Tăng cường kiểm tra hoạt động mua bán thuốc điều trị Covid-19

Ngày 1-3, Bộ Y tế có Công văn số 976/BYT-QLD về việc tăng cường các biện pháp quản lý đối với việc mua, bán, sử dụng thuốc điều trị Covid-19 gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

 

Bộ Y tế yêu cầu tăng cường thanh, kiểm tra hoạt động mua bán thuốc điều trị Covid-19
Bộ Y tế yêu cầu tăng cường thanh, kiểm tra hoạt động mua bán thuốc điều trị Covid-19
 

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng, quản lý thị trường tăng cường thanh tra, kiểm tra nhằm phát hiện và ngăn chặn các hoạt động mua, bán thuốc điều trị Covid-19 không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thuốc giả, thuốc nhập lậu; mua bán thuốc không đúng quy định về bán thuốc.

Theo đó, Bộ Y tế đã khẩn trương xem xét và cấp giấy đăng ký lưu hành cho 3 thuốc kháng vi rút có dược chất Molnupiravir điều trị Covid-19. Tuy nhiên, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch, nhu cầu sử dụng thuốc điều trị Covid-19 tăng cao.

Để tránh việc mua, bán thuốc điều trị Covid-19 không có nguồn gốc xuất xứ, không đúng quy định về bán thuốc theo đơn, lợi dụng dịch bệnh để tăng giá bất hợp lý nhằm trục lợi, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo sở y tế phối hợp với các cơ quan có liên quan tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn, phổ biến cho các cơ sở y tế, cơ sở kinh doanh dược và người dân về việc mua, bán, sử dụng thuốc điều trị Covid-19 đúng quy định. Cùng với đó, tăng cường tập huấn cho các cơ sở y tế, cơ sở kinh doanh dược trên địa bàn các quy định về kê đơn, bán thuốc theo quy định.

“Các địa phương chỉ đạo hệ thống kiểm nghiệm tăng cường lấy mẫu để giám sát chất lượng thuốc, phát hiện thuốc không đạt chất lượng, không có nguồn gốc xuất xứ và xử lý nghiêm theo quy định, báo cáo kết quả về Cục Quản lý dược”, Bộ Y tế đề nghị.

Bộ Y tế cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng, quản lý thị trường tăng cường thanh tra, kiểm tra nhằm phát hiện và ngăn chặn các hoạt động mua, bán thuốc điều trị Covid-19 không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thuốc giả, thuốc nhập lậu; mua bán thuốc không đúng quy định về bán thuốc.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế yêu cầu tăng cường thanh tra, kiểm tra việc niêm yết giá bán và bán thuốc đúng giá niêm yết; kiểm tra hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm thuốc trên thị trường để đầu cơ, găm hàng, lợi dụng dịch bệnh để tăng giá bán thuốc điều trị Covid-19 bất hợp lý. Kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm. Trường hợp phát hiện các hành vi vi phạm có dấu hiệu hình sự thì kịp thời lập hồ sơ chuyển sang cơ quan công an để xử lý theo quy định.

Đối với các cơ sở kinh doanh dược, Bộ Y tế yêu cầu, các cơ sở tham gia chuỗi cung ứng thuốc điều trị Covid-19 có trách nhiệm hướng dẫn đầy đủ cho người dân về sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn. Đồng thời, các cơ sở cung ứng thuốc phải tuân thủ đầy đủ các quy định về mua, bán thuốc điều trị Covid-19 và bán đúng giá đã niêm yết, kê khai; thực hiện đầy đủ các yêu cầu thực hành tốt bảo quản thuốc (GSP), thực hành tốt phân phối thuốc (GDP), thực hành tốt bán lẻ thuốc (GPP) theo đúng quy định của Bộ Y tế và các quy định khác trong kinh doanh dược.

Ngày 17-2, Cục Quản lý dược đã cấp phép lưu hành có điều kiện cho thuốc điều trị Covid-19 cho 3 loại thuốc sản xuất trong nước chứa hoạt chất Molnupiravir, gồm: Thuốc Molravir 400 (Molnupiravir 400mg) của Công ty cổ phần Dược phẩm Boston Việt Nam; thuốc Movinavir (Molnupiravir 200 mg) của Công ty cổ phần hóa - dược phẩm Mekophar và thuốc Molnupiravir Stella 400mg (Molnupiravir 400 mg) của Công ty TNHH liên doanh Stellapharm chi nhánh 1.

Ngày 23-2, Cục Quản lý dược đã chính thức công bố giá bán thuốc điều trị Covid-19 đối với 3 loại thuốc nêu trên. Theo đó, giá bán lẻ các loại thuốc chứa hoạt động Molnupiravir trên thị trường từ 8.675-12.500 đồng/viên.

T.Quang

Pháp Luật và Xã hội
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục