Cư dân N08B Dịch Vọng tố nhiều sai phạm của Công ty Thanh Bình HN

(Kinhdoanhnet) – Toàn bộ cư dân N08B Khu đô thị mới Dịch vọng đồng loạt lên tiếng tố cáo nhiều sai phạm của Chủ đầu tư Công ty Cổ phần Thanh Bình Hà nội tại dự án này.

Cố tình chiếm dụng phí bảo trì 2%

Theo phản ánh của một số cư dân sinh sống tại tòa nhà N08B, khu đô thị mới Dịch Vọng, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, hợp đồng mua bán căn hộ tại chung cư N08-B được ký kết đầu năm 2009 và công trình được hoàn thành đưa vào sử dụng từ cuối năm 2010.

Đến giữa năm 2012, Công ty Cổ phần Thanh Bình Hà Nội (Công ty Thanh Bình) đã yêu cầu các hộ dân ký biên bản thanh lý hợp đồng để làm thủ tục xin cấp “sổ đỏ”. Tuy nhiên, theo nhiều hộ dân, nội dung biên bản thanh lý không đúng với các điều khoản hợp đồng mua bán đã được ký kết. Cụ thể, Công ty Thanh Bình yêu cầu các hộ dân phải đóng thêm 2% phí bảo trì và đưa nội dung này vào biên bản thanh lý hợp đồng.

 

Cư dân N08B Dịch Vọng tố nhiều sai phạm của Công ty Thanh Bình HN  - Ảnh 1
Công ty Thanh Bình Hà Nội yêu cầu các hộ dân đóng thêm 2% phí, điều này mang tính chất trục lợi, gian dối.   

Đại diện các hộ dân N08B Dịch Vọng cho biết: Trong giá bán nhà đã bao gồm 2% phí bảo trì (theo các qui định tại Khoản a, Mục 1, Điều 54 Nghị định 90/2006/NĐ-CP và Khoản a, Mục 1, Điều 51 Nghị định 71/2010/NĐ-CP) khoản phí này Công ty Thanh Bình cần trả cho Ban Quản trị để thực hiện công tác bảo dưỡng sửa chữa toà nhà. Nhưng Công ty Thanh Bình HN lại yêu cầu các hộ dân đóng thêm 2% phí, điều này là hoàn toàn sai và mang tính chất trục lợi, gian dối.   

Đáng nói hơn, không những Công ty Thanh Bình cố tình kéo dài thời gian bàn giao 2% phí bảo trì cho Ban Quản trị mà còn yêu cầu các hộ dân trót ký biên bản thanh lý phải nộp 2% phí bảo trì cho Công ty Thanh Bình.

Tự ý thay đổi thiết kế tầng 1

Theo phê duyệt dự án và thể hiện trên bản hồ sơ hoàn công, Công ty Thanh Bình đã tự ý điều chỉnh chức năng tầng 1 từ chỗ để xe và sinh hoạt cộng đồng thành khu kinh doanh cho thuê làm siêu thị và nhà hàng chiếm mất 2/3 diện tích tầng 1.

Cư dân N08B Dịch Vọng tố nhiều sai phạm của Công ty Thanh Bình HN  - Ảnh 2
Lối thoát hiểm của dân cư bị chiếm dụng để làm chỗ để đồ và sơ chế thức ăn

Việc tự ý thay đổi thiết kế tầng 1 thành khu vực siêu thị nhà hàng làm chocác hộ dân không có chỗ sinh hoạt cộng đồng, khu vực dành để xe máy quá chật chội. Hoạt động của nhà hàng tại tầng 1 gây mất vệ sinh nghiêm trọng, mùi thức ăn nấu nướng ảnh hưởng lớn đến các hộ dân sống phía trên. Đặc biệt hơn, lối thoát hiểm của dân cư bị chiếm dụng để làm chỗ để đồ và sơ chế thức ăn gây ô nhiễm, tiềm ẩn nguy cơ cao về mất an toàn phòng chống cháy nổ.

Cư dân tại đây cho biết, bằng việc chiếm dụng tự ý thay đổi thiết kế, Công ty Thanh Bình đã thu lợi bất chính nhiều tỷ đồng qua việc cho thuê tầng 1 bất hợp pháp trong suốt 5-6 năm qua.

Cơi nới xây thêm tầng 10 không phép để làm văn phòng

Trong hợp đồng mua bán căn hộ và theo hồ sơ hoàn công thì tòa nhà chỉ có 9 tầng, nhưng Công ty Thanh Bình đã xây thành 10 tầng, trái với thiết kế ban đầu. Việc cơi nới tầng 10 làm văn phòng cho thuê ảnh hưởng lớn đến kết cấu toà nhà cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân. Cụ thể, kết cấu toà nhà phải chịu tải trọng nặng hơn, hệ thống thang máy, cấp điện nước đều phải hoạt động quá tải, đặc biệt với số lượng người ra vào toà nhà rất lớn (khoảng 100 người) dẫn đến hệ thống thang máy hoạt động quá công suất hay bị hỏng, an ninh trật tự trong toà nhà không được đảm bảo. Công ty Thanh Bình còn tổ chức bếp ăn tập thể trên tầng 10, có nguy cơ cháy nổ rất cao và gây bức xúc cho các hộ dân.

Cư dân N08B Dịch Vọng tố nhiều sai phạm của Công ty Thanh Bình HN  - Ảnh 3
Cơi nới xây thêm 10 tầng không phép để làm văn phòng

Hơn thế nữa, việc cơi nới thêm tầng 10 đã bịt toàn bộ hệ thống thông gió cho toà nhà bao gồm hệ thống hút thông gió nhà tắm, hệ thống hút khói và hệ thống hút ống xả rác làm cho các căn hộ không được thoáng khí, một số căn bộ bị ảnh hưởng nặng của mùi rác thải và mùi nấu nướng.

Trong suốt thời gian qua, Ban Quản trị cùng cộng đồng dân cư đã nhiều lần gửi thư cho Thanh Bình cũng như đã gửi lên tổ dân phố và UBND phường, nhưng đến nay tất cả các vấn đề trên đều không được giải quyết.

Trước phản ánh về những vi phạm về trật tự xây dựng, phòng chống cháy nổ ảnh hưởng đến tính mạng của cư dân tại chung cư N08B Dịch Vọng, đề nghị Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy, Giám đốc Sở Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy Hà Nội cần khẩn trương vào cuộc kiểm tra, xử lý, nếu có sai phạm cần phải được xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có liên quan theo đúng quy định của pháp luật.

Bảo Ngân

KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục