Vinasun lỗ đậm nhất từ khi thành lập

Trong quý II, hãng taxi Vinasun lỗ hơn 110 tỷ đồng và luỹ kế bán niên con số này đã vượt kế hoạch lỗ cả năm.

Báo cáo tài chính quý II của Công ty Cphần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun) ghi nhận doanh thu thuần 155 tỷ đồng, giảm hơn 70% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá vốn bán hàng vượt số tiền thu được khiến một trong những hãng taxi lớn nhất tại TP HCM lần đầu báo lỗ gộp, xấp xỉ 64 tỷ đồng.

Sau khi trừ chi phí tài chính, bán hàng và quản lý doanh nghiệp, lỗ sau thuế của VNS lên đến 111 tỷ đồng. Đây là lần công ty lỗ đậm nhất trong lịch sử, đồng thời nối dài mạch lỗ quý thứ hai liên tiếp.

Vinasun chỉ thu hơn 520 tỷ đồng trong nửa đầu năm nay, giảm một nửa so với cùng kỳ. Luỹ kế lợi nhuận sau thuế xấp xỉ 130 tỷ đồng, vượt ngoài kế hoạch lỗ 115 tỷ được thông qua tại phiên họp thường niên cuối tháng trước.

Ban lãnh đạo Vinasun từng cho rằng dịch bệnh khiến giá xăng dầu xuống mức thấp nhất trong 11 năm, qua đó giúp công ty tiết kiệm đáng kể chi phí. Tuy nhiên, điều này nhiều khả năng không thể bù đắp thiệt hại khi nhu cầu di chuyển của người dân và lượng khách du lịch giảm sâu.

Ông Trần Anh Minh – Phó Tổng Giám đốc phụ trách đầu tư và phát triển của Vinasun từng dự báo quý II sẽ ghi nhận thiệt hại tài chính nặng nề nhất khi hãng "đóng băng" hoạt động trong gần hết tháng 4 vì quy định cách ly xã hội. Trong khi đó, hãng vẫn phải tiêu tốn các chi phí cố định và khấu hao.

2020 được ban lãnh đạo Vinasun đánh giá là năm khó khăn nhất từ khi thành lập, cũng là lần đầu tiên công ty đặt kế hoạch kinh doanh dưới giá vốn sau khi niêm yết trên sàn chứng khoán.

Hoạt động kinh tế dần trở lại bình thường, nhưng ông Minh cho rằng quá trình "tan băng" cho công ty và ngành taxi nói chung sẽ khá chậm vì các địa bàn truyền thống như sân bay, khách sạn còn vắng khách.

Theo Phương Đông/VNE

KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục