Phòng Đăng ký Kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM thua kiện doanh nghiệp địa ốc

Cho rằng Phòng ĐKKD (thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM) tự ý hủy giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thay đổi lần thứ 13 và cấp giấy đăng ký kinh doanh thay đổi

Ngày 28/12 vừa qua, Tòa án nhân TP.HCM (TAND) đã đưa ra xét xử vụ án “Khiếu kiện quyết định hành chính” theo hồ sơ thụ lý vụ án số 294/2019/TLST-HC ngày 27/09/2019. Trong vụ án này người khởi kiện là ông Trần Lê Hiệp (trú tại B17 đường D4, khu tái định cư Phú Mỹ, phường Phú Mỹ, Q.7, TP.HCM). Người bị kiện là Phòng Đăng ký kinh doanh (ĐKKD) thuộcSở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM.

Có mặt tài phiên toà, người đại diện hợp pháp là ông Huỳnh Nhật Trường – Phó Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh. Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là Công ty CP Đầu tư Bất động sản Việt Nam (đia chỉ A12, đường D4, phường Phú Mỹ, Q.7, TP.HCM) và người đại diện hợp pháp của ông Trần Lê Hiệp. Phiên tòa diễn ra với sự tham dự của các bên liên quan, kết thúc phiên tòa xét xử sơ thẩm này, TAND TP.HCM đã tuyên Phòng ĐKKD thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM thua kiện.

Phòng Đăng ký Kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM thua kiện doanh nghiệp địa ốc - Ảnh 1

TAND TP.HCM đưa vụ án “Khiếu kiện quyết định hành chính” ra xét xử.

Theo hồ sơ vụ việc, ngày 5/9/2019 ông Trần Lê Hiệp gửi đơn khởi kiện lên TAND TP.HCM, kiện Phòng ĐKKD (Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM) về hành vi vi phạm trong việc hủy Giấy Chứng nhận đăng ký kinh doanh thay đổi lần thứ 13 do ông Hiệp làm Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Bất động sản Việt Nam và cấp Giấy Chứng nhận đăng ký kinh doanh thay đổi lần thứ 14 cho ông Trần Minh Hoàng làm Chủ tịch HĐQT.

Trước đó, tại biên bản đối thoại ngày 20/8/2020, ông Trần Lê Hiệp trình bày, việc Phòng ĐKKD tự ý hủy giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thay đổi lần thứ 13 cấp ngày 14/5/2019 và đã cấp giấy đăng ký kinh doanh thay đổi lần thứ 14 cấp ngày 17/7/2019 với nội dung thay đổi người đại diện pháp luật công ty là hoàn toàn sai trái.

Cũng tại buổi đối thoại, ông Huỳnh Nhật Trường – đại diện bên bị khởi kiện trình bày, việc cấp Giấy Chứng nhận ĐKKD thay đổi lần thứ 13 của Công ty CPĐT BĐS Việt Nam về hồ sơ, trình tự, thủ tục được thực hiện theo quy định tại điều 43 Nghị định 78/2015NĐ-CP; Công ty CP Đầu tư BĐS Việt Nam không thuộc các trường hợp doanh nghiệp không được đăng ký thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, ông Trường không nói vì sao đơn vị này hủy Giấy chứng nhận ĐKKD lần thứ 13 và cấp lại giấy ĐKKD lần thứ 14.

Phòng Đăng ký Kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM thua kiện doanh nghiệp địa ốc - Ảnh 2

Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM.

Trong biên bản hòa giải tại TAND TP.HCM, ông Huỳnh Nhật Trường (Phó Trưởng phòng ĐKKD - Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM) khẳng định: Người thành lập doanh nghiệp tự kê khai hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính hợp pháp, trung thực và chính xác các thông tin kê khai trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Phòng ĐKKD chỉ chịu trách nhiệm về tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, không chịu trách nhiệm về hành vi vi phạm của doanh nghiệp xảy ra trước và sau đăng ký kinh doanh.

Theo luật sư bảo vệ quyền và lợi ích cho nguyên đơn trong vụ kiện này cho rằng, chiếu theo sự việc nêu trên, thì việc phòng ĐKKD hủy bỏ Giấy Đăng ký kinh doanh thay đổi lần thứ 13 là hoàn toàn mâu thuẫn, đi ngược lại với lời khẳng định của ông Trường tại phiên hòa giải. Phải chăng khi hủy bỏ Giấy chứng nhận ĐKKD lần thứ 11 và lần thứ 12 theo Bản án phúc thẩm 264/2019/HC-TP phòng ĐKKD của Sở KHĐT TP.HCM đã “tiện tay” hủy bỏ luôn Giấy chứng nhận ĐKKD lần thứ 13?

Hoạt động kinh doanh của công ty bị ảnh hưởng nghiêm trọng

Liên quan đến vụ kiện này, đại diện Công ty CP Đầu tư Bất động sản Việt Nam cho biết, quyết định hành chính của Phòng Đăng kí kinh doanh (Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM) đưa ra trong bối cảnh nội bộ công ty đang có những bất đồng, điều này đã tạo điệu kiện cho một số cá nhân làm xáo trộn hoạt động của công ty với mục đích riêng.

Bên cạnh đó, từ khi xảy ra vụ kiện các hoạt động của công ty bị đình trệ, một số dự án bất động sản của công ty này đang thực hiện bị dừng lại. Sự việc này dẫn đến tình trạng hàng trăm khách hàng của công ty nộp đơn khiếu kiện do chậm trễ bàn giao căn hộ theo hợp đồng đã kí. Cụ thể, dự án ViVa Plaza do công ty làm chủ đầu tư phải “đắp chiếu trùm mền” từ khi xảy ra vụ kiện.

Tại dự án này, hàng trăm khách hàng đã gửi đơn tố cáo hành vi “lừa đảo chiếm đạt tài sản” của chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư Bất động sản Việt Nam lên các cơ quan chức năng đề nghị vào cuộc điều tra làm rõ vì cho rằng phía chủ đầu tư có hành vi bán một căn hộ cho nhiều người và chậm trễ bàn giao căn hộ theo hợp đồng đã kí.

Phòng Đăng ký Kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM thua kiện doanh nghiệp địa ốc - Ảnh 3

Dự án ViVa Plaza do Công ty CP Đầu tư Bất động sản Việt Nam làm chủ đầu tư phải “đắp chiếu trùm mền” từ khi xảy ra vụ kiện.

Liên quan đến đơn kêu cứu của hàng trăm khách hàng mua căn hộ, lô thương mại tại dự án Viva Plaza, đại diện UBND Quận 7, TP.HCM cũng đã có công văn số 607/UBND-QLĐT ngày 9/11/2020 cho biết UBND Quận 7 giao công an vào cuộc điều tra làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người mua nhà để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Đồng thời, UBND Quận 7 giao UBND Phường Phú Mỹ rà soát và tổ chức niêm yết, thông tin tại khu vực dự án, trụ sở UBND phường và trụ sở khu phố có dự án. Tổ chức tuyên truyền, khuyến cáo các tổ chức, cá nhân có nhu cầu tìm hiểu thông tin quy hoạch, dự án đầu tư nhằm kịp thời phát hiện các vi phạm, hạn chế rủi ro của người dân khi tiến hành các giao dịch vền hà đất tại địa phương.

 

Văn Đức

Theo Doanh nghiệp Việt Nam
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục