4 ông lớn ngân hàng nhà nước tiếp tục giảm lãi suất huy động

4 ngân hàng thương mại nhà nước gồm Vietcombank, BIDV, VietinBank, Agribank tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất huy động từ 0,3-0,5% ở hàng loạt kỳ hạn và hiện là nhóm ngân hàng lãi suất thấp nhất thị trường.

Trong đó, lãi suất kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 3 tháng đã giảm xuống mức rất sâu là 3%/năm.

Cụ thể, tại Agribank lãi suất kỳ hạn 12 tháng của ngân hàng giống với BIDV, VietinBank, Vietcombank đều là 5,8%/năm. Lãi suất kỳ hạn 13 tháng trở đi chỉ còn 5,5%/năm, giảm 0,5% so với trước.

BIDV điều chỉnh lãi suất tiền gửi tại quầy kỳ hạn 1 tháng và 3 tháng giảm 0,3% xuống còn 3-3,8%/năm. Lãi suất kỳ hạn 6 tháng cũng giảm từ 5% xuống 4,7%/năm. Lãi suất kỳ hạn từ 12 tháng điều chỉnh mạnh từ 6,3% xuống còn 5,8% (giảm 0,5%).

4 ông lớn ngân hàng nhà nước tiếp tục giảm lãi suất huy động - Ảnh 1

VietinBank cũng áp dụng mức điều chỉnh giống BIDV, đưa lãi suất tiền gửi cao nhất tại nhà băng này chỉ còn 5,8%/năm, áp dụng cho kỳ hạn 12 tháng trở lên.

Vietcombank, lãi suất huy động cũng giảm 0,3-0,5% ở hàng loạt kỳ hạn. Theo đó, biểu lãi suất tại quầy của ngân hàng khá tương đương với BIDV, đều niêm yết kỳ hạn 1 tháng - 3 tháng - 6 tháng lần lượt là 3% - 3,8% - 4,7%/năm. Lãi suất kỳ hạn 12 tháng trở lên giảm 0,5%, xuống 5,8%/năm.

Trước đó, 10 ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất huy động: Ngân hàng Bắc Á, Bảo Việt, Eximbank, GPBank, Hong Leong, Indovina, MB, NCB, Sacombank, SeABank. Mức giảm từ 0,05-0,40 điểm %/năm chủ yếu ở các kỳ hạn trên 1 tháng.

Tại công văn 6385/NHNN-CSTT gửi đến các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài về việc giảm lãi suất cho vay, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng tiếp tục thực hiện các giải pháp để giảm mặt bằng lãi suất, nhất là giảm lãi suất cho vay đối với các khoản cho vay đang còn dư nợ hiện hữu và các khoản cho vay mới. Phấn đấu mức giảm lãi suất tối thiểu từ 1,5%-2%/năm theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và người dân phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh.

Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu các tổ chức tín dụng trước ngày 25/8 phải gửi báo cáo cam kết giảm lãi suất cho vay trong năm 2023 đối với các khoản cho vay đang còn dư nợ hiện hữu và các khoản cho vay mới giải ngân. Trước ngày 8/1/2024 các tổ chức tín dụng phải gửi báo cáo kết quả thực hiện cam kết giảm lãi suất cho vay trong năm 2023 đối với các khoản cho vay đang còn dư nợ hiện hữu và các khoản cho vay mới.

Hà Linh

TCDN
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục