Thaiholdings thoái vốn Thaigroup, không còn ghi nhận công ty con

Thaiholdings dự kiến giảm tỷ lệ sở hữu tại Thaigroup từ 81,6% xuống còn 48%, đồng nghĩa với việc không còn ghi nhận Thaigroup là công ty con tại báo cáo tài chính.

Công ty Cổ phần Thaiholdings (HNX: THD) vừa thông qua việc chuyển nhượng 84 triệu cổ phần của Công ty Cổ phần Thaigroup (Thaigroup), tương ứng với 33,6% vốn điều lệ. Được biết, Thaiholdings đang sở hữu 204 triệu cổ phần, tương ứng 81,6% vốn điều lệ Thaigroup.

Giá chuyển nhượng dự kiến không thấp hơn giá trị đầu tư ban đầu và đảm bảo nguyên tắc có lãi, thời gian chuyển nhượng kể từ tháng 5/2024.

Nếu chuyển nhượng thành công, tỷ lệ sở hữu của Thaiholdings tại Thaigroup sẽ hạ xuống còn 48%, đồng nghĩa với việc không còn ghi nhận Thaigroup là công ty con tại báo cáo tài chính.

Theo tìm hiểu của VietnamFinance, Thaigroup từng là công ty mẹ của Thaiholdings với tỷ lệ sở hữu 74%. Tuy nhiên, vào năm 2019, Thaigroup đã nhượng lại toàn bộ cổ phiếu THD cho các cổ đông khác.

Đến đầu năm 2021, sau Thaiholdings tăng vốn thành công lên 3.500 tỷ đồng thông qua chào bán 296,1 triệu cổ phần cho cổ đông hiện hữu với giá chào bán 10.000 đồng/cổ phiếu, Thaiholdings đã dùng nguồn vốn huy động được để mua 81,6% vốn Thaigroup từ 9 cổ đông là cá nhân. Kể từ đó, Thaigroup trở thành công ty con của Thaiholdings cho đến nay.

Thaiholdings thoái vốn Thaigroup, không còn ghi nhận công ty con - Ảnh 1

Ngoài Thaigroup, Thaiholdings còn ghi nhận một công ty con khác tại báo cáo tài chính là Công ty Cổ phần Du lịch Kim Liên. Tuy nhiên, đơn vị này lại là công ty con nắm gián tiếp qua Thaigroup. Việc thoái vốn nêu trên của Thaiholdings có thể khiến doanh nghiệp không còn ghi nhận công ty con.

Bên cạnh đó, Thaiholdings cũng có 3 công ty liên kết là Công ty Cổ phần Tôn Đản Hà Nội, Công ty Cổ phần Enclave Phú Quốc và Công ty Cổ phần Bình Minh Group.

Được biết, động thái thoái vốn của Thaiholdings diễn ra sau khi Thaigroup mua vào cổ phiếu HAG của Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HoSE: HAG) trong đợt chào bán riêng lẻ. Theo đó, Thaigroup đã trở thành cổ đông của HAG với số lượng nắm giữ 4,92%, tương đương 52 triệu cổ phiếu.

Ngoài ra, Công ty Chứng khoán LPBank (LPBS) cũng tham gia mua 50 triệu cổ phiếu HAG (4,73% vốn), ông Lê Minh Tâm – Chủ tịch LPBS mua 28 triệu cổ phiếu HAG (2,65% vốn). Các doanh nghiệp này đều có liên quan đến Thaiholdings.

Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2024 vừa qua, ban lãnh đạo của Thaiholdings cho biết đối với các khoản đàu tư dài hạn vào công ty, công ty liên kết, có những khoản đầu tư chưa mang lại lợi nhuận như kỳ vọng. Với các khoản đầu tư chưa hiệu quả, ban lãnh đạo doanh nghiệp sẽ chỉ đạo, đánh giá, xem xét và đưa ra phương án xử lý để đảm bảo nguồn vốn.

Về định hướng năm 2024, Thaiholdings dự kiến tiếp tục tìm kiếm các dự án bất động sản tiềm năng để M&A. Ông Vũ Ngọc Định, thành viên HĐQT Thaiholdings cho biết bối cảnh nền kinh tế với nhiều thông tin và diễn biến bất lợi như hiện nay là cơ hội để công ty M&A các dự án chi phí thấp, rõ ràng về pháp lý và tiềm năng.

Kết thúc quý I, Thaiholdings ghi nhận doanh thu 276 tỷ đồng, giảm một nửa với 52,8% so với cùng kỳ năm 2023. Lợi nhuận sau thuế đạt 49,3 tỷ đồng, giảm gần 30%.

Thu An

Vietnamfinance
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục