Parkson Việt Nam nộp đơn phá sản

Parkson Việt Nam cho biết sẽ nộp đơn phá sản tự nguyện lên tòa án tại Tp.HCM vào ngày 28/4.

HĐQT của Parkson Retail Asia Limited (PRA) vừa phát đi thông báo về việc Công ty TNHH Parkson Việt Nam, công ty con gián tiếp thuộc sở hữu hoàn toàn của PRA, vào ngày 28/4/2023, sẽ nộp đơn lên Tòa án Nhân dân Tp.HCM để bắt đầu thủ tục phá sản.

Parkson Holdings cho biết Parkson Việt Nam có lịch sử hoạt động thua lỗ nhiều năm tại Việt Nam. Những khoản lỗ này càng nặng nề trong bối cảnh kinh doanh đầy thách thức những năm gần đây do hậu quả của đại dịch Covid-19.

Parkson từng là trung tâm mua sắm đình đám với các thế hệ 7x, 8x (Ảnh: Parkson Saigontourist).
Parkson từng là trung tâm mua sắm đình đám với các thế hệ 7x, 8x (Ảnh: Parkson Saigontourist).

"Đặc biệt, việc thiếu sự hỗ trợ từ chủ sở hữu mặt bằng của Parkson Việt Nam, ví dụ như không giảm giá hoặc giảm giá tiền thuê không đáng kể trong thời gian giãn cách xã hội do Covid-19. Điều này đã ảnh hưởng xấu đến tài chính của công ty", tập đoàn này cho biết trong một hồ sơ gửi lên sàn giao dịch chứng khoán tại Malaysia.

Do đó, theo đánh giá của tập đoàn, việc tiếp tục hoạt động tại Việt Nam là không khả thi về mặt thương mại và xác định rằng việc nộp đơn phá sản sẽ mang lại lợi ích tốt nhất cho Parkson Việt Nam. Tuy nhiên, thủ tục phá sản cần được sự chấp thuận của cơ quản quản lý tại Việt Nam.

PRA đã đánh giá và xác định rằng việc tiếp tục hoạt động tại Việt Nam không đem lại tính khả thi về mặt thương mại, do đó việc nộp đơn phá sản trong thời điểm này là phù hợp và có lợi nhất cho Parkson Việt Nam.

Theo quy định tại Việt Nam, Parkson Việt Nam chịu trách nhiệm pháp lý hoàn toàn quá trình phá sản và không liên quan tới công ty mẹ hay công ty con trong hệ thống.

PRA cho biết vẫn lạc quan về triển vọng thị trường tại Malaysia và sẽ tập trung vào các hoạt động kinh doanh tại đây khi số lượng khách nước ngoài có tiềm năng tăng mạnh.

Theo ban lãnh đạo PRA, rủi ro tối đa của doanh nghiệp này khi Parkson Việt Nam tự nguyện phá sản sẽ chỉ giới hạn trong phần vốn góp vào Parkson Việt Nam. PRA đã ghi nhận toàn bộ tổn thất do suy giảm giá trị góp vốn vào Parkson Việt Nam trên báo cáo tài chính đã được kiểm toán.

Công ty TNHH Parkson Việt Nam được thành lập năm 2007, người đại diện là Bernandette Chong Yin Wah. Parkson Retail Asia mở trung tâm thương mại đầu tiên tại Việt Nam vào tháng 6/2005 mang tên Parkson Saigon Tourist Plaza.

Thời kỳ đỉnh cao, chuỗi bán lẻ này từng có 10 trung tâm thương mại tại các khu đất vàng và được xem là tiêu chuẩn về trung tâm thương mại cao cấp tại Việt Nam.

Hiện nay, Parkson Việt Nam chỉ còn hoạt động 1 trung tâm thương mại duy nhất ở Việt Nam, đặt tại Tp.HCM là Parkson Saigon Tourist Plaza (45 Lê Thánh Tôn, phường Bến Nghé, quận 1).

PV (t/h)

TCDN
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục