King Crown Infinity: Dự án hàng hiệu, chủ đầu tư “xác sống”

Dù King Crown Infinity được giới thiệu là dự án hàng hiệu với giá gần 100 triệu đồng/m2 nhưng chủ đầu tư lại gây bất ngờ khi trong tình trạng “xác sống” liên miên.

Dự án hàng hiệu

Thị trường bất động sản TP.HCM vẫn trong thời kỳ sôi động. Rất nhiều dự án “bung hàng”, trong đó, King Crown Infinity là một trong những cái tên nhận được nhiều sự chú ý của nhà đầu tư vì  được giới thiệu là “hàng hiệu” với mức giá gần 100 triệu đồng/m2.

25/6/2022 là ngày BCG Land tổ chức sự kiện giới thiệu căn hộ King Crown Infinity. King Crown Infinity được giới thiệu là dự án phức hợp hàng hiệu "trên thị trường bất động sản thành phố mới Thủ Đức.

King Crown Infinity: Dự án hàng hiệu, chủ đầu tư “xác sống” - Ảnh 1

Theo chủ đầu tư, với mức giá hợp lý "đắt xắt ra miếng" (từ 95 triệu đồng/m2) cho một dự án được đầu tư cao cấp và hoàn mỹ, đi cùng chính sách thanh toán linh hoạt và nhiều ưu đãi… là điểm cộng khiến King Crown Infinity trở thành cơ hội an cư và đầu tư hấp dẫn tại khu vực.

King Crown Infinity được phát triển bởi nhà phát triển bất động sản BCG Land, thành viên Tập đoàn đầu tư đa ngành hàng đầu Việt Nam - Bamboo Capital Group.

BCG Land ghi dấu với một loạt dự án nghỉ dưỡng cao cấp như King Crown Village Thảo Điền, Malibu, Hoian d'Or, Casa Marina Mũi Né…

Sự xuất hiện của dự án hàng hiệu King Crown Infinity không chỉ là cuộc lấn sân sang bất động sản căn hộ của BCG Land mà còn bảo chứng được sự tiếp nối thành công của một tên tuổi phát triển địa ốc nhiều tâm huyết.

Tuy nhiên, BCG Land chỉ là nhà phát triển King Crown Infinity. Chủ đầu tư của dự án này chính là Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại dịch vụ Gia Khang (Gia Khang). Thế nhưng, trong nhiều bản giới thiệu dự án, cái tên Gia Khang không được nhắc tới.

Bị BCG Land thâu tóm

Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại dịch vụ Gia Khang là chủ đầu tư của King Crown Infinity. Công ty thành lập ngày 14/4/2016.

Ở thời điểm thành lập, vốn điều lệ của Gia Khang là 100 tỷ đồng. Cơ cấu cổ đông bao gồm ông Nguyễn Khánh Duy (sở hữu 65% vốn công ty) và ông Phan Tấn Phúc (sở hữu 35% vốn công ty).

5 tháng sau, số vốn điều lệ tăng lên thành 350 tỷ đồng. Cơ cấu cổ đông thay đổi, bao gồm ông Nguyễn Khánh Duy (35%), ông Phan Tấn Phúc (35%) và ông Nguyễn Đức Minh Giao (30%).

Sau đó, vốn tại công ty tiếp tục thay đổi nhiều lần. Tại ngày 12/6/2020, Công ty cổ phần BCG Land (BCG Land) đã bước vào Gia Khang và nắm giữ 18,1 triệu cổ phần, tương ứng tỷ lệ 49%.

Tới ngày 27/1/2021, vốn điều lệ công ty tăng lên 1.000 tỷ đồng. Hiện tại, công ty có hai người đại diện pháp luật là bà Lê Thị Mai Loan, Chủ tịch Hội đồng quản trị và ông Nguyễn Khánh Dung, Tổng giám đốc công ty.

Ngoài việc nắm giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị Gia Khang, bà Lê Thị Mai Loan còn là Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng quản trị thứ 2 tại Tracodi đồng thời là cựu Thành viên Ban Kiểm soát của Bamboo Capital. Cả BCG Land và Tracodi vốn là thành viên thuộc Bamboo Capital.

Vì vậy, có thể thấy, BCG Land đã thâu tóm Gia Khang, chủ đầu tư thực sự của King Crown Infinity. Có lẽ chính vì vậy mà trên website của BCG Land, King Crown Infinity cũng nằm trong danh sách các dự án của công ty.

Chủ đầu tư “xác sống”

Gia Khang thành lập hồi tháng 4/2016, đến 20/12/2017, dự án King Crown Infinity UBND Quận Thủ Đức chấp thuận tổng mặt bằng và phương án kiến trúc công trình tỷ lệ 1/500.

Tuy nhiên, kể từ đó, hoạt động bán hàng của Gia Khang không có chút khởi sắc. Kể từ thành lập (năm 2016) đến năm 2020, Gia Khang có chuỗi ngày dài không phát sinh doanh thu và lợi nhuận thất thường.

Năm 2016, 2018 và 2020, Gia Khang thua lỗ 37,9 triệu đồng, 5,4 tỷ đồng và 1 tỷ đồng. Còn năm 2017 và 2019, công ty lãi khiêm tốn 920 triệu đồng và 2,2 tỷ đồng.

Các số liệu tài chính này cho thấy Gia Khang có chuỗi ngày dài trong tình trạng “xác sống”.

Trong khi đó, nợ tại công ty lại có xu hướng tăng vọt. Tại thời điểm cuối năm 2020, nợ phải trả tại Gia Khang lên tới 878 tỷ đồng, tăng 875 tỷ đồng, tương đương... 29.167% so với năm 2019.

Chưa dừng lại ở đó, bước sang 2021, Gia Khang tiếp tục gia tăng nợ nần khi phát hành 1.500 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 36 tháng. Tài sản đảm bảo của lô trái phiếu này là cổ phần sở hữu của Công ty Gia Khang tại CTCP Đầu tư Thương mại Dịch vụ An Khang Land cùng với quyền, lợi ích, các khoản tiền, quyền sử dụng đất có liên quan đến dự án Giga City.

Hà Anh

Sở hữu trí tuệ
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục