Tổng giám đốc Công ty Quốc Cường Gia Lai “kêu cứu” tại dự án Phước Kiển

Bà Nguyễn Như Loan (Tổng giám đốc Công ty Quốc Cường Gia Lai) gửi đơn “cầu cứu" đến các cơ quan chức năng Trung ương và địa phương, Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) về những trở ngại, vướng mắc tại dự án khu dân cư Bắc Phước Kiển (huyện Nhà Bè,

 

Dự án Phước Kiển của QCGL
Dự án Phước Kiển của QCGL
 

Trong đơn bà Nguyễn Thị Như Loan khẳng định những nội dung mà Công ty Sunny Island tố cáo bà đến các nơi cho rằng bà lừa đảo tại dự án khu dân cư Bắc Phước Kiển là hoàn toàn không có căn cứ, nhằm để các nơi nhận đơn tố cáo hiểu sai về Quốc Cường Gia Lai (QCGL). Trái lại Công ty Sunny Island đã không thực hiện đúng nội dung hợp đồng đã ký kết nên QCGL phải khởi kiện Sunny Island ra VIAC để phân xử.

Bà Loan cho biết, hợp đồng giữa QCGL và Công ty Sunny Island là hợp đồng hứa mua, hứa bán dự án khu dân cư Bắc Phước Kiển, “không phải hợp đồng mua bán dự án”. Nội dung hợp đồng có ghi rõ đến khi pháp lý dự án đủ điều kiện chuyển nhượng thì 2 bên ký hợp đồng chuyển nhượng dự án.

Khi ký kết hợp đồng này vào tháng 3-2017, Công ty QCGL đã được UBND TP.HCM công nhận cho trúng thầu là chủ đầu tư dự án theo Văn bản số 7828 ngày 10-12-2015. Đồng thời công ty khi đó đã được duyệt quy hoạch 1/500 của toàn bộ dự án trong đó có nhà thấp tầng, biệt thự, nhà phố, chung cư và nhà ở xã hội…

Ngoài ra, QCGL cũng đã được Sở Xây dựng TP.HCM đề nghị UBND TP.HCM công nhận làm chủ đầu tư dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Bắc Phước Kiển.

Ngay khi ký kết, Công ty Sunny Island đã được QCGL bàn giao toàn bộ giấy tờ pháp lý, trong đó có sổ đỏ của hơn 65ha dự án, trị giá gần 11.000 tỉ đồng theo thời giá của hợp đồng hứa mua hứa bán năm 2017. Tuy nhiên, sau gần 5 năm Sunny Island đang nắm giữ 65ha trong khi chỉ mới thanh toán chỉ 2.882 tỉ đồng.

Theo hợp đồng ký kết, Công ty Sunny Island phải thanh toán tổng giá trị hợp đồng cho QCGL số tiền 14.800 tỉ đồng, nhưng đến nay doanh nghiệp này mới chỉ thanh toán số tiền như đã nhắc ở trên. Vì vậy hiện nay QCGL đã kiện Công ty Sunny Island ra VIAC để phân xử tuyên QCGL chấm dứt hợp đồng do phía Công ty Sunny Island đã vi phạm hợp đồng do không thanh toán đúng hạn.

Bà Loan nhấn mạnh: “Việc Công ty Sunny Island thanh toán cho QCGL không đúng tiến độ theo hợp đồng đã gây rất nhiều khó khăn cho QCGL trong suốt gần 5 năm qua, hậu quả là giá đền bù giải phóng mặt bằng của diện tích đất còn lại trong dự án tăng từ 200 đến 300% và người dân thậm chí không cho đền bù, dòng tiền Công ty Sunny Island không thanh toán thì QCGL không làm ra lợi nhuận cho cổ đông và công ty trong 5 năm qua.

Thời hạn thực hiện đầu tư dự án hết hạn năm 2020, thay đổi luật phải thực hiện lại từ đầu, bao nhiêu thiệt hại của QCGL đã phát sinh hàng nghìn tỉ đồng. Nếu QCGL lừa đảo thì tại sao trong các phiên xử của VIAC phía Công ty Sunny Islan không tố cáo QCGL lừa đảo, không yêu cầu huỷ hợp đồng lấy lại tiền gốc và đòi bồi thường thiệt hại, nhưng ngược lại Sunny lại yêu cầu VIAC tuyên hủy vụ kiện chấm dứt hợp đồng của QCGL và Sunny mong muốn yêu cầu QCGL tiếp tục thực hiện hợp đồng”.

Được biết, theo hợp đồng ký kết vào tháng 3-2017 giữa Công ty QCGL và Công ty Sunny Island, Công ty QCGL sẽ thực hiện các thủ tục pháp lý đến khi đủ điều kiện chuyển nhượng dự án thì sẽ chuyển nhượng 100% dự án cho Sunny Island.

Tuy nhiên, tiến độ pháp lý được thực hiện song song với tiến độ thanh toán của Sunny Island. Nhưng đến nay, phía Sunny Island mới thanh toán tương đương đợt 2 và ½ đợt 3, với số tiền 2.882,8 tỉ đồng, trong khi Công ty QCGL đã thực hiện thủ tục pháp lý tương ứng đến đợt thanh toán thứ 5.

Cụ thể, theo tinh thần hợp đồng đến tháng 9-2017, Sunny Island phải thanh toán đến 4.800 tỉ để Công ty QCGL thanh toán khoản nợ cho Ngân hàng BIDV, làm nhà tái định cư, đền bù đất hoán đổi nhà ở xã hội phục vụ dự án và giải phóng mặt bằng hoàn tất để được giao đất.

Ngay sau khi được giao đất, phía Sunny Island phải thanh toán tiếp 5.000 tỉ đồng và số tiền còn lại sẽ thanh toán khi dự án đủ điều kiện chuyển nhượng. Nhưng đến tháng 10-2017, Sunny Island mới chỉ thanh toán số tiền hơn 2.882,8 tỉ đồng và từ tháng 11-2017 đến nay phía Sunny Island không thanh toán tiếp.

Hợp đồng quy định tại điều 14 khoản 14-2 nếu Sunny thanh toán trể hạn cộng lũy tiến quá 60 ngày thì QCGL được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng. Dù vậy, QCGL đã kéo dài thời gian cho phía Sunny Island thêm 240 ngày.

Hết thời hạn trên, Công ty Sunny Island vẫn cố tình trì hoãn buộc lòng QCGL phải thông báo bằng văn bản tuyên “chấm dứt hợp đồng theo điều 14 khoản 14.2

Ngoài ra, phía Sunny Island đang giữ tài sản là các sổ đỏ và hồ sơ đền bù của dự án khoảng 65 ha. Sunny Island đã ký cam kết 4 ngày trả hồ sơ trên về ngân hàng là bên thứ 3 cất giữ và quản lý, nhưng đến nay gần 5 năm Sunny Island vẫn không trả toàn bộ tài sản trên theo quy định của hợp đồng.

Huy Hùng

Pháp Luật và Xã hội
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục