bộ Giao thông Vận tải dự thảo Thông tư quy định khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách trên các đường bay nội địa. Trong đó, cơ quan này đề nghị áp dụng mức giá tối thiểu bằng 20% mức giá tối đa quy định.

Cục Hàng không đề xuất áp sàn giá vé máy bay nội địa 320.000 đồng/vé/chiều
Cục Hàng không đề xuất áp sàn giá vé máy bay nội địa 320.000 đồng/vé/chiều

Cụ thể, với các đường bay dưới 500 km, mức giá tối thiểu đề nghị áp dụng với nhóm đường bay phát triển kinh tế xã hội là 320.000 đồng/vé/chiều, tối đa là 1,6 triệu đồng vé/chiều, nhóm đường bay khác dưới 500 km, mức giá tối thiểu là 340.000 đồng, tối đa là 1,7 triệu đồng.

Với các đường bay 500-850 km trở lên, mức giá tối thiểu là 440.000 đồng và tối đa 2,2 triệu đồng; Đường bay từ 850 km đến dưới 1.000 km, mức giá tương ứng là 560.000 đồng và 2,79 triệu đồng. Đường bay từ 1.280 km trở lên, mức giá tối thiểu là 750.000 đồng, tối đa là 3,75 triệu đồng.

Theo Cục Hàng không, giai đoạn từ đầu 2020 đến nay, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, sản lượng vận chuyển hàng không sụt giảm mạnh. Trong khi đó các hãng hàng không vẫn phải duy trì đội tàu bay với số lượng tương đương thậm chí lớn hơn số lượng tàu bay năm 2019.

Doanh thu sụt giảm mạnh trong khi chi phí giảm không đồng tốc với doanh thu dẫn đến các hãng hàng không bị đứt gãy dòng tiền thanh toán. Đây là những nguyên nhân chính căn bản trực tiếp tác động xấu đến hiệu quả sản xuất kinh doanh vận chuyển hàng không gây nguy cơ đe dọa đến sự tồn tại của các hãng hàng không.

Tuy vậy theo cơ quan quản lý, đề xuất áp giá sàn vé máy bay chỉ là “chính sách áp dụng mang tính khẩn cấp, tạm thời nhằm giải quyết các khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19”.

Đồng thời, đề xuất này được đưa ra trên cơ sở tham khảo kinh nghiệm quốc tế của các nước đã hoặc đang thực hiện quy định mức giá tối thiểu đối với giá dịch vụ vận chuyển hàng không nội địa, nhằm đảm bảo hài hòa lợi ích của người tiêu dùng; các hãng hàng không và Nhà nước.

Do chính sách mang tính chất giải quyết tình huống nên trước mắt Cục Hàng không Việt Nam đề xuất thời gian áp dụng chính sách mức giá tối thiểu bằng 20% mức giá tối đa quy định là 12 tháng, từ 1/11 đến 31/12.

Về dài hạn, trong bối cảnh thị trường vận chuyển hàng không phát triển bình thường với sự cạnh tranh sôi động của các hãng hàng không Việt Nam để phù hợp với thông lệ quốc tế, Cục Hàng không VN đề xuất quản lý giá dịch vụ vận chuyển hàng không nội địa theo cơ chế do thị trường tự điều tiết và Nhà nước thực hiện kiểm soát giá bán của các hãng hàng không theo quy định của Luật Cạnh tranh.

TCDN
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục