PVI duy trì vị trí dẫn đầu về doanh thu và lợi nhuận

2022 là năm nhiều khó khăn nhưng PVI vẫn tiếp tục duy trì vị trí dẫn đầu cả về doanh thu, lợi nhuận và thị phần ở cả 2 mảng bảo hiểm phi nhân thọ và tái bảo hiểm.

Ngày 27/02, Công ty Cổ phần PVI đã tổ chức thành công Hội nghị nhà đầu tư với chủ đề “Resilient leaders” tại 2 điểm cầu Hà Nội và TP.HCM. Đây là sự kiện thường niên của PVI nhằm mục đích kết nối trực tiếp và thường xuyên hơn với cộng đồng tài chính.

Ban lãnh đạo PVI công bố kết quả hoạt động kinh doanh trong năm 2022 cũng như trình bày định hướng chiến lược phát triển và kế hoạch kinh doanh trong thời gian tới  
Ban lãnh đạo PVI công bố kết quả hoạt động kinh doanh trong năm 2022 cũng như trình bày định hướng chiến lược phát triển và kế hoạch kinh doanh trong thời gian tới  

Năm 2022, PVI ghi dấu ấn trong suốt 27 năm với tổng tài sản sản đạt hơn 26.000 tỷ đồng; tổng doanh thu đạt hơn 14.000 tỷ, tăng trưởng 30% so với năm 2021; lợi nhuận trước thuế đạt hơn 1.100 tỷ, duy trì mức tăng trong 5 năm liên tiếp.

Mặc dù là một năm khó khăn đối với nền kinh tế nói chung và lĩnh vực bảo hiểm nói riêng, PVI vẫn tiếp tục duy trì vị trí dẫn đầu cả về doanh thu, lợi nhuận và thị phần ở cả 2 mảng bảo hiểm phi nhân thọ và tái bảo hiểm. Xét về năng lực tài chính và tính thanh khoản, PVI nắm giữ một lượng lớn tiền mặt và tiền gửi ngắn hạn lớn trên 7.000 tỷ cùng với danh mục chứng khoán có thanh khoản cao, sẵn sàng để thanh toán các nghĩa vụ đối với khách hàng và đối tác.

Đóng góp nhiều nhất vào tổng doanh thu của PVI vẫn đến từ hoạt động kinh doanh bảo hiểm phi nhân thọ, với doanh thu phí bảo hiểm gốc trong năm 2022 vượt mốc 10.000 tỷ đồng (tăng 21% so với cùng kỳ, 8,4% CAGR từ 2017-2022), đóng góp 70% vào tổng doanh thu của hệ thống PVI.

Kết thúc năm tài chính vừa qua, lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ của PVI chiếm 14,8% thị phần trong nước nhờ vào việc tiếp tục củng cố hoạt động quản trị doanh nghiệp theo định hướng minh bạch và phát triển bền vững.

Trong tương lai, PVI sẽ duy trì chiến lược phân bố tài sản linh hoạt để thực hiện “mục tiêu kép” mang lại hiệu quả đầu tư cao đồng thời kiểm soát rủi ro tốt hơn.

Hoạt động tái bảo hiểm đã có một năm tăng trưởng ấn tượng với doanh thu phí nhận tái bảo hiểm đạt 2.400 tỷ đồng, tăng trưởng 50% so với cùng kỳ và đạt tốc độ 14% CAGR kể từ 2017, đóng góp 17% vào tổng tổng doanh thu của hệ thống trong năm 2022.

Hoạt động tái bảo hiểm của công ty được phát triển đúng định hướng, thực hiện thu xếp hiệu quả các chương trình tái bảo hiểm cho thị trường trong nước và mở rộng ra thị trường khu vực. Năm 2022 cũng là năm đánh dấu mốc quan trọng khi PVI Re lần đầu tiên dẫn đầu thị trường tái bảo hiểm trong nước.

Với tình hình tài chính lành mạnh, hiệu quả kinh doanh vượt trội, hệ thống quản trị minh bạch, Tổng công ty Bảo hiểm PVI được Tổ chức xếp hạng tín dụng quốc tế A.M Best nâng hạng tín nhiệm từ B++ lên A-.  Đây là mức xếp hạng cao nhất tại thị trường Việt Nam hiện nay đối với các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ.

Đặc biệt, tỷ lệ chi trả cổ tức trong năm 2022 lên đến 33% và giá cổ phiếu duy trì ổn định và tăng trưởng trong bối cảnh thị trường chứng khoán sụt giảm tới 30% và vẫn đang trong giai đoạn tích lũy.

Về hoạt động đầu tư của hệ thống, PVI đã thực hiện chuyển dịch danh mục đầu tư sang các tài sản có thu nhập cố định, đồng thời giảm tỉ trọng đầu tư vào cổ phiếu trong năm 2022. Cụ thể, lợi nhuận từ hoạt động tài chính đóng góp hơn 63% vào tổng lợi nhuận trước thuế, duy trì mức tăng trưởng dương liên tiếp trong 5 năm trở lại đây. Điều này cho thấy hiệu quả tài chính ổn định của hệ thống, đặc biệt trong một năm nền kinh tế vĩ mô và thị trường chứng khoán chứng kiến nhiều diễn biết bất lợi cho hoạt động đầu tư.

Với việc tích cực mở rộng thị trường, chuyển đổi bộ nhân diện thương hiệu trong năm vừa qua cùng chiến lược xây dựng và phát triển đúng đắn, PVI đã đánh dấu sự chuyển mình mạnh mẽ trên hành trình trở thành một định chế tài chính - bảo hiểm vững mạnh chuyên nghiệp dẫn đầu trên thị trường Việt Nam có thương hiệu uy tín, chất lượng dịch vụ hàng đầu và duy trì sự phát triển bền vững trong những năm sắp tới.

Sau thời gian diễn ra sự kiện, ban lãnh đạo công ty đã giải đáp các câu hỏi, vấn đề mà nhà đầu tư quan tâm, cam kết về sự minh bạch trong quản trị công ty, tính chính xác trong quá trình công bố thông tin, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững và đảm bảo quyền lợi tối đa của cổ đông, nhà đầu tư và các bên liên quan.

PV

Diendandoanhnghiep.vn
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục