Thủ tướng yêu cầu hoàn thành thanh tra thị trường vàng ngay trong tháng 5

Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thực hiện ngay công tác thanh tra, kiểm tra thị trường vàng và hoàn thành trong tháng 5/2024.

Nội dung trên nêu tại thông báo kết luận của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại cuộc họp về chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ, thị trường vàng , tỷ giá, lãi suất và huy động vốn cho đầu tư phát triển, diễn ra ngày 18/5.

Tại công văn, Thủ tướng yêu cầu NHNN tiếp tục thực hiện quyết liệt, nghiêm túc, đầy đủ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp quản lý thị trường vàng cả trước mắt và lâu dài bảo đảm thị trường hoạt động ổn định, hiệu quả, lành mạnh, công khai, minh bạch, đúng quy định pháp luật, an ninh tài chính, tiền tệ quốc gia, không để vàng hóa nền kinh tế, ảnh hưởng đến ổn định kinh tế vĩ mô và việc điều hành chính sách tiền tệ.

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu NHNN căn cứ chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền và quy định pháp luật để có giải pháp hiệu quả, kịp thời, khắc phục ngay và luôn tình trạng chênh lệch cao giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới bằng các công cụ hiện hành và đề cao trách nhiệm theo thẩm quyền; đảm bảo thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương công vụ.

Tăng cường kỷ luật, kỷ cương, tuân thủ các quy định pháp luật đối với hoạt động kinh doanh vàng; làm việc với các doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh vàng, các ngân hàng thương mại có hoạt động kinh doanh, mua bán vàng , vàng miếng SJC để chỉ đạo, nghiêm cấm việc lợi dụng thao túng thị trường và xử lý nghiêm theo quy định các hành vi vi phạm pháp luật.

Khẩn trương thực hiện ngay công tác thanh tra, kiểm tra thị trường vàng theo đúng ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ tại các văn bản có liên quan, hoàn thành trong tháng 5 năm 2024; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định pháp luật trong sản xuất, kinh doanh vàng, trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật kịp thời chuyển ngay hồ sơ đến Bộ Công an và các cơ quan chức năng theo quy định.

Thủ tướng yêu cầu hoàn thành thanh tra thị trường vàng ngay trong tháng 5 - Ảnh 1

Bộ Tài chính phối hợp với NHNN và các cơ quan liên quan kiểm tra, giám sát, thực hiện nghiêm quy định pháp luật về hóa đơn điện tử kết nối với cơ quan thuế theo từng lần trong hoạt động kinh doanh, mua, bán vàng, hoàn thành chậm nhất trước ngày 15/6/2024. Đồng thời, xử lý nghiêm, kiên quyết rút, thu hồi ngay giấy phép kinh doanh đối với các doanh nghiệp, đơn vị không thực hiện đúng quy định về hoá đơn điện tử và xử lý theo pháp luật hiện hành.

Ngày 17/5, NHNN công bố quyết định thanh tra việc kinh doanh vàng của tổ chức tín dụng, doanh nghiệp trong 4 năm gần đây. Thủ tướng nhắc cơ quan này hoàn thành thanh tra trong tháng 5. Trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật, ông yêu cầu chuyển ngay hồ sơ đến Bộ Công an và các cơ quan chức năng để xử lý.

Bên cạnh đó, NHNN phải siết kiểm tra tuân thủ các quy định trong kinh doanh vàng. Cơ quan này phải chỉ đạo, nghiêm cấm các doanh nghiệp, tổ chức, ngân hàng thương mại có kinh doanh, mua bán vàng, vàng miếng SJC lợi dụng thao túng thị trường.

Bộ Tài chính phối hợp với NHNN kiểm tra, giám sát về hóa đơn điện tử kết nối với cơ quan thuế theo từng lần trong kinh doanh, mua, bán vàng. Việc này phải hoàn thành trước ngày 15/6, nếu không các đơn vị kinh doanh vàng sẽ chịu chế tài mạnh nhất là rút, thu hồi giấy phép kinh doanh.

Việc thanh tra diễn ra trong bối cảnh giá vàng liên tục tăng cao, chênh lệch với giá thế giới nới rộng dù cơ quan quản lý tiến hành đấu thầu tăng cung. Cuối tuần trước, giá vàng miếng SJC lập đỉnh 92 triệu đồng một lượng, cao nhất từ trước đến nay.

Sau các chỉ đạo từ cơ quan quản lý, giá vàng miếng SJC đã hạ nhiệt, lùi về ngưỡng 90 triệu đồng/lượng nhưng chênh lệch với thế giới vẫn ở mức cao, quanh ngưỡng 17 triệu đồng/lượng.

Minh Anh

Vietnamfinance
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục