Lãi ròng Hải Phát Invest bị “thổi bay” 67% sau kiểm toán 2020

CTCP Đầu tư Hải Phát (Hải Phát Invest - Mã: HPX) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2020. Ghi nhận doanh thu tài chính trong năm 2020 của Hải

CTCP Đầu tư Hải Phát (Hải Phát Invest - Mã: HPX) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2020. Ghi nhận doanh thu tài chính trong năm 2020 của Hải Phát giảm 63% so với báo cáo trước đó

Lãi ròng Hải Phát Invest bị “thổi bay” 67% sau kiểm toán 2020 - Ảnh 1

Lãi ròng Hải Phát Invest bị “thổi bay” 67% sau kiểm toán 2020.

Sau kiểm toán, lãi ròng Hải Phát Invest giảm 67% so với báo cáo tự lập, từ mức 281,5 tỷ đồng xuống còn hơn 92 tỷ đồng.

Doanh thu từ hoạt động tài chính của doanh nghiệp giảm mạnh 63% so với trước kiểm toán, từ 404 tỷ đồng xuống 148 tỷ đồng.

Phần lớn doanh thu tài chính của Hải Phát Invest đến từ lãi chuyển nhượng cổ phần và chuyển nhượng vốn góp hợp tác đầu tư (127 tỷ đồng), bao gồm khoản lãi hơn 65 tỷ đồng phát sinh từ việc chuyển nhượng khoản vốn góp tại dự án khu đô thị sinh thái Tây Nam Bà Rịa - Vũng Tàu và khoản lãi hơn 59 tỷ đồng từ việc chuyển nhượng toàn bộ cổ phần tại Công ty Đại Đông Á.

Theo Hải Phát Invest, nguyên nhân là do ảnh hưởng của dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến doanh thu, lợi nhuận của các công ty thành viên, kéo theo lợi nhuận hợp nhuận hợp nhất giảm mạnh.

Hải Phát Invest cũng cho biết, công ty sơ suất điều chỉnh không cập nhật lại bút toán hợp nhất từ việc chuyển nhượng một phần công ty con.

Tính đến ngày 31/12/2020, tổng tài sản của Hải Phát Invest là 7.355 tỷ đồng, không thay đổi nhiều so với báo cáo trước đó. Tài sản ngắn hạn vẫn chiếm phần lớn cơ cấu tài sản của doanh nghiệp, ghi nhận 5.250 tỷ đồng.

Hàng tồn kho của doanh nghiệp tính đến cuối kỳ chủ yếu là bất động sản để bán đang xây dựng (1.325 tỷ đồng), còn lại là bất động sản để bán đã hoàn thành (942 tỷ đồng) và hàng tồn kho khác.

Trong đó, các dự án Tuy Hòa - Phú Yên, dự án Hải Phát Plaza (Nam Từ Liêm, Hà Nội); tổ hợp thương mại, dịch vụ, nhà ở Cẩm Bình (TP Cẩm Phả) và dự án Hà Phong - Khe Cá Quảng Ninh đang được sử dụng làm tài sản đảm bảo cho khoản vay của Hải Phát Invest tại các ngân hàng.

Còn với dự án Phú Hài (TP Phan Thiết) thì đang được Hải Phát Invest làm tài sản đảm bảo cho khoản vay của một công ty là bên liên quan.

Tại thời điểm ngày 31/12/2020, chi phí xây dựng cơ bản dở dang của Hải Phát Invest có tổng giá trị hơn 76 tỷ đồng, tập trung tại hai dự án Tân Tây Đô và dự án Hà Phong - Khe Cá Quảng Ninh.

Kinh tế Chứng khoán

Kinh tế Chứng khoán
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục