Đánh cược vào HNG, Tỷ phú Trần Bá Dương hứa 2025 sẽ có lãi

Tỷ phú Trần Bá Dương cho biết ông và Thaco chỉ nắm giữ vài chục phần trăm cổ phần tại HNG nhưng đang đánh cược rất nhiều vào doanh nghiệp này. Ban lãnh đạo HNG sẽ cố gắng tránh việc huỷ niêm yết cổ phiếu, tuy nhiên nếu phải huỷ niêm yết, doanh nghiệp sẽ thực hiện công bố thông tin minh bạch và trở lại sàn HoSE ngay khi đủ điều kiện.

Có lãi từ năm 2025

Tại đại hội, cổ đông đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2024 với doanh thu thuần 694 tỷ đồng, tăng 14,5% so với mức thực hiện năm 2023. Doanh nghiệp dự kiến lỗ sau thuế cả năm là 120 tỷ đồng.

Dù vẫn chưa tự tin đạt được lợi nhuận dương trở lại, kế hoạch năm 2024 của HNG được đánh giá khá khả quan so với những kế hoạch thua lỗ cả nghìn tỷ đồng ở các năm trước.

Theo đó, HNG đã liên tiếp 2 năm lên kế hoạch lỗ trên 2.300 tỷ đồng và thực tế có năm thua lỗ tới hơn 3.500 tỷ đồng. Việc co hẹp khoản lỗ về 120 tỷ đồng là một bước tiến của HNG so với những kết quả ghi nhận trong thời gian qua.

Với kế hoạch kinh doanh năm 2024, một số cổ đông thắc về việc HNG nhập khẩu và chăn nuôi nhiều bò nhưng lại không dự kiến có doanh thu từ bò trong năm nay. Lý giải về vấn đề này, Tổng giám đốc Trần Bảo Sơn cho biết doanh nghiệp hiện có khoảng 5.000 con bò và khoảng hơn 2.000 con bê được sinh ra. HNG nhập bò từ năm 2023 và nuôi tới nay. Tuy nhiên, để ghi nhận doanh thu từ bò thì phải nuôi những con bê nói trên thêm 18 tháng nữa sau khi cai sữa, dự kiến tới đầu năm 2025 sẽ có doanh thu.

Nói thêm về vấn đề này, Chủ tịch Trần Bá Dương cho biết chu trình chăn nuôi bò của HNG là từ bò sinh sản. HNG nhập bò cái từ Úc, phối và nuôi trong trung bình 1 năm mới đẻ ra con bê. Con bê đẻ ra chỉ ghi nhận doanh thu khi được nuôi vỗ béo sau 2 năm và tiến hành bán ra thị trường.

HNG dự kiến bán thêm bê ra thị trường khi đàn đủ nhiều. Hiện tại doanh nghiệp chỉ tập trung nhân đàn, sau 18 tháng – 2 năm mới phát sinh doanh thu.

Với dự án nông nghiệp quy mô lớn tại Lào, ông Nguyễn Hoàng Phi, Phó tổng giám đốc HNG, cho biết công ty đã được Chính phủ Lào chấp thuận chủ trương dự án. Về pháp lý, HNG sẽ thực hiện trên cơ sở sáp nhập 2 công ty con là Công ty TNHH Phát triển nông nghiệp Hoàng Anh Attapeu và Công ty TNHH Công nghiệp và Nông nghiệp Cao su Hoàng Anh Quang Minh thành Công ty TNHH MTV Đầu tư và Sản xuất Kinh doanh Nông nghiệp Nam Lào, kế thừa tài sản hiện hữu và quỹ đất.

Vốn đầu tư dự án sẽ cơ cấu theo tỷ lệ 40% vốn tự có của HNG và 60% vốn tín dụng. Ông Nguyễn Hoàng Phi cho biết, HNG phải hoàn thiện pháp lý của dự án về việc sáp nhập 2 công ty con, sau đó các bộ ngành ở Lào mới có thể cấp giấy phép đầu tư dự án cho Công ty Nam Lào. Từ đó, HNG mới có thể huy động vốn để thực hiện đầu tư sang nước ngoài từ Việt Nam.

ĐHĐCĐ của Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico, HoSE: HNG) đã diễn ra vào sáng 4/5 tại TP. HCM.
ĐHĐCĐ của Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico, HoSE: HNG) đã diễn ra vào sáng 4/5 tại TP. HCM.

Chủ tịch Trần Bá Dương cho biết, tổng vốn đầu tư 18.090 tỷ đồng, tương đương 750 triệu USD sẽ được huy động theo tiến độ của dự án qua mỗi năm. Nếu muốn vay vốn, dự án của HNG phải khả thi và đảm bảo kinh doanh có lãi, qua đó xây dựng kế hoạch vay và huy động vốn.

“Dự án phải được thực hiện qua các bước như quy hoạch, san lấp mặt bằng, công trình giao thông, nhà ở cho công nhân, nhà xưởng sản xuất… Chúng tôi hy vọng mỗi năm sẽ tạo ra lợi nhuận và khấu hao, kế đến mới là việc huy động vốn, kế đến mới là giải pháp để có vốn tự có”, ông Trần Bá Dương cho biết.

Với khoản nợ tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển (BIDV), trong quý III và quý IV/2024, HNG sẽ trả nợ theo lịch trình thoả thuận giữa 3 bên là BIDV, HNG và Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HoSE: HAG). Về nguồn trả nợ, do tình hình của HNG không đủ điều kiện vay ngân hàng do kinh doanh thua lỗ, tài sản thế chấp chồng chéo với HAG, Chủ tịch Trần Bá Dương cho biết sẽ cho vay trong nội bộ Thaco để xử lý khoản nợ trái phiếu này theo đúng cam kết.

“Thaco và Thaco Agri cam kết sẽ hỗ trợ, giúp cho HNG hoạt động một cách hiệu quả, độc lập, mang lại giá trị và quyền lợi cho cổ đông”, ông Trần Bá Dương phát biểu tại đại hội.

Chủ tịch HNG cho biết đã tìm ra được mô hình làm nông nghiệp là tích hợp tuần hoàn, đầu ra của sản phẩm này là đầu vào của sản phẩm kia. Ông kỳ vọng HNG sẽ có lãi trở lại từ năm 2025.

Cố gắng tránh huỷ niêm yết

Một trong những nội dung mà cổ đông rất quan tâm tại đại hội là việc cổ phiếu HNG thuộc diện huỷ niêm yết bắt buộc. Theo đó, tính cả năm 2023, HNG đã có 3 năm liên tiếp lợi nhuận sau thuế trên báo cáo tài chính là số âm. Năm 2021 doanh nghiệp lỗ sau thuế hơn 1.119 tỷ đồng, năm 2022 lỗ hơn 3.576 tỷ đồng và năm 2023 lỗ 1.050 tỷ đồng. Tính tới cuối năm 2023, lỗ luỹ kế chưa phân phối của HNG đạt hơn 8.000 tỷ đồng.

Việc ghi nhận 3 năm liên tiếp thua lỗ đã thoả mãn quy định hiện hành về việc huỷ niêm yết.

“Theo Luật Chứng khoán, chúng ta không thể xin cơ chế như Vietnam Airlines. Khi bị huỷ niêm yết trên HoSE, cổ phiếu HNG sẽ xuống sàn UPCoM. Trong vòng 2 năm khi có lợi nhuận dương trở lại, theo luật quy định, doanh nghiệp sẽ đăng ký với Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước để được quay trở lại sàn HoSE”, ông Nguyễn Hoàng Phi cho biết.

Tại ĐHĐCĐ HNG, đại diện của Công ty Kiểm toán Ernst & Young cho biết dưới góc độ của cổ đông, phải nhìn nhận câu chuyện đầu tư về nông nghiệp không thể trong một sớm một chiều. Dù được ngoại lệ, được UBCKNN chấp thuận vẫn ở lại sàn HoSE nhưng trong 1-2 năm tới, trên cơ sở kế hoạch HNG đã trình bày thì lợi nhuận chưa thể ghi nhận ngay.

“Chúng ta phải nhìn dài hơi hơn với HNG, phải chấp nhận huỷ niêm yết tại HoSE và xuống sàn UPCoM. Tuy nhiên, việc công bố thông tin trên UPCoM và HoSE là hoàn toàn tương tự”, đại diện Kiểm toán Ernst & Young cho biết.

Ông Trần Bá Dương cũng khẳng định HNG sẽ công bố thông tin minh bạch dù niêm yết ở HoSE hay UPCoM. Theo ông, điều quan trọng là phải hình thành được giá trị thực, bao gồm giá trị tiềm năng để giá cổ phiếu thể hiện được giá trị bền vững.

“Chúng tôi cố gắng tránh việc huỷ niêm yết. Nếu phải bắt buộc phải huỷ, chúng tôi sẽ cố gắng công bố thông tin minh bạch nhất và trở lại sàn HoSE ngay khi đủ điều kiện. Tôi không cố ý để tiến hành mua bán sáp nhập hay thâu tóm HNG. HNG có 33 nghìn cổ đông, gốc là công ty đại chúng và sẽ vẫn là công ty đại chúng”, Chủ tịch Trần Bá Dương cho biết.

Theo ông, dù Thaco và cá nhân tỷ phú Trần Bá Dương chỉ nắm giữ vài chục phần trăm vốn cổ phần tại HNG, nhưng ông đánh cược rất lớn vào doanh nghiệp này.

“Giá trị của HNG hiện tại là 11.000 tỷ đồng thì đã thua lỗ tới 8.000 tỷ đồng, chỉ còn 3.000 tỷ đồng nhưng chúng tôi vẫn đầu tư và sẽ tiếp tục đầu tư trong năm 2024”, ông Trần Bá Dương nói.

Hải Đường

Vietnamfinance
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục