“Đại gia” đất cảng muốn làm dự án logistics 6.000 tỷ tại Thanh Hóa

Mới đây, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ký Biên bản ghi nhớ với CTCP Đầu tư và Quản lý tài sản Á Châu về việc đầu tư dự án Trung tâm Logistics Bắc Trung bộ và Hạ tầng khu công nghiệp tại tại Khu kinh tế Nghi Sơn (KKTNS) với tổng vốn đầu tư khoảng 6.000 tỷ đồng.

UBND tỉnh Thanh Hóa mới đây đã ký Biên bản ghi nhớ với CTCP Đầu tư và Quản lý tài sản Á Châu về đầu tư dự án Trung tâm Logistics Bắc Trung bộ và Hạ tầng khu công nghiệp số 6 tại KKTNS. Dự án sẽ được xây dựng với quy mô khoảng 395 ha, tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 6.000 tỉ đồng.

Trong phạm vi Biên bản ghi nhớ, các bên sẽ thúc đẩy việc thực hiện các hoạt động hợp tác đầu tư, tạo điều kiện tốt nhất cho CTCP Đầu tư và Quản lý tài sản Á Châu và các đối tác hoàn thiện hồ sơ để triển khai dự án tại tỉnh Thanh Hóa. Trong đó, UBND tỉnh Thanh Hóa sẽ ủy quyền cho Ban Quản lý KKTNS và các Khu công nghiệp hỗ trợ, hướng dẫn CTCP Đầu tư và Quản lý tài sản Á Châu và các đối tác hoàn thiện hồ sơ thủ tục pháp lý theo quy định, trình các cấp có thẩm quyền giải quyết các thủ tục cần thiết phù hợp với quy định của pháp luật để đạt được các giấy phép cần thiết đối với dự án.

CTCP Đầu tư và Quản lý tài sản Á Châu cam kết ưu tiên, tập trung nguồn lực tài chính để triển khai dự án nêu trên với công nghệ, thiết bị máy móc tiên tiến, thân thiện với môi trường; đồng thời tuân thủ các quy định về đầu tư, quy hoạch, môi trường, an toàn lao động, an ninh… theo quy định của pháp luật hiện hành.

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Theo tìm hiểu của Tài chính Doanh nghiệp, CTCP Đầu tư và Quản lý tài sản Á Châu (có trụ sở tại tầng 7, toà nhà Thành Đạt 1, số 3 lê Thánh Tông, phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền, TP. Hải Phòng) được thành lập ngày 11/4/2008, ngành nghề chính là hoạt động dịch vụ hỗ trợ trực tiếp cho vận tải đường thuỷ. Đại diện pháp luật kiêm Tổng giám đốc của công ty này là ông Nguyễn Sơn (SN 1974 – TP.HCM).

Được biết, ngoài đại diện cho CTCP Đầu tư và Quản lý tài sản Á Châu, ông Nguyễn Sơn còn đại diện cho các doanh nghiệp khác như: CTCP Hàng hải Á Châu, CTCP Dịch vụ Biển và Hàng hải Á Châu…

Ban đầu, CTCP Đầu tư và Quản lý tài sản Á Châu có vốn điều lệ là 96 tỷ đồng, với 12 cổ đông sáng lập gồm: Ông Nguyễn Sơn (nắm giữ 12,5%), ông Nguyễn Đình Hoàn (15%), ông Lê Văn Phúng (12,5%), ông Phạm Đức Cường (7,5%), ông Đỗ Văn Chiểu (5%), bà Trường Thị Hồng Thuý (5%), ông Đào Quang Tuấn (5%), ông Hiến Tiến Dũng (5%), bà Bùi Thị Hoa (5%), bà Đoàn Thị Thanh Xuân (5%), ông Lê Đăng Phong (5%) và ông Trần Ngọc Cảnh (17,5%). Tháng 8/2014, công ty này tăng vốn điều lệ lên 105 tỷ đồng, đến ngày 29/10/2020 vốn điều lệ tiếp tục tăng lên 150 tỷ đồng.

Giai đoạn 2016 – 2019, công ty liên tiếp ghi nhận sự tăng trưởng về doanh thu và lợi nhuận. Trong đó, biên lợi nhuận cũng được cải thiện đáng kể. Như năm 2016, doanh thu thuần đạt 349 tỉ đồng, lãi thuần ở mức 13 tỉ đồng, tương ứng biên lợi nhuận 3,7%. Đến năm 2019, doanh thu thuần đạt 530 tỉ đồng, báo lãi thuần 32,8 tỉ đồng, tương ứng biên lợi nhuận 6,2%.

Tại ngày 31/12/2019, quy mô tổng tài sản của CTCP Đầu tư và Quản lý tài sản Á Châu đạt 581,3 tỉ đồng, vốn chủ sở hữu ở mức 177,3 tỉ đồng, tăng trưởng lần lượt 31,6% và 9,3% so với đầu năm.

Hệ sinh thái CTCP Đầu tư và Quản lý tài sản Á Châu có 4 công ty thành viên, gồm: CTCP Thương mại và Logistics Á Châu (Aashico Logistics), CTCP Thiết bị và dịch vụ hàng hải Á Châu (Aashico Shipping), CTCP Cung ứng và Quản lý Nhân lực Á Châu (Aashico Manpower), CTCP Dịch vụ biển và Hàng hải Á Châu (Aashico Marine).

Tuy nhiên, kết quả kinh doanh của các pháp nhân này không có quá nhiều nổi bật khi khoản lợi nhuận chỉ đạt vài trăm triệu đồng mỗi năm. Như năm 2019, doanh thu thuần của Aashico Shipping đạt 68 tỉ đồng, lãi thuần chỉ ở mức 386 triệu đồng, tương ứng biên lợi nhuận 0,5%.

Còn với Aashico Logistics, năm 2019, pháp nhân này ghi nhận doanh thu thuần đạt 26,5 tỉ đồng, báo lãi thuần 333 triệu đồng, tương ứng với biên lợi nhuận 1,25%.

Mạnh Linh

TCDN
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục