Chứng khoán Bản Việt vượt SSI về môi giới?

(Kinhdoanhnet) – Năm 2015 là năm “thống trị” của chứng khoán SSI khi công ty này dẫn đầu thị phần môi giới cổ phiếu ở cả 2 sàn HNX và HOSE. Nhưng thật bất ngờ khi doanh thu môi giới của chứng khoán Bản Việt lại lớn hơn doanh thu môi giới của chứng khoán SSI tới 15% nếu tính theo báo cáo tài chính riêng quý IV năm 2015 của cả 2 công ty này.

Ngôi vương chờ chủ mới

Chắc hẳn khi nhắc đến quán quân môi giới chứng khoán thì ai cũng nghĩ đến cái tên Chứng khoán Sài Gòn (SSI) hoặc Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HSC), nhất là khi SSI là quán quân môi giới cổ phiếu năm 2015 ở cả 2 sàn HNX và HOSE. Nhưng năm nay, ngôi vị này gần như chắc chắn sẽ thuộc về CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC). Lý do là theo báo cáo tài chính riêng của VCSC thì doanh thu từ hoạt động môi giới chứng khoán của công ty này năm 2015 đạt mốc 335,9 tỷ đồng, cao hơn 15% so với con số 291,9 tỷ đồng của SSI, và cao hơn 28% con số 262 tỷ đồng của HSC.

 

Chứng khoán Bản Việt vượt SSI về môi giới? - Ảnh 1

 VCSC vượt SSI về doanh thu môi giới năm 2015. Đơn vị: tỷ đồng

Tất nhiên, chưa thể kết luận chắc chắn điều này khi báo cáo tài chính hợp nhất của cả VCSC và SSI đều chưa được công bố và các báo cáo này chưa được kiểm toán nhưng gần như chắc chắn sự “soán ngôi” ngoạn mục này sẽ xảy ra. Nguyên nhân là hoạt động môi giới chứng khoán hầu như là do công ty mẹ đảm nhiệm nên khi hợp nhất báo cáo tài chính thì doanh thu từ hoạt động môi giới này gần như không thay đổi. Thêm nữa, báo cáo tài chính trước và sau kiểm toán của VCSC và SSI gần như không thay đổi trong những năm gần đây.

Bức tranh chứng khoán đầy màu sắc

Trong khi doanh thu từ hoạt động môi giới của hầu hết các công ty chứng sụt giảm hoặc chững lại so với năm ngoái thì CTCP Chứng khoán Thiên Việt là cái tên để lại ấn tượng khi doanh thu từ hoạt động môi giới chứng khoán của công ty này tăng tới 270%, từ mức 13,49 tỷ đồng của năm 2014 lên mức 49,9 tỷ đồng của năm 2015. Không những vậy, hoạt động tư vấn của công ty này năm 2015 tăng tới 640% so với năm 2014, từ mức 9,4 tỷ đồng lên mức 69,6 tỷ đồng.

Chứng khoán Bản Việt vượt SSI về môi giới? - Ảnh 2
 

 Bức tranh chứng khoán năm 2015 nhiều màu sắc. Ảnh: Tùng Lâm

Ở một khía cạnh khác, trong 3 trụ cột kinh doanh của một công ty chứng khoán là môi giới – đầu tư – tư vấn thì không ít công ty đã phải “nếm trái đắng” từ hoạt động đầu tư hay còn gọi là tự doanh. Điển hình như trường hợp của Chứng khoán Kim Long đặt cược vào nhóm cổ phiếu dầu khí và đang phải chịu khoản lỗ hơn 68 tỷ đồng trong năm 2015. Hay như trường hợp của Chứng khoán Đông Á phải trích lập dự phòng tới 127 tỷ đồng cho các khoản đầu tư ngắn hạn, dài hạn và góp vốn khiến công ty này lỗ 81 tỷ đồng tính trong cả năm 2015.

Tuy nhiên, nhiều công ty chứng khoán lại không sống nhờ 3 trụ cột môi giới – đầu tư – tư vấn. Chẳng hạn như đối với công ty chứng khoán Beta, tổng doanh thu từ 3 trụ cột này là 13,2 tỷ đồng, đóng góp vỏn vẹn 20,8% doanh thu cả năm 2015. Trong khi đó, khoản mục doanh thu khác đạt mốc 49,4 tỷ đồng, đóng góp tới 77,7%. Tương tự là trường hợp của công ty chứng khoán Đông Nam Á khi khoản mục doanh thu khác chiếm tới 66,6% tổng doanh thu của công ty này. Các khoản doanh thu này chủ yếu là từ các hợp đồng ủy thác đầu tư và hợp đồng đặt cọc thu gom trái phiếu, một phần nhỏ hơn trong số này là thu từ hoạt động cho vay ký quý (margin) và lãi tiền gửi.

Có thể thấy, bức tranh kinh doanh 2015 của các công ty chứng khoán thật nhiều màu sắc. Mặc dù gam màu chủ đạo của bức tranh này là gam màu buồn khi hầu hết doanh thu của các công ty chứng khoán đều sụt giảm so với năm 2014, đặc biệt là doanh thu môi giới nhưng nổi bật lên là không ít những gam màu sáng – những gam màu đem thêm hy vọng vào một bức tranh kinh doanh sáng sủa hơn của các công ty chứng khoán trong năm 2016.

Tùng Lâm

KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục