Đà Nẵng: Chủ dự án đình đám Cocobay tiếp tục nợ BHXH hơn 6,5 tỷ đồng

Trong số 173 doanh nghiệp trên địa bàn TP. Đà Nẵng nợ BHXH kéo dài, có Công ty TNHH Empire Hospitality - chủ dự án đình đám Cocobay tiếp tục nợ BHXH số tiền hơn 6,5 tỷ đồng.

Ngày 17/3, Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP. Đà Nẵng cho biết, đến hết tháng 2/2023 có 173 doanh nghiệp trên địa bàn TP nợ BHXH kéo dài, trong đó dẫn đầu danh sách là Chi nhánh II, Công ty CP Công nghiệp Quảng An I tại Đà Nẵng nợ số tiền gần 8 tỷ đồng, tiếp đến là Công ty cơ khí ôtô và thiết bị điện Đà Nẵng nợ số tiền hơn 6,6 tỷ đồng.

Đà Nẵng: Chủ dự án đình đám Cocobay tiếp tục nợ BHXH hơn 6,5 tỷ đồng - Ảnh 1

Đáng chú ý, trong đó có Công ty TNHH Empire Hospitality (địa chỉ ở tổ hợp Cocobay, tổ 53 Tân Trà, đường Trường Sa, phường Hòa Hải, Quận Ngũ Hành Sơn) - chủ dự án đình đám Cocobay tiếp tục nợ BHXH Đà Nẵng số tiền hơn 6,5 tỷ đồng.

Trước đó, vào tháng 7/2022, BHXH TP. Đà Nẵng cũng đã công khai Công ty TNHH Empire Hospitality khi nợ BHXH số tiền hơn 9,1 tỷ đồng.

Vào tháng 2/2022, doanh nghiệp này cũng đã bị Cục Thuế Đà Nẵng ra quyết định cưỡng chế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản/yêu cầu phong tỏa tài khoản do chậm nộp thuế quá 90 ngày.

Theo sau là Công ty TNHH trang trí nội thất quảng cáo Sài Gòn DAD nợ số tiền gần 5 tỷ đồng trong thời gian rất dài.

Trong danh sách lần này, Công ty CP Cơ khí - Lắp máy Sông Đà chi nhánh 5 và Xí nghiệp Sông Đà 10.2 thuộc Công ty CP Sông Đà 10 tiếp tục là những cái tên quen thuộc nợ BHXH Đà Nẵng kéo dài với số tiền mỗi đơn vị đang nợ là hơn 3,8 tỷ đồng.

Ngoài ra, một số cái tên mới như Công ty TNHH Hòa Bình-Chi nhánh Đà Nẵng chủ dự án Khu phức hợp đô thị, thương mại, dịch vụ ở phường Nại Hiên Đông (Sơn Trả, Đà Nẵng) hay Công ty CP Danh Khôi miền Trung, cái tên với nhiều dự án bất động sản đình đám ở Đà Nẵng và miền Trung cũng đang nợ BHXH số tiền gần 2 tỷ đồng.

BHXH TP. Đà Nẵng cho hay, hiện nay, tình trạng nợ bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của các đơn vị sử dụng lao động khá nghiêm trọng. Có những doanh nghiệp nợ chỉ vài trăm triệu đồng, nhưng thời gian nợ rất dài.

Trong đó đặc biệt, một số doanh nghiệp nợ BHXH, BHYT, BHTN kéo dài với số tiền rất lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động, đây cũng là một trong những nguyên nhân tiềm ẩn gây bất ổn tình hình xã hội trên địa bàn.

BHXH TP. Đà Nẵng khuyến cáo, việc chậm đóng, trốn đóng và chiếm dụng tiền đóng BHXH, BHTN là một trong những hành vi bị nghiêm cấm tại Luật BHXH số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014; không đóng hoặc đóng không đầy đủ BHYT là vi phạm Luật BHYT số 25/2008/QH12 ngày 14/11/2008 và Luật số 46/2014/QH13 ngày 13 tháng 6 năm 2014 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT. Các hành vi này tùy theo mức độ vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

PV

TCDN
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục