NHNN ra thông báo, loạt ngân hàng sẽ được nới hạn mức tăng trưởng tín dụng

Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản gửi các tổ chức tín dụng thông báo mức tăng trưởng tăng thêm cho các tổ chức tín dụng nhằm để tăng trưởng tín dụng trong năm 2023 không vượt quá chỉ tiêu đã xác định song vẫn đảm bảo dư địa tăng trưởng.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ngày 29/11, Ngân hàng Nhà nước thông báo mức tăng trưởng tăng thêm cho các tổ chức tín dụng. Theo đó, các tổ chức tín dụng có dư nợ tín dụng đến nay đạt đến 80% chỉ tiêu tín dụng đã được thông báo sẽ được chủ động bổ sung hạn mức tăng thêm dựa trên cơ sở xếp hạng năm 2022, đồng thời ưu tiên thêm cho những tổ chức tín dụng tập trung tín dụng vào các lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ và hạ lãi suất cho vay xuống mức thấp trong thời gian vừa qua.

Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu các tổ chức tín dụng cấp tín dụng an toàn, lành mạnh, hỗ trợ doanh nghiệp, đảm bảo tăng trưởng tín dụng phù hợp với năng lực quản lý rủi ro, khả năng huy động vốn, cũng như cân đối đủ nguồn vốn để cấp tín dụng, tiếp tục duy trì ổn định mặt bằng lãi suất huy động và tích cực giảm lãi suất cho vay, hướng tín dụng vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên và các động lực tăng trưởng theo chủ trương của Chính phủ, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn của người dân, doanh nghiệp.

Các tổ chức tín dụng cũng cần tăng cường rà soát, cắt giảm thủ tục hành chính, đơn giản hóa quy trình, thủ tục cho vay, vừa đảm bảo tuân thủ quy định, vừa tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng tiếp cận tín dụng ngân hàng, hỗ trợ doanh nghiệp, người dân phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Trong đầu năm 2023, Ngân hàng Nhà nước đặt ra mục tiêu tăng trưởng tín dụng của cả năm là khoảng 14 – 15%. Mục tiêu này được điều chỉnh linh hoạt, phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế và tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức tín dụng cung ứng nguồn vốn tín dụng cho nền kinh tế. Đến tháng 7/2023, Ngân hàng Nhà nước đã đề ra hạn mức tăng trưởng tín dụng lên 14,5%.

Tuy nhiên, tính đến ngày 22/11, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống mới chỉ đạt 8,21%, thấp hơn nhiều so với chỉ tiêu đề ra. Bên cạnh đó, tăng trưởng tín dụng của hệ thống tổ chức tín dụng cũng không đồng đều, một số tăng trưởng khá cao nhưng số khác lại tăng trưởng chậm, thậm chí là tăng trưởng âm.

Nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp đến tăng trưởng tín dụng trong năm 2023 là do nền kinh tế tăng trưởng khó khăn, sức hấp thụ vốn và cầu tín dụng của nền kinh tế còn yếu. Thị trường bất động sản gặp khó cũng là một trong những yếu tố kéo lùi mức tăng trưởng tín dụng trong năm nay.

Khánh Tú

VietnamFinance
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục