Tin tức công nghệ mới nóng nhất hôm nay 15/9: iPhone 12 bị yêu cầu cấm bán do bức xạ quá cao

iPhone 12 bị yêu cầu cấm bán do bức xạ quá cao; TikTok ra mắt dịch vụ mua sắm online tại thị trường Mỹ... là những tin tức công nghệ mới nóng nhất hôm nay 15/9/2023.

iPhone 12 bị yêu cầu cấm bán do bức xạ quá cao

Trả lời Le Parisien ngày 12/9, Jean-Noel Barrot, Thứ trưởng Kinh tế Kỹ thuật số của Pháp, cho biết Cơ quan Giám sát Bức xạ (ANFR) đã thông báo cho Apple về quyết định cấm bán iPhone 12 sau khi tiến hành các cuộc thử nghiệm và nhận thấy tỷ lệ hấp thụ SAR của điện thoại cao hơn so với mức cho phép. Ông cho biết vấn đề này có thể được khắc phục thông qua cập nhật phần mềm.

"Apple dự kiến phản hồi trong vòng hai tuần", Barrot nói. "Nếu họ không làm vậy, tôi đã chuẩn bị cho lệnh thu hồi tất cả iPhone 12 đang lưu hành. Các quy tắc đều được áp dụng cho tất cả, kể cả những công ty công nghệ khổng lồ".

Apple chưa đưa ra bình luận.

Được biết, ANFR là đơn vị phụ trách quản lý tần số vô tuyến của Pháp. Là một phần trong công việc giám sát thiết bị vô tuyến, tổ chức này kiểm tra định kỳ điện thoại để đánh giá mức độ tiếp xúc của con người với sóng điện từ. iPhone 12 hiện không tuân thủ quy định của châu Âu về chỉ số SAR trong trường hợp tiếp xúc với cơ thể, chẳng hạn cầm trong tay hoặc túi quần.

Liên minh châu Âu (EU) đặt ra giới hạn an toàn cho các giá trị SAR liên quan đến việc tiếp xúc với điện thoại di động do lo ngại sóng điện từ có thể làm tăng nguy cơ mắc một số dạng ung thư, theo các nghiên cứu khoa học. Theo Barrot, ANFR sẽ sớm chuyển kết quả kiểm tra của mình cho các quốc gia khác thuộc EU.

Tin tức công nghệ mới nóng nhất hôm nay 15/9/2023: iPhone 12 bị yêu cầu cấm bán do bức xạ quá cao
Tin tức công nghệ mới nóng nhất hôm nay 15/9/2023: iPhone 12 bị yêu cầu cấm bán do bức xạ quá cao

TikTok ra mắt dịch vụ mua sắm online tại thị trường Mỹ

TikTok, công ty thuộc tập đoàn ByteDance (Trung Quốc) đặt mục tiêu tận dụng thị trường phát trực tuyến (streaming-service) 150 triệu người dùng Mỹ cùng các video viral trên nền tảng để nhảy vào cuộc chơi thương mại điện tử tại đây.

Nền tảng chia sẻ video thông báo họ sẽ đưa dịch vụ TikTok Shop, đã có sẵn ở châu Á và các khu vực khác, đến với người dùng tại Mỹ. Đây là một phần nỗ lực của công ty mẹ ByteDance cố gắng đa dạng hoá hoạt động kinh doanh, thay vì phụ thuộc vào doanh thu chính là quảng cáo.

Dịch vụ này cung cấp cho người dùng các video giới thiệu về sản phẩm được đề xuất phù hợp với họ và cho phép mua hàng trực tiếp qua video. Các thương hiệu cũng có thể quảng bá và bán sản phẩm thông qua các livestream.

Dự kiến TikTok Shop có thể được kết nối với các nền tảng thương mại điện tử khác ở khu vực Bắc Mỹ, chẳng hạn như Shopify của Canada, vốn đang phổ biến với những nhà bán lẻ quy mô nhỏ.

Nikkei Asia nhận định, dịch vụ của ByteDance được thiết lập để phục vụ người bán ở Mỹ tạo ra sự khác biệt với những đối tác Trung Quốc khác đang hoạt động tại thị trường này.

Hiện một số nhà bán lẻ điện tử (e-retailer) như Temu và Shein đã ghi nhận sự tăng trưởng nhanh chóng nhờ bán sản phẩm giá rẻ được sản xuất tại Trung Quốc.

Trước lo ngại việc chuyển dữ liệu người dùng về đại lục, TikTok khẳng định dữ liệu người dùng Mỹ được lưu trữ tại Mỹ và công ty đang tiến hành xoá những dữ liệu bảo mật có liên quan để đáp ứng yêu cầu từ Washington.

Meta mở rộng dịch vụ phát sóng trên WhatsApp tới hơn 150 quốc gia

Meta hôm thứ Tư (14/9) cho biết, họ sẽ sớm cung cấp cho người dùng ở hơn 150 quốc gia quyền truy cập vào WhatsApp Channels (Kênh WhatsApp), một dịch vụ phát sóng cho phép họ nhận thông tin cập nhật từ những người nổi tiếng, đội thể thao...

Động thái này diễn ra khi Meta nỗ lực tăng cường sự tương tác trên các ứng dụng truyền thông xã hội của mình, định vị chúng là điểm đến trung tâm nơi người sáng tạo nội dung có thể tương tác với những người theo dõi.

Việc triển khai rộng rãi hơn diễn ra vài tháng sau khi WhatsApp Channels được ra mắt tại Colombia và Singapore vào tháng 6. Tính năng Kênh phát sóng trên Instagram đồng thời cũng được cung cấp trên toàn cầu.

Trên WhatsApp, các kênh tách biệt với các cuộc trò chuyện. Ngoài ra, danh sách những người theo dõi không hiển thị cho bạn bè, người thân biết được.

Meta cho biết người dùng sẽ có thể xem các Kênh WhatsApp được đề xuất dựa trên khu vực và mức độ phổ biến. Tương tự như trò chuyện WhatsApp, họ cũng có thể sử dụng biểu tượng cảm xúc để phản ứng với tin nhắn trong một kênh.

Kênh WhatsApp sẽ có mặt trên toàn cầu trong những tuần và tháng tới. Bất kỳ ai có tài khoản WhatsApp đều có thể tạo kênh trên ứng dụng.

Hoàng Yên (T/h)

Đời sống & Pháp luật
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục