Cục thuế thúc doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm nộp tiền

Cục trưởng Cục Thuế Tp.HCM cho biết cơ quan này sẽ tiếp tục cùng các ban, ngành đôn đốc các doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ liên quan đến việc đấu giá đất ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Tại phiên họp về tình hình kinh tế - xã hội chiều 4/3, Cục trưởng Cục Thuế thành phố Lê Duy Minh thông tin về việc bán đấu giá 4 lô đất ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Ông Lê Duy Minh cho biết Cục Thuế thành phố đang chịu nhiều áp lực từ Trung ương trong việc xem xét khả năng tài chính của các doanh nghiệp tham gia đấu giá đất tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Cục thuế thúc doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm nộp tiền.
Cục thuế thúc doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm nộp tiền.

"Hai doanh nghiệp trúng đấu giá 2 lô đất có giá trị lớn nhất tại buổi đấu giá đã xin điều chỉnh kết quả. Đối với 2 lô đất còn lại thì doanh nghiệp vẫn chưa nộp thêm phần tiền theo quy định ban đầu" – ông Lê Duy Minh nói.

Theo ông Lê Duy Minh, Cục Thuế Tp.HCM đang áp dụng các giải pháp để xử lý. Ông cũng mong TP HCM gặp gỡ, đối thoại với các doanh nghiệp nhằm đảm bảo việc thực thi kết quả đấu giá và có thông tin để Cục Thuế Tp.HCM trả lời với các cơ quan báo chí về tiến độ thực hiện bán đấu giá.

Trong thời gian tới, ông Lê Duy Minh cho biết Cục Thuế Tp.HCM sẽ tiếp tục cùng với các cơ quan ban ngành đôn đốc các doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ.

Cục trưởng Cục thuế Tp.HCM cũng cho biết, áp dụng Luật Quản lý thuế, cơ quan này đang dừng ở bước đôn đốc các doanh nghiệp, gửi thư nhắc nhở nếu việc trễ hẹn dưới 90 ngày. Trường hợp các doanh nghiệp trễ hẹn nộp tiền trên 90 ngày, các biện pháp cưỡng chế sẽ được thực hiện.

"Các biện pháp cưỡng chế sẽ được áp dụng từng bước, từng cấp độ. Biện pháp cao nhất là đề nghị không thực hiện dự án, đề nghị thu hồi dự án", ông Minh phân tích.

Ngoài hai lô đất trên, ông Minh cho biết 2 lô đất có giá trị lớn nhất tại buổi đấu giá hồi tháng 12/2021 được xin điều chỉnh kết quả (xin bỏ cọc). Đó là lô đất 3-12 được Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh trúng thầu với giá 24.500 tỷ đồng; lô đất 3-9 của Công ty TNHH Đầu tư Phát triển và Thương mại Bình Minh trúng với giá hơn 5.000 tỷ.

Trước đó, ngày 10/12/2021, Trung tâm bán đấu giá tài sản thuộc Sở Tư pháp TP HCM tổ chức bán đấu giá bốn lô đất thuộc khu chức năng số 3 (Khu dân cư phía Bắc Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP Thủ Đức, Tp.HCM).

Sau khi trúng, Tập đoàn Tân Hoàng Minh và Công ty TNHH đầu tư phát triển và thương mại Bình Minh đã xin "bỏ cọc". Đến nay, 2 doanh nghiệp là Công ty Cổ phần Dream Republic và Công ty Cổ phần Sheen Mega chưa nộp tiền sử dụng đất. Hai doanh nghiệp này lần lượt trúng thầu lô đất số 3-5, lô đất số 3-8 và phải đóng tiền sử dụng đất lần lượt là 3.820 tỉ đồng và 4.000 tỉ đồng.

Ngọc Diễm

TCDN
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục