Bệnh viện Đa khoa tư nhân Hoàng An (Thái Bình): Sai phạm nối tiếp sai phạm (Kỳ 3)

(KDPL) - Như báo Kinh doanh & Pháp luật đã đề cập tại số báo ra ngày 14/10/2016, từ sự phản ánh của một người dân về Bệnh viện Đa khoa tư nhân Hoàng An ở TP Thái Bình: Bỏ qua các bước khám sức khỏe mà vẫn ký, đóng dấu đỏ và cấp giấy khám sức khỏe cho những người có nhu cầu đi học và thị lấy bằng lái xe B2.

Tiếp nhận các thông tin này, 2 phóng viên của báo Kinh doanh & Pháp luật trong vai người dân có nhu cầu khám sức khỏe để đi học và dự thi để có được tấm bằng lái xe B2 đã tìm đến Bệnh viện Đa khoa tư nhân Hoàng An. Tại đây, chỉ sau một thời gian ngắn, sự thật đã được bóc trần và khẳng định: Những phản ánh của người dân là hoàn toàn chính xác.

Xin được mở đầu bằng các đề mục được in rõ trên tờ giấy khám sức khỏe là bất cứ ai; chứ không phải chỉ dừng lại ở người có nhu cầu đi học lấy bằng lái xe B2 đều phải trải qua việc khám ở các chuyên khoa: tâm thần; thần kinh; mắt; tai – mũi – họng; hô hấp; có xương khớp; nội tiết; thai sản và cận lâm sang. Quy định rõ ràng là thế, vậy nên ở đây, họ bỏ qua tất cả, không cần khám mà vẫn cứ ghi là “bình thường”, rồi đến phần kết luận họ ghi: Đủ sức khỏe để học và thi lấy bằng lái ô tô.

Bệnh viện Đa khoa tư nhân Hoàng An (Thái Bình): Sai phạm nối tiếp sai phạm (Kỳ 3) - Ảnh 1

Bệnh viện Đa khoa tư nhân Hoàng An (Thái Bình): Sai phạm nối tiếp sai phạm (Kỳ 3) - Ảnh 2
Giấy khám sức khỏe do Bệnh viện Đa khoa tư nhân Hoàng An cấp

Theo bản tường trình bổ sung của phóng viên thử việc Phạm Quang Huy gửi Tổng Biên tập thì “chiều 5/10/2016, trong vai một người dân, chúng tôi có mặt tại Bệnh viện Đa khoa tư nhân Hoàng An, TP Thái Bình. Tại đây, khi tiếp xúc với cô nhân viên bệnh viện; tôi nói: “Chị cho em xin giấy khám sức khỏe để đi học lái xe B2”. Nghe vậy, cô nói: “Anh nộp 130000 đồng rồi dán ảnh và xuất trình chứng minh thư nhân dân”. Làm xong các thủ tục theo sự chỉ dẫn của cô nhân viên bệnh viện, tôi nhận tờ giấy khám sức khỏe và lần lượt đến các khoa, phòng để khám.

Địa chỉ đầu tiên mà tôi tìm đến phòng khám: Cơ xương khớp. Tại đây, bác sỹ chuyên khoa 2 Đỗ Hữu Tẹo không hiểu vì lý do gì mà không khám, không hỏi xem tôi có mắc múi gì về cơ xương khớp không mà cầm tờ giấy khám sức khỏe rồi ghi luôn vào đó 2 chữ: bình thường, sau đó ký tên.

Từ khoa cơ xương khớp, tôi bước qua phòng khám nội tiết. Cũng như những điều vừa diễn ra ở khoa cơ xương khớp; tại khoa phòng này, bác sỹ Nguyễn Thúy Dung cũng làm điều tương tự: Không hỏi, không khám và ghi vào tờ giấy khám sức khỏe: bình thường; kết luận: tốt; bất chấp chúng tôi có bị mắc các căn bệnh nội tiết hay không? Từ phòng khám nội tiết, chúng tôi sang phòng khám: cận lâm sàng. Tại đây, bác sỹ Phạm Văn Trường chỉ dẫn cho tôi lấy nước tiểu, nhưng trái với dự đoán của tôi, về thời gian xét nghiệm; chỉ sau chừng 2 phút đã cho ra kết quả: âm tính.

Tương tự như vậy, tại khoa tâm thần của Bệnh viện Hoàng An; bác sỹ Nguyễn Thúy Dung, người mà tôi vừa có dịp được tiếp xúc ở khoa nội tiết cũng có động thái tương tự: không hỏi, không khám mà chỉ điền vào tờ giấy khám sức khỏe mang tên tôi: tốt; thần kinh bình thường. Tiếp tục bước qua khoa khám mắt – một trong những vấn đề rất quan trọng khi khám sức khỏe đối với người có nhu cầu học và thi lấy bằng lái xe ô tô B2. Rất tiếc tại đây, bác sỹ chuyên khoa cấp 1 Bùi Thị Hằng cũng không cần khám, không cần hỏi mà tự tây ghi vào: mắt phải: 9/10; mắt trái: 9/10. Kết luận: Tất cả bình thường.

Còn tại khoa tai – mũi – họng cũng không có động thái gì khá hơn. Bác sỹ Phạm Tiến Thắng cũng bỏ qua việc khám, việc hỏi và cũng làm một động tác như các đồng nghiệp là ghi vào tờ giấy khám sức khỏe 2 chữ: bình thường. Từ phòng khám tai – mũi – họng, tôi bước qua phòng khám: Tim mạch. Đấy cũng là một phòng khám mà tôi cho rằng rất hệ trọng đối với người học và lái xe ô tô. Vậy nhưng tại phòng khám này, bác sỹ  Nguyễn Thúy Dung không hiểu sao đã bỏ qua việc khám mà chỉ ghi vào phần kết luận vẻn vẹn một chữ: Tốt.

*Clip lật tẩy "công nghệ" sản xuất giấy khám sức khỏe tại Bệnh viện Đa khoa tư nhân Hoàng An (Thái Bình)

Như vậy đi vừa đủ một vòng, hầu như tất tần tật các khoa phòng (trừ bộ phận khám nội tiết cho lấy nước tiểu) còn đều ở dạng 2 không: không hỏi, không khám và ghi tại tờ giấy khám sức khỏe: hoặc là “bình thường” hoặc là “tốt”. Vì không khám, không hỏi và chỉ ghi một, hai chữ vào tờ giấy khám sức khỏe nên toàn bộ quy trình khám sức khỏe tại bệnh viện này chỉ diễn ra chóng vánh. Theo phóng viên Phạm Quang Huy tổng thời gian từ khi cầm giấy khám sức khỏe, nộp tiền cho đến phần kết luận chỉ mất khoảng 10 phút. Thử hỏi với thời gian 10 phút để cho một quy trình khám và cấp giấy khám sức khỏe để lấy bằng lái xe thì có lẽ chỉ có được ở thế giới bên kia. Rất mong Thanh tra Bộ Y tế và Sở Y tế tỉnh Thái Bình trả lời chính thức về vụ việc này để bạn đọc được rõ. Đến khâu cuối cùng là phần kết luận tổng thể. Tại đây, bác sỹ chuyên khoa cấp 1 Đỗ Thanh Hoài trong phần kết luận, sau khi nhận tờ khám sức khỏe ông đã ghi lên trên đó: “Đã đủ điều kiện sức khỏe lái xe ô tô hạng B2”. Để có bằng chứng cho bài viết này và cũng thay cho tôi lời cảnh báo về những sai phạm nói trên, phóng viên đã ghi được đoạn video về lối làm ăn giả dối này.

Đề cập về khám sức khỏe, đồng chí Tổng Biên tập báo Kinh doanh & Pháp luật – Đại tá Lưu Vinh, người đã có hơn 10 năm giữ cương vị Phó Tổng Biên tập báo Công an Nhân dân cho biết thêm: Hồi ông còn công tác ở Bộ công an; dường như năm nào cũng được bộ cho đi khám sức khỏe định kỳ. Đó là việc khám sức khỏe được các giáo sư, bác sỹ trong và ngoài ngành thực hiện. Trước khi bắt tay vào khám họ đã ân cần, hỏi han rất kỹ lưỡng rồi mới tiến hành khám. Khi phát hiện có dấu hiệu bệnh tình gì thì kê đơn đề Bệnh viện 198 phát thuốc định kỳ hoặc tư vấn, dặn dò rất kỹ trong việc tự phòng ngừa bệnh tình phát sinh. Thời gian khám sức khỏe, mặc dù là định kỳ hàng năm hoặc khám sức khỏe để học lái xe ô tô cũng mất tổng thể một buổi sáng. Vậy mà ở đây – Bệnh viện Đa khoa tư nhân Hoàng An ở TP Thái Bình, để có được một tờ giấy khám sức khỏe để đi học lấy bằng lái xe ô tô, người có nhu cầu đi khám chỉ vẻn vẹn mất chục phút. Chuyện là thế; nhưng thật đáng tiếc, khi tiếp xúc với phóng viên ông Giám đốc Bệnh viện chối đây đẩy rằng: “Bệnh viện chúng tôi làm rất tốt, không có chuyện: không khám mà vẫn cấp giấy khám sức khỏe”. Chỉ đến khi phóng viên cung cấp đoạn video về toàn bộ thực trạng làm ăn gian dối trong việc khám sức khỏe của Bệnh viện Hoàng An thì ông mới nhận lỗi: “Bệnh viện không kiểm soát hết được các phòng, mong các anh thông cảm, tôi sẽ chấn chỉnh lại các bác sỹ trong bệnh viện và thay mặt bệnh viện cảm ơn các anh chị đã cung cấp kịp thời”.

Như số báo trước, chúng tôi đã đề cập: Trước lúc chia tay bệnh viện để ra về; phóng viên Phạm Quang Huy nói với ông Giám đốc bệnh viện rằng: “các anh không khám bệnh và cứ đóng dấu vào các tờ giấy khám sức khỏe như thế; ví dụ có người nghiện ma túy hoặc bị bệnh tim, không đủ điều kiện để đi học lấy bằng lái xe ô tô loại B2 thì thử hỏi hàng năm các vụ tai nạn giao thông, phần lớn có nguyên nhân từ những tờ giấy khám sức khỏe kiểu này thì các anh nghĩ sao?”

Sự việc sẽ dừng lại ở đây, nếu đầu giờ buổi chiều cùng ngày, ông Giám đốc bệnh viện không chủ động điện cho cô Nguyễn Minh Tuyết – phóng viên tạp chí Vô tuyến – Điện tử. Rồi từ đây, Nguyễn Minh Tuyết rủ Phạm Quang Huy và Đức Anh cùng đến một quán cà phê; tại đây, ông Thắng Giám đốc Bệnh viện Hoàng An chủ động đưa 10 triệu đồng cho PV rồi sau khi nghe phóng viên nói: Cơ quan có quỹ từ thiện thì ông này viết “ủng hộ cơ quan”. Phải nói thêm là nếu được phóng viên báo cáo cụ thể, kịp thời về việc này, Ban Biên tập chắc chắn sẽ chỉ đạo từ chối không nhận; vì quỹ từ thiện của báo Kinh doanh & Pháp luật cần những đồng tiền sạch của những nhà hảo tâm, có tâm, có đức. Rất tiếc sau đó chuyện gì đã xảy ra thì bạn đọc đã biết. Có người hỏi thẳng chúng tôi: Liệu đây có phải là cái bẫy mà họ đã tạo dựng ra? Bẫy hay không bẫy, rồi đây phóng viên báo Kinh doanh & Pháp luật sẽ tiếp tục tìm hiểu để trả lời bạn đọc. Chỉ có điều như chúng tôi, đã đề cập ở số báo trước là báo Kinh doanh & Pháp luật không hề  bao che hoặc che dấu những khuyết điểm, sai phạm của cán bộ, phóng viên trong quá trình tác nghiệp; bởi nếu có vi phạm pháp luật thì không ai có thể can thiệp được. Sẽ không có vùng cấm cho bất kì ai, dù là cán bộ cấp cao đến người dân bình thường. Chúng tôi chỉ mong mỏi một điều: Trước một vụ việc phải bình tĩnh, thận trọng, không thổi phồng, bóp méo sự việc; nhất là sự việc ấy liên quan đến thân phận một con người, danh dự và thương hiệu của một cơ quan báo chí. Và cũng vì mục đích ấy mà báo Kinh doanh & pháp luật tiếp tục cử phóng viên phối hợp cùng cơ quan an ninh điều tra, công an Thái Bình làm rõ bản chất vụ việc.

Hành trình và kết quả xác minh, thu thập tài liệu xung quanh vụ việc này, chúng tôi sẽ tiếp tục chuyển tải đến bạn đọc vào các số báo sau.

(Còn nữa)

Quang Minh

KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục