Tp.HCM: Đất nông nghiệp được bồi thường tối đa 38 lần

Nhằm thúc đẩy tiến độ giải phóng mặt bằng cho các dự án trọng điểm trong năm 2023, Tp.HCM đã ban hành quy định về hệ số điều chỉnh giá đất bồi thường.

UBND Tp.HCM vừa ban hành quy định về "hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K) để lập phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư lấy ý kiến người dân có đất bị thu hồi trên địa bàn năm 2023".

Đất nông nghiệp tại huyện Bình Chánh được bồi thường với hệ số tối đa gấp 38 lần so với giá đất nhà nước. Ảnh minh họa.
Đất nông nghiệp tại huyện Bình Chánh được bồi thường với hệ số tối đa gấp 38 lần so với giá đất nhà nước. Ảnh minh họa.

Quy định này được áp dụng từ 18/3, tùy mỗi quận, huyện. Theo đó, người dân có đất bị thu hồi trên địa bàn thành phố sẽ được bồi thường với giá gấp 3-25 lần so với giá đất nhà nước. 

Quy định hệ số K áp dụng cho hai loại đất: đất phi nông nghiệp (gồm đất ở và đất phi nông nghiệp không phải đất ở) và đất nông nghiệp. Cụ thể, khu vực có hệ số cao nhất là huyện Hóc Môn (10-25 lần) và Tp Thủ Đức (6-25 lần). Khung hệ số này được tăng 10 đơn vị so với năm 2022 (tối đa 15 lần). Kế tiếp là các huyện Bình Chánh (6-22 lần), Nhà Bè (10-21 lần), Củ Chi (13-20 lần). Các địa phương còn lại có khung hệ số tối đa dưới 20 lần. 

Các loại đất phi nông nghiệp không phải đất ở được bồi thường theo tỉ lệ khác nhau, bao gồm đất thương mại, dịch vụ tính bằng 80% giá đất ở liền kề. Các loại đất khác như đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ; đất nghĩa trang, nghĩa địa; đất giáo dục, y tế; đất tôn giáo tính bằng 60% giá đất ở liền kề. 

Còn đất nông nghiệp tại Tp.HCM có hệ số cao 5-38 lần giá nhà nước. Địa phương có hệ số cao nhất là huyện Bình Chánh với khung hệ số 15-38 lần giá nhà nước. Các quận 1, 3, 4, 5, 6, 10, 11, Tân Phú, Tân Bình, Gò Vấp có hệ số tối đa 35 lần. Các địa phương còn lại có hệ số tối đa dưới 30. 

Như vậy, hệ số K để bồi thường đất ở cao nhất là 25 lần và đất nông nghiệp cao nhất là 38 lần so với bảng giá đất đất do nhà nước ban hành. So với năm 2022, hệ số K năm nay có tăng lên.  Năm 2022, hệ số K để bồi thường đất ở cao nhất là 15 lần và đất nông nghiệp cao nhất là 35 lần so với bảng giá đất.  

Hoài Thương

TCDN
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục