VN-Index nối dài đà tăng: Lỡ sóng cũng chưa nên sốt ruột

Rủi ro điều chỉnh trong một vài phiên tới là hiện hữu. Mặc dù mức điều chỉnh có thể không quá lớn nhưng đây mới là cơ hội mua vào, thay vì lao vào thị trường khi đà tăng ngắn hạn đã qua đoạn cao trào.

Chỉ số VN-Index vừa ghi nhận thêm một phiên tăng điểm. Cụ thể, lực kéo nửa cuối phiên chiều 7/5 đã đưa VN-Index lên mốc 1.248,63 điểm, tương đương mức tăng 7,05 điểm tính trong cả phiên. Đây đã là phiên tăng thứ 5 liên tiếp của VN-Index, từ mức 1.204,97 điểm mở phiên 26/4.

Diễn biến này càng đẩy các nhà đầu tư “lỡ sóng” vào tình thế khó hơn khi đưa ra lựa chọn đầu tư bởi thời cơ mua vào tốt nhất đã qua. Tuy nhiên, như đã đề cập, với việc thị trường đã tăng quá nhanh trong những phiên gần đây, không nên kỳ vọng rằng đà đi lên của thị trường sẽ tiếp tục mạnh bạo như vậy, mà sẽ đan xen các phiên điều chỉnh và đi lên, thậm chí phải chuẩn bị tâm lý VN-Index tăng cả tháng sắp tới không bằng 7 phiên gần đây.

Xét trong năm 2024, so với mức đỉnh 1.290,18 điểm thiết lập cuối phiên 28/3, điểm số của VN-Index hiện tại chỉ còn cách chưa tới 42 điểm. Rủi ro điều chỉnh trong một vài phiên tới là hiện hữu. Mặc dù mức điều chỉnh có thể không quá lớn nhưng đây mới là cơ hội mua vào, thay vì lao vào thị trường khi đà tăng ngắn hạn đã qua đoạn cao trào.

VN-Index nối dài đà tăng: Lỡ sóng cũng chưa nên sốt ruột - Ảnh 1

Trở lại với diễn biến thị trường phiên 7/5, một điểm đáng lưu tâm là các ngành trụ cột như ngân hàng hay bất động sản diễn biến không thực sự khả quan. Như trong ngành ngân hàng, các mã đa số dao động trong biên độ hẹp dưới 1%, sắc xanh và sắc đỏ cũng giằng co: VCB, BID, CTG, TCB, MBB, SHB, TPB, EIB ghi nhận sắc đỏ trong khi VPB, ACB, SSB, STB, LPB, OCB, MSB lại ghi nhận sắc xanh.

Bối cảnh giằng co cũng xảy ra ở nhóm bất động sản. Phe tăng ghi nhận những cái tên tiêu biểu như VIC (tăng 0,56%), KDH (tăng 1,12%), NLG (tăng 1,48%), TCH (tăng 4,03%). Ở phe giảm có những mã như VHM (giảm 0,24%), NVL (giảm 2,01%), PDR (giảm 1,08%), DIG (giảm 0,89%). 

Dòng tiền có xu hướng tìm đến các ngành có quy mô vừa và nhỏ. Cụ thể, Tiêu dùng và bán lẻ vẫn duy trì phong độ cao trong việc thu hút dòng tiền, hệ quả là MWG tăng 1,72%, PNJ tăng 2,19%, FRT tăng 1,11%, DGW tăng 0,16%. Cổ phiếu hàng không cũng cho thấy sức hút cao độ, HVN và VJC tiếp tục tăng mạnh, lần lượt có thêm 4,59% và 3,54% giá trị.

Thép cũng tỏ ra là ngành hấp dẫn ở thời kỳ hiện tại khi biến động dòng tiền khá tích cực trong những phiên gần đây. Trong phiên 7/5, HPG tăng 2,9%, HSG tăng HSG tăng 0,49%, NKG tăng 0,64%.

Các ngành khác ghi nhận sự cải thiện về dòng tiền có thể kể đến hoá chất, vận tải biển, thuỷ sản và đặc biệt là dệt may. 

Thanh Long

Vietnamfinance
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục