VietinBank cùng doanh nghiệp bứt tốc trong cuộc đua chuyển đổi số

Đi đầu trong ứng dụng công nghệ số vào các giải pháp, sản phẩm dịch vụ (SPDV) hiện đại để đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của doanh nghiệp, VietinBank đã và đang khẳng định vị thế tiên phong hỗ trợ các doanh nghiệp trong công tác hoạch định chiến lược, quản lý tài chính hiệu quả, nâng cao năng lực cạnh tranh trong kinh doanh.

 Bắt nhịp xu thế toàn cầu, tiên phong chuyển đổi để bứt phá

Trong hành trình 35 năm xây dựng và phát triển, bằng sự am hiểu khách hàng và năng lực cung ứng đa dạng các sản phẩm, dịch vụ hiện đại theo chuẩn mực quốc tế, VietinBank luôn là bạn đồng hành tin cậy, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp (DN) Việt Nam. VietinBank đã dành những nguồn lực tốt nhất để nghiên cứu và phát triển các giải pháp quản lý dòng tiền và thanh toán (QLDT & TT) trên nền tảng công nghệ số, trở thành ngân hàng tiên phong cung ứng các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt qua kênh số (Internet Banking, Mobile Banking, kết nối ERP…), mang lại trải nghiệm giao dịch mọi lúc, mọi nơi, trên mọi thiết bị cho khách hàng.

Các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt mới, hiện đại liên tiếp được giới thiệu ra thị trường như dịch vụ thanh toán qua Smart POS, QRCode, Tokenlization liên kết ví điện tử với tài khoản ngân hàng, thanh toán trực tuyến,... đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp và cá nhân. Không dừng lại ở vai trò cung cấp sản phẩm, dịch vụ, VietinBank đồng thời đóng vai trò thúc đẩy việc hợp tác chia sẻ cũng như mở rộng hệ sinh thái liên kết với các tổ chức trung gian thanh toán, công ty công nghệ (Fintech) để triển khai hiệu quả các giải pháp thanh toán gắn với hệ sinh thái của các bên với giải pháp mở rộng, chia sẻ hệ sinh thái trên nền tảng API.

Khách hàng là trung tâm

QLDT là yếu tố quan trọng để quản lý tốt hoạt động kinh doanh bởi dòng tiền chính là “mạch máu”, ảnh hưởng trực tiếp tới “sức khỏe tài chính” của doanh nghiệp (DN). Nắm bắt được thực tiễn đó, VietinBank đã tiên phong triển khai bộ giải pháp QLDT & TT trên nền tảng công nghệ số “V-Cash” với các nhóm giải pháp đáp ứng đa dạng và toàn diện nhu cầu của doanh nghiệp và hệ sinh thái.

Giải pháp quản lý dòng tiền & thanh toán VietinBank Cash (dành cho nhà cung cấp, phân phối), bao gồm: Quản lý khoản phải thu từ hệ thống đại lý/nhà phân phối; Quản lý khoản phải trả cho các nhà cung cấp; Quản lý thanh khoản giúp tối ưu hiệu quả dòng tiền. Tiêu biểu đối với nhóm giải pháp này là giải pháp Quản lý khoản phải thu thông qua định danh tài khoản. Đây là giải pháp công nghệ số liên kết một tập hợp mã định danh tài khoản (Virtual Account) với tài khoản thanh toán (TKTT) của DN. Hỗ trợ DN quản lý doanh thu theo các tiêu chí quản lý mà DN mong muốn, nhận diện dòng tiền theo từng nhà phân phối/đại lý, theo từng KH/đối tác hoặc theo từng hóa đơn/đơn hàng... Mỗi giao dịch chuyển tới mã định danh tài khoản sẽ được ghi có ngay vào TKTT của DN và thông báo sang hệ thống của DN ngay lập tức để gạch nợ tự động.

VietinBank cùng doanh nghiệp bứt tốc trong cuộc đua chuyển đổi số - Ảnh 1

Trong quá trình quản lý tài chính, vận hành dòng tiền phục vụ hoạt động kinh doanh, các DN thường xuyên gặp phải những vướng mắc như: Sau khi hóa đơn được KH thanh toán thành công, làm thế nào để được cập nhật thông tin ngay lập tức mà vẫn đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công ty? Làm thế nào để quản lý được công việc kế toán sổ sách hằng ngày nhanh chóng và đơn giản hơn? Có cách nào giúp kiểm soát và tối ưu hiệu quả sử dụng dòng tiền luân chuyển? Hay ngân hàng có những công cụ gì để hỗ trợ DN đưa ra quyết định kinh doanh kịp thời, nắm bắt cơ hội mở rộng thị trường?

Với mục tiêu hỗ trợ DN giải quyết những vướng mắc kể trên, VietinBank triển khai dịch vụ kết nối ERP cung cấp giải pháp tài chính toàn diện ngay trên hệ thống quản lý tài chính kế toán của DN (ERP). Theo đó, bộ phận kế toán chỉ cần tác nghiệp trên phần mềm ERP, yêu cầu giao dịch sẽ ngay lập tức được chuyển đến ngân hàng để xử lý tự động, đồng thời kết quả giao dịch sẽ được tự động cập nhật trên hệ thống ERP để theo dõi nhanh chóng, dễ dàng. Bên cạnh đó, toàn bộ thông tin dòng tiền vào, dòng tiền ra, dòng tiền thuần được tổng hợp, phân tích nhằm hỗ trợ các cấp quản lý DN kiểm soát dòng tiền và cân đối nguồn vốn thuận tiện, là cơ sở để đưa ra những quyết định kinh doanh chính xác, kịp thời.

Giải pháp Kết nối phần mềm kế toán của DN VietinBank ERP (dành cho mọi doanh nghiệp)  
Giải pháp Kết nối phần mềm kế toán của DN VietinBank ERP (dành cho mọi doanh nghiệp)  

Cùng với đó, VietinBank còn triển khai Giải pháp Chấp nhận thanh toán VietinBank Pay (dành cho người mua hàng). Điều này xuất phát từ thực tế thanh toán điện tử (Digital Payment) đang là xu hướng tất yếu, sẽ phát triển mạnh trong tương lai. Trong đó QR Pay được đánh giá là hình thức thanh toán tiện lợi nhất đối với cả DN và người dùng cuối (end users). Thông qua kết nối hệ thống với DN, VietinBank cung cấp dịch vụ QR Pay động theo cơ chế mỗi mã QR sẽ định danh cho một hóa đơn thanh toán. Mã QR được tự động tích hợp thông tin số tiền và mã hóa đơn, được sinh ra tức thời cho phép người dùng quét thanh toán từ bất kỳ tài khoản ngân hàng nào. Bên cạnh đó, giao dịch được cập nhật thông tin gạch nợ tự động, tức thời trên hệ thống ERP, giúp DN dễ dàng và nhanh chóng quản lý được doanh thu bán hàng.

Với những tính năng hiện đại ứng dụng công nghệ cao, bộ giải pháp V-Cash đã khắc phục được những hạn chế của sản phẩm truyền thống thông qua ưu điểm vượt trội khi tối ưu tiện ích thanh toán dành cho người mua hàng: Đa phương thức (thẻ, tài khoản, tiền mặt); Đa kênh (quầy, Internet/mobile banking); Đa ngân hàng. Bên cạnh đó, ứng dụng công nghệ 4.0, xử lý giao dịch hoàn toàn tự động, tính năng được thiết kế theo nhu cầu vận hành của DN mang đến thông tin giao dịch chính xác tuyệt đối, tốc độ xử lý nhanh chóng tức thời, tích hợp hoàn toàn trên hệ thống ERP của DN.

Trong thời gian tới, VietinBank sẽ tiếp tục đẩy mạnh cung ứng các SPDV QLDT & TT thanh toán với các tính năng, tiện ích liên tục được cải tiến phù hợp với từng phân khúc, đặc điểm hoạt động, kinh doanh của DN, góp phần hỗ trợ sự phát triển bền vững của cộng đồng DN nói riêng và của nền kinh tế nói chung.

PV

TEVN
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục