Tổng công ty Tín Nghĩa: Lãi đột biến nhờ mang đất đi 'hợp tác góp vốn'

Lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh của Tổng Công ty Tín Nghĩa nửa đầu năm 2018 còn chưa đến 1 tỷ đồng. Tuy nhiên, ẩn số của Tín Nghĩa nằm ở lợi nhuận khác khi tăng gấp 44 lần cùng kỳ năm trước, đạt 172 tỷ đồng nhờ lãi từ hợp đồng liên doanh, góp vốn bằng đất với Tập đoàn CFLD.

Kinh doanh đa ngành

Tổng Công ty Tín Nghĩa đang đầu tư 8 khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa-Vũng Tàu với tổng diện tích 3.500ha, thu hút hơn 250 doanh nghiệp với tổng vốn đầu tư hơn 5,3 tỷ USD. Công ty xếp thứ 4 tại thị trường miền Nam về bất động sản khu công nghiệp với 8% thị phần.

Các khu công nghiệp quy mô lớn do Tín Nghĩa phát triển có thể kể đến như Khu công nghiệp Nhơn Trạch 3 với tổng diện tích 697ha tại 25B, xã Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch; Khu công nghiệp Ông Kèo có tổng diện tích 855,6ha ở xã Phước Khánh, huyện Nhơn Trạch; Khu công nghiệp An Phước rộng 201ha, nằm ở xã Phước Khánh, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai...

Tổng công ty Tín Nghĩa: Lãi đột biến nhờ mang đất đi 'hợp tác góp vốn' - Ảnh 1
Tổng công ty Tín Nghĩa xếp thứ 4 tại thị trường miền Nam về bất động sản khu công nghiệp với 8% thị phần.
Trong lĩnh vực kho cảng và logistics Tín Nghĩa đã triển khai điểm thông quan ngoài khu vực cửa khẩu Biên Hòa và Đồng Nai thông qua 2 doanh nghiệp là Công ty Cổ phần Logistic Tín Nghĩa-ICD Biên Hòa và Công ty Cổ phần cảng Container Đồng Nai-ICD Đồng Nai.

Lĩnh vực xăng dầu cũng là mảng kinh doanh lớn của Tín Nghĩa. Hiện tại, tổng công ty này đang triển khai đầu tư dự án Tổng kho xăng dầu Phú Hữu - Nhơn Trạch, "nhắm" mục tiêu xây dựng hệ thống kinh doanh xăng dầu từ nhập khẩu trực tiếp đến phân phối cho người tiêu dùng. Công ty này sở hữu mạng lưới phân phối hơn 42 trạm xăng dầu khắp tỉnh Đồng Nai với mức sản lượng bán ra hàng trăm triệu lít/năm cùng doanh thu hàng nghìn tỷ đồng.

Hai chủ sở hữu lớn nhất của Tín Nghĩa hiện na là Tỉnh ủy Đồng Nai với tỷ lệ sở hữu 48,1% và Tập đoàn Thành Thành Công của ông Đặng Văn Thành với tỷ lệ sở hữu 33,6%.

Dù có được lợi thế rất lớn về đất khi là doanh nghiệp sở hữu quỹ đất vào hàng "khủng" nhất tại tỉnh Đồng Nai nhưng nhiều năm trở lại đây, nguồn doanh thu lớn nhất của Tín Nghĩa lại đến từ kinh doanh cà phê và nhập khẩu thức ăn gia súc. Đến năm 2014, doanh thu từ kinh doanh hạ tầng mới chỉ có khoảng 88 tỷ đồng.

Xuất khẩu cà phê và nông sản đóng góp hơn 90,8% trên tổng doanh thu, đạt 8.397 tỷ đồng trong năm 2017. Lĩnh vực kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp và bất động sản đóng góp nhiều thứ 2, chiếm 5,9% trong cơ cấu doanh thu với giá trị 539 tỷ đồng.

Trong khi đó, các hoạt động khác như cung cấp dịch vụ logistic, kinh doanh xăng dầu thông qua việc triển khai đầu tư dự án Tổng kho xăng dầu Phú Hữu, khí đốt, xây dựng… chỉ chiếm tỷ trọng khá nhỏ trong tổng doanh thu của Tín Nghĩa.

Lãi đột biến nhờ... đất

Theo BCTC hợp nhất soát xét bán niên năm 2018 của Tổng Công ty Tín Nghĩa, nhờ ghi nhận lãi từ hợp đồng liên doanh nên lãi trước thuế 6 tháng đầu năm đạt gấp 3 lần cùng kỳ năm trước với 103 tỷ đồng.

Lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh của Tổng Công ty Tín Nghĩa nửa đầu năm còn chưa đến 1 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ đạt gần 73 tỷ đồng.

Tuy nhiên, ẩn số của Tín Nghĩa nằm ở lợi nhuận khác khi tăng gấp 44 lần cùng kỳ năm trước, đạt 172 tỷ đồng nhờ lãi từ hợp đồng liên doanh.

Cụ thể, theo hợp đồng liên doanh ngày 09/11/2017 giữa công ty con là CTCP Đầu tư Nhơn Trạch (NIC) và công ty VNIC 2 PTE.LTD (VNIC) - công ty con thuộc Tập đoàn China Fortune Land Development (CFLD), hai bên đồng ý góp vốn thành lập Công ty TNHH Thành phố Công nghiệp mới Nhơn Trạch (CNM) với tỷ lệ góp vốn lần lượt là 20% và 80%. CNM được lập ra để thực hiện dự án Khu đô thị Đông Sài Gòn, nay là dự án SwanPark trên diện tích 942ha tại Nhơn Trạch, Đồng Nai.

Trong đó, Công ty Cổ phần Đầu tư Nhơn Trạch góp 20% vốn điều lệ, tương đương 113,25 tỷ đồng. Tài sản góp vốn là giá trị quyền sử dụng khu đất có tổng diện tích là 1.061.928m2 (tương đương 106ha). Các bên nhất trí xác định giá trị quyền sử dụng khu đất này là 1.045,57 tỷ đồng. Phần giá trị quyền sử dụng đất cao hơn phần góp vốn của công ty là 932,3 tỷ đồng sẽ được Công ty TNHH Thành phố Công nghiệp mới Nhơn Trạch thanh toán lại bằng tiền.

Tổng công ty Tín Nghĩa: Lãi đột biến nhờ mang đất đi 'hợp tác góp vốn' - Ảnh 2
Phối cảnh dự án SwanPark.
Trong 6 tháng đầu năm 2018, NIC đã hoàn tất việc góp vốn và một phần chuyển quyền sử dụng đất cho CNM, theo đó giá trị của phần quyền sử dụng đất này và giá gốc tương ứng được ghi nhận vào thu nhập khác và chi phí khác trong kỳ.

Theo đó, thu nhập từ hợp đồng liên doanh này được ghi nhận 875 tỷ đồng, trong khi chi phí từ hợp đồng liên doanh 703,6 tỷ đồng.

Tín Nghĩa ghi nhận khoản lãi 172 tỷ đồng từ hợp đồng liên doanh này trong 6 tháng đầu năm 2018. Lợi nhuận sau thuế của Tổng công ty đạt 123,5 tỷ đồng sau 6 tháng, gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ năm trước.

Theo Nhadautu

KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục