Vụ án mua bán trái phép thông tin khách hàng để lừa đảo: Ngân hàng nói gì?

Sacombank cho biết đã ngay lập tức áp dụng hình thức kỷ luật cao nhất là sa thải, đồng thời rà soát, đối chiếu và cảnh báo đối với danh sách khách hàng do chuyên viên này quản lý và đến nay chưa ghi nhận thiệt hại nào.

 

Ngày 15/11 vừa qua, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Phú Thọ cho biết đã hoàn thành bản kết luận điều tra vụ án "Mua bán trái phép thông tin tài khoản ngân hàng", "Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức" và "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản"; đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp truy tố Nguyễn Lê Thanh Tú (34 tuổi, ở TP HCM) và 11 bị can liên quan vụ chiếm đoạt 3,1 tỷ đồng xảy ra tại Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) chi nhánh Đền Hùng (Phú Thọ).

Theo kết luận điều tra, với mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Nguyễn Lê Thanh Tú (trú tại quận Phú Nhuận, TP HCM) đã liên hệ với nhóm đối tượng là nhân viên các ngân hàng thương mại tại TP HCM mua thông tin của 54 tài khoản khách hàng mở tại các ngân hàng.

Sau khi có thông tin tài khoản ngân hàng của một số doanh nghiệp, với nhiều thủ đoạn làm giả con dấu và tài liệu, ngày 20/11/2019 Tú và đồng bọn đã lừa đảo chiếm đoạt 3,1 tỷ đồng của một công ty mở tài khoản tại Vietinbank chi nhánh Đền Hùng.

Về vấn đề bảo đảm an toàn thông tin tài khoản tại ngân hàng, đại diện Sacombank, một trong những ngân hàng có nhân viên liên quan đến việc bán thông tin khách hàng cho đối tượng lừa đảo, cho biết ngay sau khi phát hiện vi phạm của chuyên viên khách hàng Nguyễn Thái Thịnh (phòng giao dịch Thông Tây), Sacombank ngay lập tức áp dụng hình thức kỷ luật cao nhất là sa thải, đồng thời rà soát, đối chiếu và cảnh báo đối với danh sách khách hàng do chuyên viên này quản lý và đến nay chưa ghi nhận thiệt hại nào.

Song song đó, Sacombank đã thắt chặt hơn nữa công tác bảo đảm an toàn thông tin khách hàng trên toàn hệ thống cũng như nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ nhân viên trong việc tuân thủ các quy định, quy tắc đạo đức nghề nghiệp của ngân hàng và pháp luật.

Theo Trí Thức Trẻ
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục