Công ty Trung Nguyên muốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại dự án bị thu hồi ở Lâm Đồng

Công ty Trung Nguyên muốn chuyển nhượng quyền sử dụng hơn 4.300m2 đất sau khi ngưng dự án Khu thưởng lãm và trưng bày sản phẩm cà phê Trung Nguyên Legend.

Mới đây, Công ty Trung Nguyên có văn bản gửi UBND tỉnh Lâm Đồng đề nghị sớm chấp thuận cho doanh nghiệp chuyển nhượng quyền sử dụng đất dự án Khu thưởng lãm và trưng bày sản phẩm cà phê Trung Nguyên Legend - Lộc An (dự án Trung Nguyên Legend - Lộc An).

Dự án Khu thưởng lãm và trưng bày sản phẩm cà phê Trung Nguyên Legend - Lộc An bị chấm dứt hoạt động vào tháng 9/2022
Dự án Khu thưởng lãm và trưng bày sản phẩm cà phê Trung Nguyên Legend - Lộc An bị chấm dứt hoạt động vào tháng 9/2022

Theo báo Dân trí, Công ty cho biết, ngày 14/6 đã gửi báo cáo đến UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị được chuyển nhượng quyền sử dụng đất sau khi chấm dứt dự án.

Đến ngày 4/7, ngay sau khi nhận được bản vẽ khu đất tại dự án trên từ Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Lâm Đồng, công ty nộp và bàn giao bản vẽ này cho Phòng Quản lý đất đai thuộc Sở Tài nguyên & Môi trường, trong đó thể hiện rõ ranh giới của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên, đến ngày 13/7, Trung Nguyên vẫn chưa nhận được kết quả giải quyết của cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng đối với các đề nghị của doanh nghiệp.

Phần đất đề nghị thủ tục chuyển nhượng có diện tích 4.337m2 trên tổng số diện tích 1,5ha của toàn dự án, đã được UBND tỉnh Lâm Đồng cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Trung Nguyên.

Công ty đề nghị UBND tỉnh, Sở Tài nguyên & Môi trường tạo điều kiện và sắp xếp cho công ty có buổi làm việc cùng đại diện UBND tỉnh Lâm Đồng và Sở để giải quyết kịp thời các đề nghị này. Thời gian đề xuất là vào sáng 26/7.

Theo Vietnamnet, trước với đề xuất của Công ty Trung Nguyên liên quan đến việc chuyển nhượng 4.337m2 đất như nói trên, UBND tỉnh Lâm Đồng giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp cùng Sở Xây dựng và UBND huyện Bảo Lâm xem xét. 

Căn cứ vào các quy định hiện hành, tình hình thực tế của dự án, các đơn vị liên quan phải báo cáo, đề xuất hướng xử lý cho UBND tỉnh Lâm Đồng trước ngày 10/8.

Theo báo Thanh niên, năm 2017, UBND tỉnh Lâm Đồng có quyết định chủ trương đầu tư dự án Khu thưởng lãm và trưng bày sản phẩm cà phê Trung Nguyên Legend - Lộc An của Tập đoàn Trung Nguyên tại xã Lộc An, huyện Bảo Lâm, với tổng mức đầu tư là 33 tỷ đồng.

Dự án này có diện tích đất 15.529m2, gồm các công trình kiến trúc như xây dựng mới nhà bán hàng, nhà ở nhân viên, chòi, không gian cà phê ngoài trời, bể nước, hồ cảnh quan, bãi đậu xe…; đồng thời cải tạo các hạng mục khu triển lãm và kinh doanh cà phê, 3 nhà kho, nhà vệ sinh, văn phòng.

Chủ đầu tư cam kết thực hiện dự án từ cuối năm 2017 đến hết quý 3/2019 sẽ hoàn thành và đưa dự án vào hoạt động. Thế nhưng, tháng 12/2021, Thanh tra Bộ KH&ĐT có kết luận số 9097/KL-BKHĐT, Tập đoàn Trung Nguyên mới hoàn thành các thủ tục pháp lý như ký quỹ bảo đảm thực hiện dự án; kế hoạch bảo vệ môi trường; chưa tiến hành đầu tư xây dựng, chậm tiến độ 4 năm, vi phạm quy định của luật Đất đai 2013.

Do đó, tháng 9/2022, tỉnh Lâm Đồng quyết định chấm dứt dự án đầu tư Khu Thưởng lãm và trưng bày sản phẩm cà phê Trung Nguyên Legend tại xã Lộc An, đồng thời giao UBND huyện Bảo Lâm quản lý diện tích đất sau khi thu hồi theo đúng quy định.

 

Vân Anh (T/h)

Đời sống & Pháp luật
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục