Pacific Airlines và Tập đoàn Hoàng Quân nợ hàng chục tỷ đồng bảo hiểm

Trên địa bàn Tp.HCM hiện có tới 977 doanh nghiệp nợ tiền bảo hiểm của người lao động số tổng số tiền hơn 1.465 tỷ đồng.

.Bảo hiểm xã hội (BHXH) Tp.HCM vừa công khai danh sách 977 doanh nghiệp đang nợ tiền bảo hiểm từ 300 triệu đồng trong thời hạn 6 tháng trở lên.

Đáng chú ý, theo số liệu của BHXH Tp.HCM, doanh nghiệp nợ số tiền nhiều nhất lên đến hơn 38 tỷ đồng, doanh nghiệp có số người lao động bị nợ nhiều nhất hơn 1.400 người, doanh nghiệp nợ thời gian nợ kéo dài nhất là 161 tháng.

Hàng chục ngàn lao động chưa được đóng bảo hiểm đúng quy định. Ảnh minh họa
Hàng chục ngàn lao động chưa được đóng bảo hiểm đúng quy định. Ảnh minh họa

BHXH Tp.HCM nêu rõ, những doanh nghiệp trong danh sách này đã vi phạm pháp luật về BHXH, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp. Do đó, hàng chục ngàn người lao động bị ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi chính đáng, gây ảnh hưởng xấu đến an sinh xã hội trên địa bàn. 

Hàng vạn người lao động không được hưởng quyền lợi khi ốm đau, thai sản, tai nạn lao động... khi nghỉ việc không được chốt sổ để nhận tiền trợ cấp. Để đảm bảo các chế độ cho người lao động ở những nơi nợ bảo hiểm, BHXH Tp.HCM cho phép doanh nghiệp tách riêng các trường hợp này ra đóng trước. 

Cụ thể, Công ty TNHH Yujin Vina nợ tiền của nhiều người lao động nhất với số lượng 1.411 lao động, tổng số tiền trên 30,2 tỷ đồng. Công ty nợ tiền bảo hiểm lâu nhất là Công ty TNHH Thương mại cơ khí Tân Bình Minh với thời gian 161 tháng. Công ty nợ số tiền bảo hiểm lớn nhất là Công Ty Cổ Phần Hàng Không Pacific Airlines với số tiền lên đến hơn 38 tỷ đồng.  

Trong tổng danh sách 977 đơn vị đang nợ BHXH, những doanh nghiệp nợ tiền từ 6 tháng trở lên với số tiền nợ từ 300 triệu đồng trở lên như: Công ty CP Vận Tải Dầu khí Việt Nam nợ BHXH hơn 18,7 tỷ đồng trong 112 tháng; Công Ty CP Dệt may Gia Định nợ hơn 12 tỷ đồng tiền BHXH của 441 lao động trong 19 tháng; Công ty CP Dịch vụ Bưu chính Viễn thông Sài Gòn nợ 34,4 tỷ đồng BHXH của 97 lao động trong 56 tháng. 

Một số công ty khác như: Công ty CP Thương mại dịch vụ Thiếu nhi Mới nợ gần 31 tỷ đồng BHXH của 29 lao động đã trong 32 tháng; Chi nhánh Công ty CP Anh ngữ Apax nợ hơn 27,6 tỷ đồng tiền BHXH của 169 lao động trong 33 tháng; Công ty CP Dược phẩm Pha No nợ 14,9 tỷ đồng tiền BHXH của 91 lao động trong 27 tháng; Công ty CP Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (Tập đoàn Hoàng Quân) nợ hơn 14,7 tỷ đồng BHXH của 64 lao động trong 54 tháng; 

Trong đó, Công ty CP Thương mại Dịch vụ Đất Mới nợ hơn 13,8 tỷ đồng BHXH của 622 lao động trong 16 tháng; Công ty TNHH Dịch vụ cung ứng lao động Bến Thành nợ hơn 13,6 tỷ đồng BHXH của 508 lao động trong 24 tháng; Công ty TNHH Việt Thắng Jean nợ 11,3 tỷ đồng BHXH của 139 lao động trong 22 tháng;

Ngoài ra, một số công ty nợ BHXH số tiền 10 tỷ đồng, như: Công ty CP Tập đoàn Quốc tế Năm sao; Công ty CP Dược phẩm Duy Tân; Công ty TNHH Kỹ thuật Hòa Hiệp; Công ty TNHH Xây dựng dân dụng và công Nghiệp Nam Việt. 

Hoài Thương

TCDN
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục