Tin tức công nghệ mới nóng nhất hôm nay 21/2: Facebook bán tích xanh từ 12 USD

Facebook bán tích xanh từ 12 USD; Lộ ảnh smartphone cao cấp Sony Xperia 1 V.... là những tin tức công nghệ mới nóng nhất hôm nay 21/2/2023.


Facebook bán tích xanh từ 12 USD

Mark Zuckerberg, CEO Meta, thông báo công ty sẽ thu phí tích xanh trên các nền tảng mạng xã hội là Facebook và Instagram. Dịch vụ mới sẽ mang tên Meta Verified, có giá 11,99 USD (280.000 đồng) mỗi tháng khi đăng ký trên website. Nếu đăng ký thông qua ứng dụng iOS, người dùng phải trả 14,99 USD mỗi tháng.

Meta Verified sẽ được triển khai đầu tiên tại Australia và New Zealand tuần này và sau đó mở rộng ra các quốc gia khác. Để xác thực tài khoản, người dùng cần giấy tờ định danh như hộ chiếu, căn cước công dân, bằng lái xe.

Trước đó, từ tháng 11/2022, Elon Musk cũng tìm cách kiếm tiền từ người dùng thông qua dịch vụ Twitter Blue với giá 8 USD mỗi tháng trên web và 11 USD qua iOS. Việc mua trên iOS có giá cao hơn do các nhà phát triển phải trả khoản phí 30% cho Apple khi mua hàng trong ứng dụng.

Tương tự Twitter, trước khi thu phí, tích xanh trên Facebook và Instagram vốn được cung cấp miễn phí, dành cho các tài khoản được xác nhận thuộc về người nổi tiếng hoặc doanh nghiệp, tổ chức.

Twitter đưa ra nhiều ưu tiên cho người mua tích xanh trên nền tảng như tăng khả năng hiển thị, được đăng video có thời lượng dài, chỉnh sửa bài viết. Trong khi đó, Meta chưa công bố cụ thể quyền lợi người dùng khi mua Meta Verified. Các tài khoản đã được xác minh trước đây sẽ không bị ảnh hưởng.

Tin tức công nghệ mới nóng nhất hôm nay 21/2: Facebook bán tích xanh từ 12 USD - Ảnh 1

Lộ ảnh smartphone cao cấp Sony Xperia 1 V

Xperia 1 V sẽ sở hữu màn hình 6,5-inch, độ phân giải 4K, được trang bị chip xử lý Snapdragon 8 Gen 2 cao cấp nhất của Qualcomm, đi kèm với bộ nhớ RAM 12GB, tùy chọn bộ nhớ 256GB hoặc 512GB. Sản phẩm sẽ có thỏi pin dung lượng 5.000mAh.

Về cổng kết nối, Xperia 1 V vẫn được giữ lại jack cắm tai nghe 3,5mm, cụm phím tăng giảm lượng, phím nguồn và phím chụp ảnh ở cùng một phía, trong khi cạnh dưới là nơi chứa cổng kết nối USB-C và loa ngoài.

Sony Xperia 1 V dự kiến sẽ được cài sẵn hệ điều hành Android 13 khi bán ra, cảm biến vân tay được tích hợp vào phím nguồn ở cạnh phải. Về khả năng nhiếp ảnh, điện thoại được trang bị bộ ba camera ở mặt lưng bao gồm camera chính 48MP, camera góc rộng 12MP và camera tele 12MP. Camera selfie có độ phân giải 12MP.

Nhiều khả năng Xperia 1 V sẽ được trình làng vào tháng 5 tới đây, tròn một năm sau thời điểm Sony ra mắt Xperia 1 IV.

Cảnh báo loạt lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trong các sản phẩm Microsoft

Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa phát đi cảnh báo về lỗ hổng bảo mật ảnh hưởng cao và nghiêm trọng trong các sản phẩm Microsoft công bố trong tháng 2/2023.

Trong cảnh báo gửi các đơn vị chuyên trách về công nghệ thông tin của các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành; các Tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước; các ngân hàng thương mại cổ phần, các tổ chức tài chính; hệ thống các đơn vị chuyên trách về an toàn thông tin, Cục An toàn thông tin cho biết ngày 14/2, Microsoft đã phát hành danh sách vá tháng 2 của 75 lỗ hổng bảo mật trong các sản phẩm của hãng. Cục An toàn thông tin, lưu ý các đơn vị về 12 lỗ hổng có mức độc ảnh hưởng cao và nghiêm trọng. Đặc biệt có 4 lỗ hổng bảo mật CVE-2023-21529, CVE-2023-21710, CVE-2023- 21707, CVE-2023-21706 trong Microsoft Exchange Server cho phép đối tượng tấn công thực thi mã từ xa.

Theo đánh giá của Cục An toàn thông tin Microsoft Exchange Server đã và đang là mục tiêu hàng đầu được các nhóm tấn công có chủ đích (APT) nhắm đến, các đối tượng tấn công khai thác triệt để. Vì vậy, các cơ quan, tổ chức cần đặc biệt chú ý, có kế hoạch để khắc phục và tăng cường giám sát nhằm giảm thiểu và tránh nguy cơ bị tấn công thông qua các lỗ hổng này.

Có mức ảnh hưởng nghiêm trọng với điểm CVSS 9.8, lỗ hổng bảo mật CVE-2023-21716 trong Microsoft Word cho phép đối tượng tấn công thực thi mã từ xa; lỗ hổng bảo mật CVE-2023-21715 trong Microsoft Publisher cho phép đối tượng tấn công thực hiện tấn công vượt qua cơ chế bảo mật (Bypass). Lỗ hổng này đang bị khai thác trong thực tế.

Hai lỗ hổng bảo mật: CVE-2023-23376, CVE-2023-21812 trong Windows Common Log File System (CLFS) cho phép đối tượng tấn công thực hiện tấn công nâng cao đặc quyền. Hai lỗ hổng này đang bị khai thác trong thực tế.

Ba lỗ hổng bảo mật CVE-2023-21705, CVE-2023-21713, CVE-2023- 21528 trong Microsoft SQL Server cho phép đối tượng tấn công thực thi mã từ xa.

Lỗ hổng bảo mật CVE-2023-21717 trong Microsoft SharePoint Server cho phép đối tượng tấn công thực hiện nâng cao đặc quyền.

Nhằm đảm bảo an toàn thông tin cho hệ thống thông tin của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, góp phần bảo đảm an toàn cho không gian mạng Việt Nam, Cục An toàn thông tin khuyến nghị các đơn vị kiểm tra, rà soát, xác định những máy sử dụng hệ điều hành Windows có khả năng bị ảnh hưởng; thực hiện cập nhật bản vá kịp thời để tránh nguy cơ bị tấn công; tăng cường giám sát, sẵn sàng phương án xử lý khi phát hiện có dấu hiệu bị khai thác, tấn công mạng; đồng thời thường xuyên theo dõi kênh cảnh báo của các cơ quan chức năng, các tổ chức lớn về an toàn thông tin để phát hiện kịp thời các nguy cơ tấn công mạng.

Trong trường hợp cần thiết, các đơn vị có thể liên hệ đầu mối hỗ trợ của Cục An toàn thông tin - Bộ Thông tin và Truyền thông: Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) theo số điện thoại: 02432091616 và thư điện tử: ais@mic.gov.vn.

 

Hoàng Yên (T/h)

Đời sống & Pháp luật
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục