Vì sao dòng tiền bị kéo mạnh khỏi vàng?

Các nhà phân tích đang dự báo những "cơn gió ngược" gần đây trên thị trường vàng sẽ mạnh dần lên vào nửa cuối năm.

Các nhà phân tích đang dự báo những "cơn gió ngược" gần đây trên thị trường vàng sẽ mạnh dần lên vào nửa cuối năm.

Vì sao dòng tiền bị kéo mạnh khỏi vàng? - Ảnh 1

Cuối phiên giao dịch 3/3, giá vàng giao ngay tại thị trường vàng bạc London có thời điểm giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 6/2010 là 1.701,4 USD/ounce; lúc đóng cửa phiên giá nhích nhẹ để chỉ còn giảm 1,2% so với đóng cửa phiên trước, chốt ở 1.717,67 USD/ounce. Vàng kỳ hạn tháng 4/2021 giao dịch trên thị trường Mỹ giảm 1% xuống 1.715,8 USD/ounce.

Chiến lược gia hàng hóa Daniel Ghali của TD Securities cho biết: "Khi tỷ giá thực tế (của đồng USD) tiếp tục tăng, đó là thách thức đối với vàng. Diễn biến tỷ giá cũng đang gây thêm áp lực lên việc định giá đối với tất cả các loại tài sản, và kết quả là vàng là nạn nhân".

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng trở lại mức cao nhất trông vòng 1 năm như hồi tuần trước, trong khi USD cũng tăng sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh Atlanta mới đây dự báo nền kinh tế lớn nhất thế giới tăng trưởng 10% trong 3 tháng đầu năm, với thu nhập cá nhân của người Mỹ tăng 10% trong tháng 1 chủ yếu nhờ vào khoản hỗ trợ tiền mặt trực tiếp 600 USD mỗi người từ gói kích cầu 900 tỷ USD của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Kỳ vọng kinh tế hồi phục nhanh chóng nhờ việc triển khai nhanh chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 đã kéo dòng chảy tiền của các nhà đầu tư ra khỏi những tài sản trú ẩn an toàn để chuyển tới những tài sản có rủi ro cao hơn.

Việc Mỹ chậm thông qua dự luật kích thích kinh tế trị giá 1,9 nghìn tỷ USD và nền kinh tế khởi sắc đã ảnh hưởng đến thị trường vàng, bởi lợi suất các tài sản khác cao hơn làm cho vàng bớt "lấp lánh" trong mắt các nhà đầu tư – những người đã mua vàng vì lo ngại lạm phát sẽ tăng cao do gói kích thích 1,9 nghìn tỷ USD.

Việc giá vàng giảm bất chấp nền kinh tế số 1 thế giới vừa công bố số lượng việc làm tạo ra trong khu vực tư nhân trong tháng 2 thấp hơn nhiều so với kỳ vọng trước đó càng gây lo ngại cho những ai đang nắm giữ vàng, bởi cho thấy áp lực giảm giá của vàng đang quá lớn. Số liệu mới đây cho thấy chỉ có tổng cộng 117.000 việc làm mới được tạo ra trong tháng 2, thấp hơn so với mức dự báo 203 nghìn việc làm.

"Triển vọng thị trường vàng đang gắn liền với việc liệu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có can thiệp vào tốc độ tăng của đường cong lãi suất hay không. Nhưng có lẽ vẫn còn quá sớm để làm điều đó. Vì vậy, vẫn còn những tác động tiêu cực trong ngắn hạn đối với mặt hàng vàng", ông Ghali của TD Securities cho biết.

Các quan chức của Fed đã tái khẳng định rằng lãi suất của Mỹ sẽ vẫn ở mức thấp, mặc dù cho biết lãi suất thực gần đây cho thấy kinh tế Mỹ có dấu hiệu hồi phục.

Các nhà phân tích của UBS dự báo "những ‘cơn gió ngược’ gần đây (đối với vàng) sẽ mạnh dần lên vào nửa cuối năm, nhất là khi các biện pháp kích thích kinh tế mạnh mẽ hơn của Mỹ có thể làm gia tăng khả năng Fed nâng lãi suất sớm hơn dự kiến".

Về triển vọng giá vàng, các phân tích kỹ thuật ở thời điểm hiện tại không cho thấy thị trường vàng sẽ khả quan như trước.

Các thị trường tài chính khác đang phản ứng tích cực sau khi tổng thống Mỹ cho biết tất cả những người Mỹ muốn tiêm vaccine ngừa Covid sẽ được tiêm trước cuối tháng 5. Chính phủ Mỹ cũng đang tiến gần hơn tới gói kích thích kinh tế trị giá 1.900 tỷ USD.

Trên trang Kitco, một chuyên gia phân tích thị trường cho rằng, giới đầu tư có thể đã thấy "ánh sáng cuối đường hầm" trong cuộc chiến chống lại đại dịch - yếu tố tác động tiêu cực nhất đối với các kim loại quý, nhất là vàng. 

Tham khảo: Reuters

Vân Chi

Doanh nghiệp và Tiếp thị
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục