Có hay không việc nâng giá thiết bị tại Sở Khoa học và Công nghệ Bình Thuận?

Theo khảo sát, nhiều thiết bị trong một số gói thầu do Sở Khoa học và Công nghệ Bình Thuận làm chủ đầu tư có dấu hiệu bị đội giá khá nhiều so với sản phẩm cùng loại đang được bán trên thị trường. Điều này khiến dư luận đặt dấu hỏi về tính hiệu quả trong đầu tư công tại cơ quan này.

Cụ thể: Ngày 13/08/2021, ông Văn Công Thới – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Bình Thuận đã ký Quyết định số 119/QĐ-SKHCN về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu số 9: Cung cấp, lắp đặt thiết bị Thuộc dự án Nâng cao năng lực Trung tâm Thông tin và Ứng dụng Tiến độ khoa học công nghệ Bình Thuận cho Công ty TNHH khoa học và kỹ thuật Labotec (Địa chỉ: L2 - 30 Khu dân cư River Park, đường Võ Chí Công, P. Phước Long B, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh) là đơn vị trúng thầu với giá 3.823.600.000 đồng, giá dự toán gói thầu là 3.852.150.000 đồng, tiết kiệm ngân sách 28,5 triệu đồng.

Quyết định số 119/QĐ-SKHCN về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu số 9: Cung cấp, lắp đặt thiết bị Thuộc dự án Nâng cao năng lực Trung tâm Thông tin và Ứng dụng Tiến độ khoa học công nghệ Bình Thuận.
Quyết định số 119/QĐ-SKHCN về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu số 9: Cung cấp, lắp đặt thiết bị Thuộc dự án Nâng cao năng lực Trung tâm Thông tin và Ứng dụng Tiến độ khoa học công nghệ Bình Thuận.

Được biết, việc đấu thầu là để tiết kiệm ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên, tại gói thầu này, nhiều mặt hàng có dấu hiệu bất thường khi giá trúng thầu cao hơn thị trường.

Cụ thể: Sản phẩm Máy làm đất đa năng Honda GX200 ( xuất xứ Thái Lan) có giá thị trường khoảng 15 triệu đồng, còn giá trúng thầu là 19,2 triệu đồng, ( số lượng 2 máy) chênh lệch 4,2 triệu đồng. 

Máy bơm nước 1HP có moled U3SA-100/5 có giá thị trường khoảng 12,5 triệu đồng, giá trúng thầu là 13,9 triệu đồng, giá chênh lệch khoảng 1,4 triệu đồng.

Máy băm cỏ 3A9Z6A ( xuất xứ Việt Nam) giá trúng thầu là 90,6 triệu đồng, trong khi đó giá thị trường là 69 triệu đồng, có thể Sở Khoa học và Công nghệ Bình Thuận mua đắt hơn 20 triệu đồng.

Máy hút chân không DZ600 (xuất xứ Trung Quốc) có giá thị trường khoảng 22 triệu đồng, giá trúng thầu là 27,2 triệu đồng, chêch lệch khoảng 5,2 triệu đồng.

Sản phẩm máy chiếu PT-LB386 (xuất xứ Trung Quốc) có giá thị trường là 13,5 triệu đồng, trong khi đó giá trúng thầu là 18 triệu đồng, có thể Sở Khoa học và Công nghệ Bình Thuận mua đắt hơn 4,5 triệu đồng/ máy (2 máy).

Camera HIK DS2CD1023G0EIF có giá thị trường là khoảng 1,3 triệu đồng, trong khi đó giá trúng thầu là 2,66 triệu đồng, số lượng được mua là 32 chiếc. Với số lượng được mua thì có thể Sở Khoa học và Công nghệ Bình Thuận mua đắt hơn khoảng 43,5 triệu đồng.

Đầu ghi Camera HIK DS-7632NI-K2
Đầu ghi Camera HIK DS-7632NI-K2

Đầu ghi Camera HIK DS-7632NI-K2 có giá thị trường là 4,9 triệu đồng giá trúng thầu là 11,46 triệu đồng, có thể Sở Khoa học và Công nghệ Bình Thuận mua đắt hơn 6,5 triệu đồng

Đấu thầu là để tìm ra nhà thầu có đủ năng lực thực hiện dự án một cách hiệu quả và đảm bảo tiết kiệm. Cùng chủng loại, xuất xứ nhưng vẫn đảm chất lượng, giá cả kèm chế độ hậu mãi tốt nhất. Thế nhưng công tác đấu thấu tại các địa phương trên đang bộc lộ nhiều dấu hiệu bất cập, nhiều danh mục sản phẩm đang có khung giá bị đội cao hơn nhiều so với thị trường, đang có dấu hiệu đi lệch với chủ trương trên. Điều này khiến dư luận không khỏi hoài nghi, đặt ra nhiều nghi vấn về tính khách quan trong công tác mời thầu, lựa chọn nhà thầu cũng như nguy cơ gây thất thoát ngân sách nhà nước.

Hoàng Tâm

TCDN
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục