Sóc Trăng: Chưa bồi thường hỗ trợ cho dân đã kêu dân bán đất cho DN

(KDPL) - Liên quan đến những vấn đề bất cập trong việc bố trí tái định cư tại chỗ đối với các hộ dân thuộc dự án xây dựng 12 căn hộ Khu phố Nguyễn Huệ, mới đây sự việc càng trở nên căng thẳng và phức tạp.

Người dân chịu ảnh hưởng bởi dự án này tiếp tục gửi đơn tố cáo lên các cấp thẩm quyền của tỉnh Sóc Trăng yêu cầu làm rõ một số việc làm của ông Võ Thanh Nhàn, Chủ tịch UBND TP. Sóc Trăng, khi mà ông Nhàn có dấu hiệu ưu đãi cho doanh nghiệp trong việc sắp xếp bố trí tái định cư tại chỗ. Cụ thể là việc đứng ra làm “trung gian” thuyết phục người dân bán đất cho doanh nghiệp trong khi người dân chưa được hỗ trợ hoặc bồi thường bởi dự án này.

Sóc Trăng: Chưa bồi thường hỗ trợ cho dân đã kêu dân bán đất cho DN - Ảnh 1
Khu đất đang triển khai xây dựng 12 căn hộ Khu phố Nguyễn Huệ và 30/4 thuộc khu quy hoạch chỉnh trang đô thị TP. Sóc Trăng.

Theo đó, vào ngày 8/2/2017, ông Võ Thanh Nhàn, Chủ tịch UBND TP.Sóc Trăng mời 11 hộ dân ảnh hưởng bởi dự án này họp để triển khai 12 căn nhà Khu phố Nguyễn Huệ và 30/4. Tại đây, ông Nhàn không lấy ý kiến của 11 hộ để chọn 2 phương án: bốc thăm hoặc tại chỗ. Mà ông Nhàn lại trực tiếp “chỉ định” vị trí cho các hộ ở đường Nguyễn Huệ và các hộ ở đường 30/4.Dự án xây dựng 12 căn hộ Khu phố Nguyễn Huệ và 30/4 thuộc khu quy hoạch chỉnh trang đô thị TP. Sóc Trăng, có 6 hộ được bố trí tái định cư tại đường Nguyễn Huệ, còn lại 5 hộ có đất bị thu hồi sử dụng làm bãi đậu xe được bố trí 05 nền trên đường 30/4. Tuy nhiên, việc sắp xếp trên lại gặp nhiều phản ánh của người dân, bởi chính quyền địa phương không tiến hành bốc thăm chọn lô đất giữa các hộ dân mà lại tiến hành chỉ định bố trí tái định cư tại chỗ…

Bà Nguyễn Thị Bạch Tuyết, một hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án này, bức xúc cho biết: Sau khi “chỉ định” vị trí cho các hộ đã vấp phải sự phản đối của bà và ông Lâm Chí Cường, thì đến ngày 02/3/2017, ông Chủ tịch thành phố Sóc Trăng Võ Thanh Nhàn tiếp tục mời bà và ông hộ Cường lên UBND TP.Sóc Trăng họp. Trong cuộc họp đó, chúng tôi yêu cầu được bốc thăm cho công bằng thì ông Nhàn phân tích phương án tái định cư mà ông Nhàn “chỉ định” từ đầu là chủ trương của UBND tỉnh Sóc Trăng. Ông Nhàn còn đưa ra “nguyên tắc đa số” vào ngày 08/2/2017 để “buộc” chúng tôi chấp nhận cách “chỉ định” của ông Nhàn. Đồng thời, ông Nhàn cũng đứng ra nhận làm “người trung gian” thuyết phục hộ ông Cường bán đất cho 3 doanh nghiệp là Gạo Thành Tín, Công ty Thống Nhất, Tiệm vàng Ánh Sáng (có ghi âm kèm theo).

Sóc Trăng: Chưa bồi thường hỗ trợ cho dân đã kêu dân bán đất cho DN - Ảnh 2
Căn nhà bà Nguyễn Thị Bạch Tuyết nằm trên đường Nguyễn Huệ bị “chỉ định” dời sang đường 30/4 để chỉnh trang đô thị.

Trao đổi với báo chí về vấn đề này, ông Lâm Chí Cường, cho biết khi ông Nhàn “vận động thuyết phục” ông bán đất cho doanh nghiệp không được thì bất ngờ đến ngày 08/3/2017, ông Ông Thành Được, Chủ tịch UBND Phường 3, TP. Sóc Trăng lại tiếp tục mời ông ra quán cà phê gần nhà để “vận động thuyết phục” bán đất cho doanh nghiệp (các đoạn ghi âm). Thử hỏi trong khi việc bố trí tái định cư còn gặp vướng mắc, chưa bồi thường hỗ trợ thỏa đáng cho người dân ổn thỏa mà ông Chủ tịch thành phố Sóc Trăng Võ Thanh Nhàn và ông Thành được Chủ tịch UBND phường 3 lại đứng ra làm “người trung gian” thuyết phục tôi bán đất cho doanh nghiệp là có “hợp pháp”, có minh bạch không, hay là ông Nhàn và ông Được đang bao che và có dấu hiệu ưu đãi cho doanh nghiệp trong việc sắp xếp tái định cư tại đường 30/4 và đường Nguyễn Huệ.

Ông Cường bức xúc cho biết, liên quan đến việc sắp xếp tái định cư tại chỗ, trong văn bản 544 ngày 31/3/2017 của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sóc Trăng, ở mục Phương án tái định cư có nêu ông Võ Thanh Nhàn báo cáo UBND tỉnh Sóc Trăng “đã lấy ý kiến người dân” với 2 phương án bốc thăm và tại chỗ và đã thống nhất phương án tại chỗ, nhưng thật ra trước đó ông Nhàn không có lấy ý kiến người dân mà “chỉ định” tái định cư tại chỗ, như vậy việc làm của ông Nhàn là báo cáo không đúng sự thật với cấp trên nhằm gây nhầm lẫn trong việc sắp xếp tái định cư của 11 hộ dân tại đường Nguyễn Huệ.

Trước những thông tin trên, dư luận đang đặt ra câu hỏi phải chăng có gì khuất tất trong việc sắp xếp bố trí tái định cư tại chỗ đối với Dự án xây dựng 12 căn hộ Khu phố Nguyễn Huệ và 30/4 thuộc khu quy hoạch chỉnh trang đô thị TP. Sóc Trăng này không?

Minh Luân - Hồng Ân

KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục