Ngân hàng đẩy lãi suất tiết kiệm online tăng cao

Chênh lệch giữa lãi suất tiết kiệm online và lãi suất tiết kiệm tại quầy ở cùng kỳ hạn tại một số ngân hàng như Nam A Bank, Viet A Bank,… lên đến hơn 0,7 điểm phần trăm.

Trước đại dịch lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng cao nhất khoảng 7%/năm, nay nhiều ngân hàng đã kéo lên phổ biến ở mức 6,7-6,9%/năm. Có ngân hàng nâng lên 7-7,1%/năm, cá biệt tới 7,5%/năm.

Cụ thể, kể từ đầu năm 2022 đến nay, sau những đợt điều chỉnh liên tiếp, hàng loạt ngân hàng đã nâng lãi suất tiền gửi khách hàng cá nhân lên trên 7%/năm. Mức tăng phổ biến trong khoảng 0,5-1,5 điểm % so với cuối năm 2021. Điều này đã khiến lãi suất tiền gửi online tại nhiều ngân hàng vượt mức 7%/năm.

Lãi suất tiết kiệm online tại SCB
Lãi suất tiết kiệm online tại SCB

Hiện tại, lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng cao nhất thuộc về ngân hàng SCB tăng từ 7%/năm lên 7,3%/năm cho cả tại quầy và online. Tại các kỳ hạn gửi từ 18 tháng trở lên, lãi suất cao nhất khách hàng gửi tiền online tại SCB có thể nhận được là 7,55%/năm.

Đây là mức lãi suất cao nhất SCB đưa ra với biểu lãi suất tiết kiệm tại quầy, áp dụng chung cho cả các khoản tiền gửi dài hơn 18 tháng.

Đối với gửi tiền online tại ngân hàng SCB, người gửi được cộng thêm 0,15-0,3 điểm % lãi suất tùy kỳ hạn, nâng lãi suất tối đa lên tới 7,55%/năm đối với khoản tiền gửi 18 tháng trở lên.

Hay tại ngân hàng Nam A Bank, lãi suất tiền gửi tại quầy kỳ hạn 12 tháng ở 6,5%/năm và tối đa ở 6,7%/năm với kỳ hạn 18-23 tháng, nhưng nhà băng này lại chấp nhận chi trả mức lãi suất cao hơn 0,7 điểm % nếu khách hàng gửi online.

Theo đó, nếu gửi online, mức lãi suất khách hàng nhận được tại ngân hàng này sẽ là 7,2%/năm với kỳ hạn 12 tháng và tối đa 7,4%/năm với kỳ hạn trên 16 tháng.

Lãi suất tiết kiệm online tại Nam A Bank
Lãi suất tiết kiệm online tại Nam A Bank

Ngân hàng VietABank cũng đang trả lãi suất tiền gửi online kỳ hạn 12 tháng ở mức 6,95%/năm và 7,2%/năm với kỳ hạn 15 tháng trở lên. Ngược lại, lãi suất tại quầy tương tự ở mức 6,6%/năm và 6,9%/năm.

Tương tự tại ngân hàng Bản Việt, mức lãi suất cao nhất được ghi nhận là 7%/năm, dành cho tiền gửi online có kỳ hạn 24 tháng.

Lãi suất Ngân hàng Xây Dựng (CBBank) cũng ghi nhận ở mức 7,05%/năm áp dụng với tiền gửi online tại kỳ hạn từ 13 tháng trở lên. Trong khi đó, kỳ hạn 13 tháng đến 60 tháng tại quầy, khách hàng sẽ nhận lãi suất tiền gửi là 7%/năm.

Tại Kienlongbank đang trả lãi suất tiền gửi tại quầy cao nhất 7,3%/năm, áp dụng với các khoản gửi 36 tháng. Ở các kỳ hạn thấp hơn, Kienlongbank lần lượt đưa ra mức lãi suất 7,2%/năm với kỳ hạn 24 tháng; 7%/năm với kỳ hạn 18 tháng; 6,95%/năm với kỳ hạn 15 tháng và 6,5%/năm với kỳ hạn 12 tháng.

Có thể thấy, tại hầu hết các ngân hàng, khi gửi tiết kiệm qua kênh online, khách hàng sẽ được nhận lãi cao hơn lãi tại quầy 0,05 – 0,7 điểm %.

Ngoài tăng lãi suất, một số ngân hàng còn miễn phí chuyển tiền cho người thân ở nước ngoài, miễn phí thường niên mở thẻ quốc tế, thẻ nội địa khi khách hàng duy trì số tiền gửi ở một mức cố định trong thời gian 6-12 tháng. Dài hơn càng tốt. Kỳ hạn 13 tháng sau khi ngưng áp dụng một thời gian, nay được mở lại và lãi suất tiết kiệm của kỳ hạn này cao hơn hẳn kỳ hạn 12 tháng.

Hoàng Long

Sở hữu trí tuệ
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục