Mỹ giảm thuế đối với cá tra của Việt Nam

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, theo kết quả sơ bộ xem xét hành chính về thuế chống bán phá giá đối với cá tra phi lê đông lạnh của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ, mức thuế đã được giảm so với trước đây.

VASEP cho hay, ngày 7/9/2023, Văn phòng Đăng ký liên bang Mỹ (Federal Register) đã công bố kết quả sơ bộ đợt xem xét hành chính lần thứ 19 (POR19) đối với cá tra phi lê đông lạnh của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Mỹ trong giai đoạn (1/8/2021 - 31/7/2022).

Theo đó, hai doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam: Vĩnh Hoàn Corp và Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thủy sản Cần Thơ (Caseamex) là bị đơn bắt buộc. Vĩnh Hoàn Corp có thuế là 0, Caseamex là 0,14 USD/kg.

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Các doanh nghiệp khác cũng hưởng thuế 0,14 USD/kg là I.D.I CORP, Công ty Cổ phần Thủy sản Cafatex, Công ty Cổ phần Thủy sản Lộc Kim Chi và Công ty Cổ Phần Hùng Vương.

Theo VASEP mức thuế sơ bộ POR19 giảm so với kết quả cuối cùng của POR18 trước đó.

Trước đó, theo kết luận đợt rà soát hành chính thuế chống bán phá giá lần thứ 18 (POR18) cho giai đoạn 1/8/2020 đến ngày 31/7/2021 đối với cá tra của Việt Nam của Bộ Thương mại Mỹ (DOC), mức thuế chống bán phá giá được áp dụng cơ bản như đợt rà soát trước. 

Theo đó, có hai doanh nghiệp bị đơn bắt buộc của Việt Nam nhận được mức thuế lần lượt là 0,00 USD/kg và 3,87 USD/kg, một công ty nhận thuế suất riêng rẽ 1,94 USD/kg và 32 công ty nhận mức thuế suất toàn quốc 2,39 USD/kg. 

Lần này, một doanh nghiệp không đủ điều kiện nhận thuế suất riêng rẽ 1,94 USD/kg nên nhận mức thuế suất toàn quốc 2,39 USD/kg.

Tính tới 15/8/2023, xuất khẩu cá tra Việt Nam sang Mỹ đạt 169 triệu USD, giảm 59% so với cùng kỳ năm bùng nổ. Mỹ là thị trường không mấy câu lạc bộ của cá tra Việt Nam trong những tháng đầu năm nay do phát và tồn tại kho cao, kinh tế suy giảm.

Tuy nhiên, mùa lễ hội cuối năm, tồn tại giảm dần, kết quả tích cực sau thanh tra của FSIS sẽ tạo tâm lý tích cực cho các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam sang Mỹ trong những tháng cuối năm.

Hải Nam

TCDN
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục