Top 10 doanh nghiệp nợ thuế lớn nhất Nghệ An

Điểm tên 10 doanh nghiệp nợ thuế lớn nhất tỉnh Nghệ An với khoản nợ khoảng hơn 1.000 tỷ đồng.

 

Danh sách các doanh nghiệp nợ tiền thuế lớn nhất Nghệ An.
Danh sách các doanh nghiệp nợ tiền thuế lớn nhất Nghệ An.

Đứng đầu danh sách Top 10 doanh nghiệp nợ thuế lớn nhất tỉnh Nghệ An tính đến ngày 30/11/2023 không ai khác ngoài cái tên Tập đoàn Thiên Minh Đức (TP Vinh) đang được dư luận quan tâm trong thời gian gần đây.

Hiện Tập đoàn Thiên Minh Đức đang nợ thuế với tổng số tiền hơn 950 tỷ đồng. Số tiền nợ thuế trên của doanh nghiệp xăng dầu này đang gấp khoảng gần 40 lần đơn vị nợ thuế thứ 2 là Công ty CP Đầu tư và Xây dựng 24 (đường Xiêng Khoảng, xã Nghi Phú, TP Vinh).

Thông tin từ ngành thuế Nghệ An cho biết thêm, trong số khoảng 40 doanh nghiệp nợ tiền thuế lớn từ 190 triệu đồng trở lên với tổng số tiền hơn 1.170 tỷ đồng thì riêng Thiên Minh Đức đang chiếm đến hơn 80% tổng số tiền nợ thuế của nhóm này.

Doanh nghiệp nợ thuế lớn nhất Nghệ An.
Doanh nghiệp nợ thuế lớn nhất Nghệ An.

Đứng Top 3 doanh nghiệp nợ thuế lớn nhất Nghệ An hiện đang là Công ty 482 (đường Trường Chinh, phường Lê Lợi, TP Vinh). Doanh nghiệp này cũng đang đang nợ tiền thuế với tổng số tiền hơn 25 tỷ đồng.

Nằm trong Top 10 doanh nghiệp nợ thuế lớn nhất Nghệ An còn kể đến các doanh nghiệp khác như: Công ty xây dựng 16 – Vinaconex (14 tỷ), Gạch ngói Sông Lam (13 tỷ), Công ty CP Tư vấn và xây dựng Miền Trung (13 tỷ), Khoáng sản Tín Hoằng (12 tỷ), Tổng công ty Xây lắp dầu khí Nghệ An (10 tỷ), Công ty Vật liệu xây dựng và Xây lắp BMC (10 tỷ), Công ty Xây dựng số 9,1 (9 tỷ).

Theo ông Nguyễn Đình Đức, Cục trưởng Cục Thuế Nghệ An cho biết: Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến nợ thuế tăng trong năm 2023 do thị trường bất động sản trầm lắng dẫn đến các đơn vị kinh doanh bất động sản gặp nhiều khó khăn, bên cạnh đó, vay vốn ngân hàng gặp nhiều vướng mắc dẫn tới nợ tiền sử dụng đất…Bên cạnh đó, nợ thuế bảo vệ môi trường, do hoạt động kinh doanh xăng, dầu của các đơn vị đầu mối trong cả nước gặp nhiều khó khăn.

Hiện, ngành Thuế đã và đang quyết liệt trong công tác đôn đốc thu hồi nợ thuế. Ngoài các biện pháp theo quy trình, quy định về quản lý nợ thuế, Cục cũng đã phối hợp các cấp, các ngành để thực hiện các biện pháp bổ sung.

Nợ thuế đã ảnh hưởng đến thu ngân sách của tỉnh Nghệ An. Năm nay, thu ngân sách của tỉnh vẫn vượt so với dự toán HĐND tỉnh giao, dự kiến sẽ đạt 18.000 - 18.500 tỷ đồng (bao gồm cả thu từ xuất, nhập khẩu). Tuy nhiên, số thu trên vẫn thấp hơn so với con số đạt được trong năm 2022 là 21.805 tỷ đồng, cao nhất từ trước đến nay.

Ngọc Tuấn

TCDN
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục