Tình hình giá xăng dầu trong nước tuần tới như thế nào?

Một doanh nghiệp đầu mối tại Hà Nội đưa ra nhận định, giá bán lẻ xăng trong nước có thể tăng nhẹ, còn giá dầu giảm nhẹ hoặc giữ nguyên so với kỳ điều hành ngày 23/10 vừa qua.

Theo VTC News, ông Đặng Hoài Phương, Giám đốc Công ty TNHH xăng dầu Phương Nam nhận định, kỳ điều chỉnh ngày 31/10 khiến giá xăng có thể tăng 500 đồng/lít, còn giá dầu có thể giảm 400 đồng/lít.

Tuy nhiên, việc điều chỉnh giá trong nước còn phục thuộc vào hai phiên giao dịch tiếp theo trên thị trường thế giới và phụ thuộc vào việc liên Bộ Tài chính - Công Thương trích quỹ bình ổn thế nào. Trên thực tế, thời gian qua, tuy giá xăng dầu tăng nhưng liên Bộ hầu như không xả quỹ bình ổn.

Do giá xăng thành phẩm tại thị trường Singapore tăng, trong khi giá dầu thành phẩm giảm so với giá điều hành ngày 23/10 nên giá xăng trong nước dự báo tiếp tục tăng, còn giá dầu sẽ giảm nhẹ”, ông Phương cho biết.

Trong khi đó, đại diện một doanh nghiệp đầu mối tại Hà Nội đưa ra nhận định, giá bán lẻ xăng trong nước có thể tăng nhẹ, còn giá dầu giảm nhẹ hoặc giữ nguyên so với kỳ điều hành ngày 23/10 vừa qua.

Theo phân tích của doanh nghiệp này, giá bán xăng dầu của Việt Nam được tính theo giá bán quá khứ, tức là cơ quan chức năng sẽ cộng giá xăng, dầu thế giới và trong nước kể từ ngày đầu tiên sau kỳ tăng đến ngày tăng rồi chia đều để cho ra giá điều chỉnh. Nếu giá tăng cao hơn kỳ điều chỉnh trước thì giá sẽ tăng, ngược lại giá giảm thì sẽ được điều chỉnh giảm.

"Nếu cơ quan điều hành không trích lập cũng không chi sử dụng Quỹ bình ổn xăng dầu, giá xăng RON 95 có thể tăng 500 đồng/lít; giá xăng E5 RON 92 có tăng 350 đồng/lít; dầu DO dự báo giảm 500 đồng/lít”, đại diện doanh nghiệp này nhận định.

 Kỳ điều chỉnh ngày 31/10 khiến giá xăng có thể tăng 500 đồng/lít, còn giá dầu có thể giảm 400 đồng/lít. Ảnh: TTXVN.
 Kỳ điều chỉnh ngày 31/10 khiến giá xăng có thể tăng 500 đồng/lít, còn giá dầu có thể giảm 400 đồng/lít. Ảnh: TTXVN.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước sáng 29/10 được áp dụng theo phiên điều chỉnh ngày 23/10 của liên Bộ Tài chính - Công Thương.

Theo đó, tất cả các mặt hàng xăng, dầu đều tăng giá, với mức tăng cao nhất gần 500 đồng/lít. Cụ thể, giá xăng E5 RON 92 tăng 458 đồng/lít, lên 22.365 đồng/lít; xăng RON 95 tăng 469 đồng/lít, lên 23.513 đồng/lít.

Về mặt hàng dầu, giá dầu diesel tăng 79 đồng/lít, lên 22.489 đồng/lít; giá dầu hỏa tăng 289 đồng/lít, lên 22.753 đồng/lít và giá dầu mazut tăng 375 đồng/kg, lên mốc 16.613 đồng/kg.

Tại kỳ điều hành này, liên quan đến Quỹ Bình ổn giá xăng dầu (BOG), trước diễn biến giá xăng dầu thế giới và các quy định hiện hành, liên Bộ Công Thương – Tài chính quyết định không trích lập và không chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu (BOG) đối với tất cả các mặt hàng xăng dầu.

Tính đến nay, giá xăng đã trải qua 30 lần điều chỉnh, trong đó có 18 lần tăng, 9 lần giảm và 3 lần giữ nguyên.

Báo Tin tức cho biết, trên thị trường thế giới ngày 28/10 theo giờ Việt Nam, giá dầu Brent Biển Bắc đã tăng 2,9% lên 90,48 USD/thùng; giá dầu ngọt nhẹ Mỹ WTI đã tăng 2,8% lên 85,54 USD/thùng.

Theo Reuters, giá dầu tăng gần đây là vì lo ngại nguồn cung ở Trung Đông. Đây là mức tăng cao nhất trong một tuần, do lo ngại rằng căng thẳng ở Israel và Gaza có thể lan rộng thành một cuộc xung đột lớn hơn, có thể làm gián đoạn nguồn cung dầu thô toàn cầu.

Thông tin trên Vietnamnet, các nhà phân tích cho rằng, giá dầu có thể duy trì đà tăng nếu xung đột địa chính trị leo thang.

Các chuyên gia của Ngân hàng Goldman Sachs (Mỹ) dự báo giá dầu Brent sẽ giữ ở mức 95 USD/thùng vào quý I/2024. Tuy nhiên, giá dầu có thể tăng 5% nếu lượng dầu xuất khẩu từ Iran giảm. Thậm chí, giá dầu có thể tăng 20% nếu hoạt động thương mại qua eo biển Hormuz bị gián đoạn, nhưng kịch bản này ít có khả năng xảy ra hơn.

Đặc biệt, đà tăng của giá dầu đã bị hạn chế khi nhu cầu của Mỹ có dấu hiệu suy yếu và đồng USD tăng. Ngoài ra, những lo lắng về suy thoái kinh tế toàn cầu cũng đè nặng lên giá dầu.

Trong khi đó, giới phân tích cảnh báo nếu nhóm OPEC trong cuộc gặp cuối tháng 11 tới đây quyết định kéo dài kế hoạch cắt giảm sản lượng sang năm tới, giá dầu thế giới sẽ tăng.

Như Quỳnh (T/h)

Đời sống & Pháp luật
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục