Phái đoàn Bang Lower Saxony đến thăm và làm việc tại PVI: Cơ hội mới trong hợp tác Việt-Đức

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, chiều ngày 2/10 đã diễn ra cuộc gặp gỡ quan trọng giữa phái đoàn công tác bang Lower Saxony (Đức) với Công ty Cổ phần PVI (PVI) tại Hà Nội.

Cuộc gặp có sự hiện diện của Thủ Hiến bang, ông Stephan Weil cùng các thành viên khác trong phái đoàn. Về phía Tập đoàn Dầu khí Việt Nam có ông Hoàng Quốc Vượng – Chủ tịch HĐTV và đại diện Lãnh đạo Tập đoàn.

Về phía PVI có ông Jens Wohlthat - Chủ tịch HĐQT, ông Nguyễn Xuân Hòa – P. Chủ tịch thường trực HĐQT kiêm Tổng Giám đốc, ông Duong Thanh Danh Francois- P. Chủ tịch HĐQT cùng Lãnh đạo PVI, Lãnh đạo các Đơn vị thành viên.

Tham dự chương trình còn có đại diện một số hiệp hội, doanh nghiệp Đức, Đại sứ quán Đức tại Việt Nam….  Chuyến thăm đặc biệt đánh dấu một cột mốc quan trọng, mở ra cơ hội cho sự hợp tác bền vững và lâu dài giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

         Ông Stephan Weil – Thủ hiến bang Lower Saxony (Đức)
         Ông Stephan Weil – Thủ hiến bang Lower Saxony (Đức)

Tại buổi gặp gỡ ông Stephan Weil đã bày tỏ những ấn tượng tốt đẹp của đoàn khi đến thăm và làm việc với PVI đồng thời chia sẻ về các thế mạnh của bang Lower Saxony, nơi có ngành công nghiệp phát triển mạnh mẽ, tự hào có cụm công nghiệp ô tô lớn nhất Châu Âu với thương hiệu Volkswagen và Continental nổi tiếng. Bên cạnh đó bang cũng đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực tái tạo của Đức đặc biệt khi nói đến năng lượng gió và sinh khối, rất phù hợp trong việc có thể đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực chuyển đổi năng lượng khí với Việt Nam.

Số liệu của Đức cho thấy trong EU, Đức là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch song phương đạt khoảng 18 tỷ euro (hơn 19 tỷ USD) năm 2022 trong khi Việt Nam là đối tác lớn nhất của Đức trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Hiện có khoảng 500 công ty Đức có văn phòng đại diện tại Việt Nam.

Đoàn công tác đến thăm và làm việc tại tòa nhà PVI
Đoàn công tác đến thăm và làm việc tại tòa nhà PVI
Nhìn từ góc độ hợp tác địa phương, Lower Saxony là bang lớn thứ hai của nước Đức, nổi tiếng với thủ phủ và thành phố lớn nhất là Hannover. Tại đây có sự hiện diện của Công ty HDI Global SE – doanh nghiệp do Tập đoàn Bảo hiểm Talanx (Đức) sở hữu 100% vốn điều lệ. Đây là một trong những tên tuổi nổi bật trong ngành bảo hiểm và tài chính trên thế giới và cũng là công ty hiện đang nắm giữ cổ phần chi phối tại PVI, một định chế Tài chính - Bảo hiểm chuyên nghiệp có vị thế vững mạnh trên thị trường Việt Nam và khu vực.

Ông Stephan Weil đánh giá cao thành tích của PVI và HDI trong những năm qua, khẳng định PVI và HDI là những công ty hoạt động lâu năm và là địa chỉ tin cậy trong lĩnh vực bảo hiểm của 2 quốc gia.

Tại buổi gặp gỡ, ông Hoàng Quốc Vượng - Chủ tịch HĐTV- Tập đoàn Dầu khí Việt Nam khẳng định: “Tập đoàn Dầu khí luôn cam kết và sẵn sàng ủng hộ PVI về mọi mặt từ chiến lược, cơ chế, chính sách, đến thị trường nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi cho PVI tiếp tục hoàn thành và hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ kế hoạch, khẳng định vị thế dẫn đầu tại thị trường trong nước và ghi dấu ấn trên thị trường quốc tế”.

Chủ tịch HĐTV Hoàng Quốc Vượng cũng cho biết vừa qua Thủ tướng Chính Phủ đã giao nhiệm vụ cho Tập đoàn Dầu khí là đầu tàu trong việc chuyển đổi năng lượng, phát triển năng lượng tái tạo, tập trung nghiên cứu các dự án năng lượng mới, điện gió ngoài khơi và đây cũng chính là thế mạnh của các Doanh nghiệp Đức, đặc biệt về các mặt công nghệ, chính sách và ngồn lực tài chính. Do đó ông mong rằng Chính quyền bang Lower Saxony sẽ tạo điều kiện và ủng hộ để các Doanh nghiệp trong Tập đoàn Dầu khí và các Doanh nghiệp Đức có cơ hội hợp tác cùng nhau trong lĩnh vực này và đề nghị PVI với chức năng của mình và là doanh nghiệp có vốn góp của cả 2 phía, chủ động thúc đẩy và hỗ trợ cho quá trình hợp tác nêu trên.

Chia sẻ về những hoạt động của PVI, ông Jens Wohlthat - Chủ tịch HĐQT cho biết: “Chúng tôi đã mở rộng sự hiện diện tại nhiều thị trường châu Á, tận dụng mạng lưới toàn cầu của HDI Global SE để cung cấp các giải pháp bảo hiểm cho khách hàng hoạt động cả ở Việt Nam và nước ngoài. Việc mở rộng này đã góp phần nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trong một thế giới đang thay đổi nhanh chóng. Câu chuyện thành công về sự tăng trưởng và chuyển đổi của PVI nhấn mạnh sức mạnh của sự hợp tác chiến lược. Đó là cam kết đối với tầm nhìn chung về việc xây dựng một công ty dịch vụ tài chính và bảo hiểm đẳng cấp thế giới, phát triển dựa trên sự đổi mới và lấy khách hàng làm trung tâm.

Đoàn tham quan trụ sở làm việc của PVI
Đoàn tham quan trụ sở làm việc của PVI

Chuyến thăm của phái đoàn từ bang Lower Saxony với sự góp mặt của nhiều doanh nghiệp lớn của Đức đến PVI không chỉ đánh dấu một bước quan trọng trong việc củng cố quan hệ thương mại đầu tư giữa Việt Nam và Đức mà còn củng cố sâu hơn quan hệ giữa PVI và các nhà đầu tư Đức, mở ra những cơ hội mới cho sự hợp tác lâu dài trong nhiều lĩnh vực đặc biệt trong việc mở rộng hoạt động bảo hiểm công nghiệp, lĩnh vực mà PVI có thế mạnh và bề dày kinh nghiệm nhiều năm với sự ủng hộ của các bên.

Hà Nguyễn

TEVN
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục