Vạn Phúc Điền rầm rồ nhận ký quỹ, đăng ký mua nhà Golden Point

Mới đang thi công hạ tầng kỹ thuật, chưa đủ điều kiện huy động vốn theo quy định nhưng dự án khu nhà ở nghìn tỷ tại quận Kiến An, thành phố Hải Phòng đã rầm rộ chào bán và thu tiền đặt ký quỹ giữ chỗ của khách hàng.

Theo ghi nhận, tại Hải Phòng, các sale bán bất động sản đang rầm rộ chào mời bán dự án dự án chỉnh trang đô thị phường Đồng Hoà, quận Kiến An, thành phố Hải Phòng (Tên thương mại: Dự án Golden Point).

Theo đó, người mua sẽ ký văn bản thoả thuận ký quỹ ngay sau khi chuyển khoản 100 triệu đồng vào tài khoản có số 20xxxx8888 tại ngân hàng MB, có tên chủ tài khoản là Công ty TNHH ĐT và PT BĐS Vạn Phúc Điền, trùng khớp với chủ đầu tư dự án Golden Point.

Dự án Golden Point đang triển khai thi công hạ tầng kỹ thuật.
Dự án Golden Point đang triển khai thi công hạ tầng kỹ thuật.

Ngay sau khi chuyển tiền ký quý, Người mua dự án sẽ được ký văn bản có tên là “thoả thuận ký quỹ” được ký giữa Công ty Vạn Phúc Điền và người ký quỹ với mục đích là đăng ký chương trình khảo sát nhu cầu mua bất động sản tại dự án và đảm bảo cho nhu cầu mua bất động sản của bên ký quỹ khi dự án hoàn thành các điều kiện và thủ tục mở bán theo quy định pháp luật.

Cùng với đó, khách hàng cũng ký văn bản có tên “Bản đăng ký nguyện vọng”. Tại bản đăng ký nguyện vọng này có đầy đủ, chính xác mã căn, diện tích căn, diện tích xây dựng và giá nhà ở tạm tính.

Chủ đầu tư đang thực hiện san gạt tạo lập mặt bằng và triển khai hạng mục cống thoát nước, đường điện
Chủ đầu tư đang thực hiện san gạt tạo lập mặt bằng và triển khai hạng mục cống thoát nước, đường điện

Hiện nay, Dự án Golden Point của Vạn Phúc Điền mới đang triển khai thi công hạ tầng kỹ thuật, hạng mục cống thoát nước.

Các sale bán dự án này cũng đưa ra văn bản ký ngày 15/6/2024 của Chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Bất động sản Vạn Phúc Điền về cam kết bàn giao nhà dự kiến là trong tháng 12/2024 (ngày bàn giao dự kiến), cùng với đó, văn bản cũng đề cập dự kiến việc bàn giao nhà có thể sớm hơn hoặc muộc ngày bàn giao dự kiến, nhưng không được chậm quá hoặc sớm quá 90 ngày. Thêm nữa, thời hạn cấp Giấy chứng nhận là 6 tháng sau với điều kiện khách hàng cung cấp đủ hồ sơ không muộn hơn ngày 31/3/2025. Văn bản này nêu rõ, lãi suất quá hạn nếu chậm bàn giao nhà ở và chậm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Bút toán chuyển khoản đặt cọc ký quỹ của Khách hàng đặt mua dự án Golden Point.
Bút toán chuyển khoản đặt cọc ký quỹ của Khách hàng đặt mua dự án Golden Point.

Được biết, theo quyết định chấp nhận chủ trương đầu tư 2022, Dự án này rộng 8,23ha, bao gồm 550 căn chung cư và 172 căn nhà ở liền kế thấp tầng, tổng diện tích đất sử dụng là 15.676 m2.

Tháng 7/2023, UBND thành phố Hải Phòng đã ban hành văn bản chấp nhận Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Bất động sản Vạn Phúc Điền thực hiện Dự án Golden Point này.

Đến tháng 11/2023, UBND thành phố Hải Phòng đã điều chỉnh quy hoạch Dự án Golden Point, theo đó, dự án bao gồm 206 căn liền kề thấp tầng, diện tích đất dao động 67,5 m2- 145,3 m2. Chủ đầu tư phải hoàn thiện xây thô và toàn bộ phần mặt ngoài 206 căn hộ liền kề thấp tầng này. Ngoài ra, dự án bao gồm các hạng mục trường mầm non; công viên cây xanh - thể dục thể thao; đường giao thông, sân bãi đỗ xe và hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ và quỹ đất phát triển nhà ở xã hội là 5.882 m2.

Đáng chú ý, đầu tháng 2/2024, Công ty Vạn Phúc Điền mới được cấp giấy phép xây dựng hạng mục Hạ tầng kỹ thuật dự án chỉnh trang đô thị phường Đồng Hoà, quận Kiến An (tên thương mại là Golden Point). Vạn Phúc Điền cũng đưa ra dự kiến ký Hợp đồng mua bán là 15/7/2024.

Theo quyết định chủ trương đầu tư năm 2022, tổng mức vốn đầu tư dự án dự kiến khoảng 1.177 tỷ đồng, trong đó, chi phí thực hiện dự án là 1.103 tỷ đồng, chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng là 74 tỷ đồng.

Được biết, BĐS Vạn Phúc Điền mới chỉ thành lập vào tháng 6/2023, vốn điều lệ chỉ 240 tỷ đồng, thành viên góp vốn gồm Công ty cổ phần TTD Holdings (góp 50%) và Công ty TNHH PG Invest (góp 50%).

Được biết, ngày 28/5/2024, Sở Xây Dựng thành phố Hải Phòng đã ban hành văn bản 38 căn nhà ở thương mại hình thành trong tương lai đủ điều kiện được bán tại Dự án Khu nhà ở xã hội 384 Lê Thánh Tông.

Theo văn bản này, ngoài các hồ sơ pháp lý của dự án, giấy phép xây dựng, thẩm định phòng cháy chữa cháy thì Chủ đầu tư đã hoàn thành các giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật như Biên bản nghiệm thu hoàn thành bộ phận công trình xây dựng, hạng mục đường giao thông, hạng mục san nền.

Theo Điều 24, Luật Kinh doanh Bất động sản 2023, Điều kiện của nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh là

1. Nhà ở, công trình xây dựng đã được khởi công xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng.

2. Có một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất sau đây:

a) Quyết định giao đất;

b) Quyết định cho thuê đất và hợp đồng về cho thuê quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai;

c) Quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất;

d) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

đ) Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở;

e) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

g) Giấy chứng nhận khác về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

3. Có các loại giấy tờ sau đây:

a) Giấy phép xây dựng nhà ở, công trình xây dựng và hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng;

b) Thông báo khởi công xây dựng nhà ở, công trình xây dựng và hồ sơ thiết kế xây dựng nhà ở, công trình xây dựng đối với trường hợp không phải có giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng;

c) Giấy tờ về nghiệm thu việc đã hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật theo quy định của pháp luật về xây dựng tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có nhà ở phải có giấy tờ chứng minh đã được nghiệm thu hoàn thành xây dựng phần móng theo quy định của pháp luật về xây dựng.

4. Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư dự án phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà nước về kinh doanh bất động sản cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua.

Khải Đăng

Vietnamfinance
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục